Thông Tin Hữu Ích

26/05/2023

NHỮNG MÓN ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG VÌ..ÍT NGƯỜI DÁM THỬ

Đặc sản miền sông nước – Sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây có hương vị đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không dám ăn sầu riêng vì những lý do sau:

 • Mùi hôi: Sầu riêng có mùi hôi đặc trưng, đặc biệt là khi cắt trái hoặc bóc vỏ. Mùi hôi này được cho là do chứa nhiều hợp chất hữu cơ sulfur, gây ra sự khó chịu cho một số người.
 • Vị đắng: Sầu riêng có vị đắng ở phần vỏ và hạt, và nếu không ăn đúng cách, có thể khiến cho vị đắng tràn ngập cả trái. Điều này có thể gây khó chịu hoặc không thích với một số người.
 • Khả năng gây dị ứng: Sầu riêng chứa một số hợp chất có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu người ăn sầu riêng không có sự chuẩn bị cẩn thận hoặc có tiền sử dị ứng với các loại trái cây khác, họ có thể gặp phải các triệu chứng như ngứa ngáy, khó thở, phát ban hoặc đau bụng.
 • Khả năng gây ngộ độc: Nếu sầu riêng không được chế biến đúng cách, chúng có thể gây ra ngộ độc và gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như sầu riêng chưa chín hoặc chứa nhiều độc tố, trong đó độc tố Annonacin có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và thậm chí là tử vong.

Đặc sản ẩm thực Việt – Mắm tôm

Mắm tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không dám ăn mắm tôm vì những lý do sau:

 • Mùi hôi: Mắm tôm có mùi hôi đặc trưng khá nồng, làm cho một số người cảm thấy khó chịu và khó ăn. Điều này cũng phụ thuộc vào chất lượng mắm tôm, những loại mắm tôm kém chất lượng thường có mùi hôi rất nồng.
 • Cảm giác ngán: Mắm tôm có hương vị đậm đà, mặn mà và có độ béo cao, khi ăn nhiều có thể gây cảm giác ngán, khó chịu và khó tiêu.
 • Chất độc: Mắm tôm được làm từ tôm tươi, nhưng trong quá trình lên men có thể hình thành các chất độc như histamine, tyramine, cadaverine, putrescine… Nếu ăn mắm tôm không đúng cách hoặc lưu trữ không tốt, các chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, nôn mửa, đau bụng và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
 • Vấn đề văn hóa: Mắm tôm là một loại gia vị có nguồn gốc từ văn hóa đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam, nơi mà mắm tôm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Tuy nhiên, đối với những người không quen thuộc với loại gia vị này, việc ăn mắm tôm có thể là một thử thách về văn hóa và sở thích ẩm thực.

Đặc sản Hà Nội – Chả rươi

Chả rươi là một trong đặc sản trứ danh của miền Bắc, cũng là một trong những món ăn nên thử khi đến Việt Nam. Món đặc sản được làm từ rươi tươi hoặc khô, với nhiều gia vị và bột mì để tạo thành một lớp vỏ giòn bên ngoài và nhân mềm bên trong.

Tuy nhiên, có nhiều người không dám ăn chả rươi vì những lý do sau đây:

 • Tác hại: Rươi là một loại động vật thủy sinh sống dưới đáy đầm lầy, ao hồ, sông ngòi,… Chúng có thể chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người nếu không được chế biến đúng cách.
 • Mùi vị: Chả rươi có mùi vị đặc trưng của rươi, một số người có thể cảm thấy khó chịu và không thích hợp với khẩu vị của họ.
 • Vấn đề tiêu hóa: Chả rươi là một món ăn mà người thưởng thức nên có hệ tiêu hóa ổn định hoặc đã quen với món ăn này. Nếu thử lần đầu, bạn nên ăn với lượng rươi vừa đủ để tránh gây các vấn đề sức khỏe.
 • Hình dáng con rươi: Chả rươi là một món ăn ngon nhưng hầu hết du khách đều sợ hãi khi nhìn thấy con rươi.

Đặc sản dân dã – Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn này phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á. Trứng được ấp trong vòng 18-22 ngày. Sau đó bạn có thể luộc chín trứng, ăn cùng rau răm, muối tiêu chanh hay dùng kèm cùng các món lẩu, cháo…

Nhưng có nhiều người không dám ăn trứng vịt lộn vì những lý do sau đây:

 • Hương Vị: 

Trong trứng vịt lộn, cả vị trứng và thai vịt non trong vỏ đều được ăn. Thai vịt non không phát triển hoàn toàn, khiến cho trứng có vị khác thường so với trứng gà, và thậm chí còn có mùi và vị hôi. Thêm nữa, nhiều người không thích cảm giác thịt và lông của vịt non trong miệng.

 • Cảm giác khi ăn: 

Khi ăn trứng vịt lộn, bạn cảm nhận được sự đặc biệt vì phải ăn cả vỏ và thai vịt non. Cảm giác này có thể khiến nhiều người khó chịu hoặc không thích.

 • An toàn thực phẩm: 

Một số người lo ngại về an toàn thực phẩm của trứng vịt lộn. Phần lớn là do có khả năng gây ra bệnh tật hoặc các tác hại khác cho sức khỏe nếu trứng không được chế biến đúng cách.

Rate this post