Thông Tin Hữu Ích

17/03/2023

LÊN MEN THỰC PHẨM VÀ 05 MÓN ĂN TIỀM ẨN NGUY CƠ SỨC KHỎE

Lên men là một phương pháp chế biến thực phẩm truyền thống của nhiều nền văn hóa nhưng cũng có thể gây hại nếu làm sai cách. 

Nước mắm

Nước mắm là một phần quan trọng trong ẩm thực của nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Tuy nhiên, một số loại nước mắm có thể có hại cho sức khỏe nếu không được sản xuất và sử dụng đúng cách. Sau đây là một số nguyên nhân khiến một số loại nước mắm có hại:

 • Chứa chất độc hại: Một số loại nước mắm được sản xuất bằng cách sử dụng cá chết hoặc cá bỏ đi và thêm nhiều chất tạo màu và hương vị nhân tạo để tạo ra màu sắc và hương vị giống như nước mắm chất lượng cao. Các chất tạo màu và hương vị này có thể chứa các hóa chất độc hại như formaldehyde và benzen, có thể gây hại cho sức khỏe.
 • Chứa chất bảo quản: Một số loại nước mắm có chứa các chất bảo quản như formaldehyde, sulfite và benzoate. Những chất này có thể gây dị ứng và các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, khó thở và đau ngực.
 • Chứa chất natri: Nước mắm là nguồn cung cấp chất natri cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều nước mắm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp.
 • Chứa acid: Một số loại nước mắm có mức độ acid cao có thể gây ăn mòn răng và làm tổn thương niêm mạc miệng.

Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn nước mắm chất lượng cao, được sản xuất từ cá tươi và không chứa chất bảo quản và các hóa chất độc hại khác. Nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua và sử dụng nước mắm đúng cách để tránh các nguy cơ cho sức khỏe.

Lên men nước mắm - quá trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Lên men nước mắm – quá trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới nhưng một số loại sữa chua có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số lý do khiến một số loại sữa chua có thể gây hại cho sức khỏe:

 • Chứa đường và chất tạo ngọt: Một số loại sữa chua thương mại có thể chứa lượng đường và chất tạo ngọt cao, gây ra các vấn đề về sức khỏe như đái tháo đường và tăng cân.
 • Chứa chất bảo quản: Một số loại sữa chua có chứa các chất bảo quản như sulfite, benzoate, hay nitrat. Các chất này có thể gây dị ứng và các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, khó thở và đau ngực.
 • Chứa chất béo và cholesterol: Một số loại sữa chua có chứa nhiều chất béo và cholesterol, gây tăng cholesterol trong máu và các vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch và đột quỵ.
 • Chứa hóa chất và kháng sinh: Các loại sữa chua từ các trang trại sử dụng hóa chất và kháng sinh có thể chứa các hóa chất độc hại và kháng sinh, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn sữa chua tự nhiên, không chứa chất tạo ngọt, chất bảo quản và các hóa chất độc hại khác. Nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua và sử dụng sữa chua đúng cách để tránh các nguy cơ cho sức khỏe. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua chứa nhiều chất béo và cholesterol để giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe.

Lên men - quá trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Dấu hiệu nhận biết sữa chua hỏng

Rượu lên men

Rượu là một loại thức uống có cồn được lên men. Rượu được sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác hại của rượu đối với sức khỏe:

 • Tác hại đối với gan: Rượu được chuyển hóa trong gan và trở thành chất độc gây hại cho gan, gây ra các vấn đề như viêm gan, xơ gan, ung thư gan và suy giảm chức năng gan.
 • Tác hại đối với tim mạch: Sử dụng rượu với liều lượng cao hoặc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim.
 • Tác hại đối với hệ thần kinh: Rượu có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh, như bệnh Parkinson và chứng co giật.
 • Tác hại đối với não bộ: Sử dụng rượu với liều lượng cao hoặc thường xuyên có thể làm giảm chức năng não bộ, gây ra các vấn đề như suy nhược trí tuệ, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
 • Tác hại đối với hệ tiêu hóa: Sử dụng rượu có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, như viêm loét dạ dày và đại tràng.
 • Tác hại đối với thai nhi: Sử dụng rượu khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi, như dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, sử dụng rượu còn có thể gây ra các vấn đề về tâm lý, như bệnh nghiện rượu và các vấn đề về tâm lý khác. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng rượu hoặc tuyệt đối không sử dụng nếu có tiền sử các vấn đề về sức khỏe liên quan đến rượu.

Rượu lên men
Rượu có nhiều tác hại đến sức khỏe

Tương lên men

Tương lên men là một loại gia vị được sản xuất bằng cách lên men đậu nành hoặc đậu phụ, có chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng tương lên men cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe con người, bao gồm:

 • Tác hại đối với tiêu hóa: Tương lên men chứa nhiều histamin và tyramine, các chất này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và ợ nóng. Những người có tiền sử về vấn đề tiêu hóa cần phải hạn chế sử dụng tương lên men hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Tác hại đối với sức khỏe tim mạch: Tương lên men có chứa nhiều natri, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
 • Tác hại đối với sức khỏe phụ nữ có thai: Sử dụng tương lên men có thể gây hại cho thai nhi vì các chất có trong tương lên men có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho thai nhi, bao gồm dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng.
 • Tác hại với người dị ứng: Tương lên men chứa nhiều histamin và tyramine, điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người dị ứng với histamin và tyramine.
 • Tác hại đối với người mắc bệnh lên men: Người mắc bệnh lên men như bệnh Mỡ gan, Suy gan cần hạn chế sử dụng tương lên men, do nó chứa rất nhiều histamin và tyramine, các chất này có thể gây ra các vấn đề về chức năng gan.

Do đó, người tiêu dùng cần phải sử dụng tương lên men với độ lượng và tần suất hợp lý để tránh các tác hại về sức khỏe. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan đến tương lên men, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp.

Dưa cải muối

Dưa cải muối là một món ăn được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa, nhưng sử dụng dưa cải muối cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe con người, bao gồm:

 1. Lượng natri cao: Dưa cải muối có chứa lượng natri cao, natri là một loại muối và nó có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và bệnh tim mạch nếu được sử dụng quá nhiều.
 2. Dị ứng: Dưa cải muối cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng đối với những người dị ứng với thành phần của dưa cải muối.
 3. Nhiễm khuẩn: Sử dụng dưa cải muối không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn vi khuẩn như E.coli, Salmonella và Listeria, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm ruột và bệnh tật khác.
 4. Tác hại đối với răng: Dưa cải muối có một lượng axit và đường khá cao, và sử dụng nhiều dưa cải muối có thể gây ra các vấn đề về răng, bao gồm ăn mòn men răng và sâu răng.

Do đó, người tiêu dùng cần phải sử dụng dưa cải muối với độ lượng và tần suất hợp lý để tránh các tác hại về sức khỏe. Ngoài ra, cần chú ý đến việc lựa chọn dưa cải muối có chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lên men dưa cải dễ tạo ra những chất có hại cho sức khỏe
Lên men dưa cải dễ tạo ra những chất có hại cho sức khỏe
Rate this post