Thông Tin Hữu Ích
ĐẶC SẢN HÀ NỘI- THỨC QUÀ GIỮ GÌN PHONG VỊ THỦ ĐÔ
Thủ đô Hà Nội không chỉ có văn hóa ẩm thực đường phố khiến người phương xa thích thú mà còn có đa dạng những thức quà đặc sản độc đáo hàm chứa phong vị mảnh đất ngàn năm.
Ô mai
Nếu phải lựa chọn một chút phong vị Hà Nội để làm quà thì ô mai là một sự lựa chọn tuyệt vờii, bởi đây chính là tinh hoa ẩm thực của Hà Thành với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Ô mai Hà Nội rất đa dạng, nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau, lại bảo quản được lâu, giá thành hợp lý nên được rất nhiều du khách chọn mua làm quà.
Nổi bật nhất, đặc trưng nhất trong những món ô mai ở Hà Nội đó chính là ô mai sấu. Trái sấu ngâm chua chua ngọt ngọt, được chế biến cùng với một chút gừng vị cay nhè nhẹ. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn cay thơm dịu, chắc chắn sẽ làm say lòng những vị khách khó tính. Con phố Hàng Đường là nơi bán rất nhiều các loại ô mai. Du khách có thể dừng chân tại đây để nếm thử tất cả các loại ô mai và lựa chọn loại ưng ý nhất để đem về làm quà.
Trà sen Tây Hồ
Đến Hà Nội mà không uống món trà được ví là “thiên cổ đệ nhất trà” chính là bỏ lỡ một nét văn hóa đẹp tại đây.
Trà sen được chế biến qua nhiều công đoạn, tỉ mỉ, cầu kì nên mang trong nó hồn cốt của đất trời. Thưởng thức trà sen, du khách sẽ cảm nhận được sự đậm đà lan toả trong từng ngụm nhỏ. Nếu không đến Hà Nội vào đúng dịp hè để thưởng thức chè tươi, du khách có thể tìm mua chè khô để làm quà.
Bánh chả
Bánh chả là một trong những món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người Hà Nội.
Những chiếc bánh nhỏ xinh, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu truyền thống như mỡ phần, đường kính, bột mì, bột nếp, lá chanh, đường kính và muối,… Bánh chả có màu vàng ươm như được nướng trên bếp củi ngày xưa, vừa mang đến hương vị ấm áp, lại gợi nhớ về những ngày Hà Nội xưa cũ. Bánh chả là một trong những đặc sản để có thể mua mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bánh có vị béo béo, ăn vào thơm và giòn, sẽ rất thích hợp để nhâm nhi cùng chút trà.
Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ. Những hạt lạc mẩy đều chuyển về từ Bắc Giang, Nghệ An – loại lạc được trồng trên đất pha cát mới là loại lạc được chọn lựa.
Lạc được ngâm tẩm với đường, muối và “tứ vị hương” bao gồm quế, hồi, thảo quả, đinh hương để rang cho vị không mặn cũng không ngọt quá. Khi rang cũng thì phải rang thủ công bằng tay và phải chú ý dùng loại cát vàng đãi sạch phơi khô, đun thật nóng rồi mới tới lượt lạc được thả vào. Người rang phải khéo léo giữ lửa thật tốt để lạc chín om đều mà không làm lớp vỏ mỏng màu đỏ bong ra khiến cát len vào khe hở giữa hai nửa hạt lạc. Sau bao kỳ công ấy sẽ là những mẻ lạc giòn tan thơm bùi vô cùng quyến rũ. Lạc rang húng lìu là món ăn nhâm nhi. Du khách có thể mua tặng người thân món lạc rang này để ăn cùng chuối chín. Chuối ăn kèm lạc vừa ngọt, vừa bùi lại ngọt ngọt thơm thơm, ăn rất thú vị.