Tin tức & Sự kiện

29/10/2020

Mua hàng Online – Nguy cơ hàng giả hàng kém chất lượng

Hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái; hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…. Vậy, thực trạng về nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay như thế nào? Các nguyên nhân làm cho nạn hàng giả hàng kém chất lượng tồn tại và phát triển ra sao?

hàng giả hàng kém chất lượng

Vậy cần có những giải pháp gì nhằm hạn chế nạn hàng giả; hàng nhái, hàng kém chất lượng…? Đây chính là một số nội dung cơ bản mà tác giả trao đổi trong bài viết “vân nạn hàng giả; hàng nhái, hàng kém chất lượng và một số giải pháp”:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mua thịt chua chính hãng Online tại nhà đảm bảo 

1.Thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay.

   Qua một số khảo sát cho thấy, hiện nay hàng giả, hàng nhái; hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các “mẹt” hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu; vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng.

    Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện như đa dạng về mẫu mã; “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho “khổ chủ”; nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…giả; kém chất lượng khiến bệnh tật thi nhau “nẩy nở”, phát triển trong cơ thể những “thượng đế” nhẹ dạ; kém hiểu biết và ham rẻ.

    Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu; được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả; làm nhái hàng hóa. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả; hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất; kinh doanh chân chính. Tác động tiêu cực đầu tiên là hành vi nêu trên làm mất uy tín của những doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả; khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng “xịn” mà hàng giả; hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lâm vào tình trạng ế ẩm; suy giảm doanh thu.

2. “Bí quyết” tránh mua lầm hàng giả, hàng nhái trên mạng

Chọn hàng do ai bán?

Hàng hóa trên các sàn TMĐT hiện có hai dạng: hàng do chính sàn TMĐT chọn lựa; phân phối và bán ra như Tiki Trading hoặc hàng do các cửa hàng có đăng ký bán trên sàn. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực này; bạn nên chọn mua hàng do sàn TMĐT phân phối; bởi món hàng đó đã được đội ngũ sàn xác thực về xuất xứ nên sẽ bảo đảm chất lượng.

Còn đối với hàng hóa do các cửa hàng trên sàn bán ra thì dễ gặp rủi ro về hàng giả; nhái do các sàn chưa thật sự sát sao trong việc kiểm tra món hàng đó có thực sự là hàng chính hãng hay không? Thế nên, việc trà trộn thêm hàng giả; nhái để bán là điều rất dễ xảy ra và là một hiện trạng gây nhức đầu cho người mua hàng; nhà bán hàng nghiêm túc.

Kiểm tra thông tin, độ tin cậy nhà bán hàng

Nếu chọn mua hàng từ các nhà bán hàng trên sàn; bạn cần kiểm tra thông tin của nhà bán hàng đó. Cụ thể, thông tin bao gồm thời gian mở cửa hàng (ưu tiên chọn cửa hàng có thời gian hoạt động trên sàn tính bằng năm); độ uy tín cửa hàng (với các cửa hàng có mức độ đánh giá uy tín thấp thì bạn nên hạn chế mua); xem đánh giá sản phẩm từ các người mua trước (sàng lọc các đánh giá đó để nhận định về độ uy tín của cửa hàng; nên ưu tiên các đánh giá liên quan đến mặt hàng mình dự định mua).

So sánh giá bán thông qua công cụ

Khi kiếm được món hàng cần mua trên các sàn; người mua nên so sánh thêm giá bán của chúng thông qua các trang web so sánh giá như sosanhgia.com; websosanh.vn, sore.vn, topgia.vn… Kinh nghiệm để có mức giá tốt cho một món hàng là bạn lấy giá bán thấp nhất cộng với giá bán cao nhất và chia cho 2. Sở dĩ không chọn giá thấp nhất bởi ở mức giá này thì rủi ro hàng giả; nhái sẽ là rất cao.

Theo dõi quá trình vận đơn

Đây là yếu tố quan trọng trong mua sắm trực tuyến tại các sàn TMĐT. Bởi có nhiều vụ khiếu nại đến từ người tiêu dùng khi nhận hàng từ sàn TMĐT giao và khi mở ra thì phát hiện đó là hàng giả. Tuy nhiên, khi họ báo lên sàn thì được trả lời rằng đơn hàng này không do sàn giao. Kẽ hở này thật ra nằm ở chỗ nhà bán hàng đã hủy đơn hàng; hoặc để đơn hàng ở trạng thái “treo” sau khi thấy có một người khách đặt hàng.

Sau đó, họ chủ động liên lạc với người mua để bàn về việc giá bán; cách thức nhận hàng. Người mua thì thấy cuộc điện thoại đến với đầy đủ thông tin khi mua hàng nên yên tâm là sàn TMĐT đó giao và họ chỉ việc nhận hàng. Chính vì thế, người tiêu dùng sau khi đặt hàng trên sàn TMĐT thì nên theo dõi tình trạng đơn hàng. Nếu đơn hàng ở trạng thái bị “hủy” mà vẫn có người gọi giao hàng; thì có khả năng là nhà bán hàng đó gian lận để bán được hàng giả; nhái mà vẫn không bị sàn TMĐT phát hiện ra.

Quay phim quá trình mở gói hàng

Tuy các sàn đã có đường dây nóng; bộ phận hỗ trợ khách hàng khi có sự cố xảy ra trong khi mua sắm như mua phải hàng giả, nhái. Nhưng khi giá trị đơn hàng nhỏ mà các thủ tục liên quan đến khiếu nại; bồi hoàn từ các sàn lại phức tạp thì nhiều người chọn không khiếu nại để tránh mất thời gian.

Tuy nhiên, với những đơn hàng có giá trị lớn không thể bỏ qua; thì người mua nên lưu ý đừng vội mở hàng sau khi nhận mà nên dùng điện thoại để ghi hình lại quá trình mở món đồ đó. Nếu phát hiện món đồ đó là giả; bạn có thể gửi đoạn ghi hình lên bộ phận chăm sóc khách hàng của các sàn. Thông thường, yếu tố này được các sàn xem là bằng chứng quan trọng để hỗ trợ khách hàng trong việc đổi, trả hàng hóa.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post