Thông Tin Hữu Ích

26/05/2023

NHỮNG MÓN ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG VÌ..KHÓ ĂN

Đặc sản được hiểu là món ăn phổ biến và được yêu thích ở một địa phương hoặc vùng miền nào đó. Cũng vì vậy đôi khi nhiều món đặc sản sẽ không hợp khẩu vị với các du khách mới trải nghiệm.

Nậm pịa

Nậm pịa được xem là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Việt Nam. Với cách định nghĩa từ nậm trong tiếng Thái có nghĩa là “nước”. Từ pịa là thức sền sệt trong ruột non của động vật có thể là trâu, bò, dê,…

Đây chính là dịch tiêu hóa hay còn gọi là “phân non”, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật. Món nậm pịa được làm từ các nguyên liệu rất dễ ra hiểu nhầm. Thế nhưng bù lại chúng lại có những công dụng rất tốt và dễ tiêu hóa cho những người bị bụng yếu và có đường tiêu hóa kém. Nậm pịa thường được ăn kèm với các loại rau sống và lá đắng. Món này khá khó ăn và có cảm giác khá khó nuốt bởi vị pịa và đắng của lá, thế nhưng sau đó sẽ có vị ngọt béo hơn.

Côn trùng

Những loại côn trùng có thể có hình dạng ‘khiến nhiều người khiếp vía’ nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo đã cho ra những món đặc sản nức thơm ngon khó cưỡng.

  • Xôi trứng kiến béo mầm

Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Mùa của trứng kiến bắt đầu từ tháng 3 Âm lịch. Thời gian này chỉ kéo dài hơn một tháng.

Làm trứng kiến lắm công phu. Những hạt trứng nhỏ li ti trong suốt được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dày tham lam. Sau đó mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với hương lá chuối Món xôi trứng kiến béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, thơm dẻo của xôi nếp. Ăn món này phải không sợ bẩn, dùng tay nắm nắm xôi, quệt nhẹ với trứng kiến.

  • Bọ xít rang lá chanh

Với những người ở miền quê hay miền núi, bọ xít luôn là một món ngon hấp dẫn. Trong dân gian, bọ xít sống dựa vào tinh chất của cây nên rất giàu dinh dưỡng.

Để hết mùi hôi, đem bọ xít ngâm trong nước muối vài giờ rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo nước. Ngắt đuôi bọ xít để loại mùi hăng. Khi rang bọ xít, chỉ cho một chút xíu gia vị vì bản thân loài côn trùng này cũng đã có vị mặn. Rang nhanh tay, lửa to sẽ có món bọ xít giòn tan trong miệng, ngọt bùi và béo màu vàng ruộm.

  • Ve sầu rang lá chanh

Thân ve sầu bên trong mềm, vỏ ngoài giòn ngậy. Hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, Khi cắn miếng ve sầu có cảm giác rất khoái, vừa giòn tan vừa mềm ngậy.

Chuột đồng

Đặc sản chuột đồng miền Tây là món ăn không phải thực khách nào cũng đủ can đảm nếm thử.

Tuy nhiên nếu có dịp thử qua, bạn sẽ không khỏi ngất ngây vì hương vị quyến rũ và hấp dẫn của đủ loại món quay, nướng, xả ớt chế biến từ những chú chuột đồng vàng ruộm, múp míp, lớn lên từ những mùa gặt. Nếu đi dọc khắp miền Tây vào mùa nước nổi, ở đâu thực khách cũng có thể bắt gặp món thịt chuột đồng thơm ngon, hấp dẫn mời gọi khách phương xa. Chuột lớn lên từ những mùa gặt, vì thế thịt chuột ở đây rất sạch, thơm và béo ngậy như thịt gà, nghiễm nhiên trở thành món ăn dân dã đặc sản của địa phương.

Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp “nghiệp dư”, chuột đồng vẫn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tuyệt hảo: Chuột xào lăn, chuột nướng, xé phay, chiên rôti, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, thịt chuột xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng…

Rate this post