Thông Tin Hữu Ích

04/01/2021

Nhiệt độ chiên và cách dùng dầu ăn đúng chuẩn

Dầu ăn là nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn không thể thiếu trong tất cả không gian bếp ở mỗi gia đình, không ít nhiều người thắc mắc nhất là các bà nội trợ về nhiệt độ chiên hay còn gọi là nhiệt độ sôi của dầu ăn để sử dụng dầu ăn đúng cách và an toàn, cùng tìm hiểu nhé.

1. Nhiệt độ chiên là gì?

Nhiệt độ chiên là gì

Nhiệt độ chiên hay còn gọi là nhiệt độ sôi của dầu ăn là mức nhiệt độ giới hạn an toàn cho sức khoẻ, vượt quá mức nhiệt độ này thì trở thành chất độc gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch,…

Nhiệt độ nấu ăn an toàn tại nhà:

– Nhiệt độ xào: 120 ° C.

– Nhiệt độ chiên: 160 – 180 ° C.

– Nướng lò: trung bình 180 ° C

Giáo sư Grootveld, trường Đại học De Montfort ở Leicester nghiên cứu; và thử nghiệm khi dầu ăn vượt quá mức nhiệt độ sôi sẽ bị phân hủy; bị oxy hóa và tạo ra các chất như Aldehyde và Lipid Peroxide là các chất gây bệnh ung thư và tim mạch.

2. Nhiệt độ chiên của các loại dầu ăn

Dầu ăn gồm nhiều loại khác nhau có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật; tuỳ vào thành phần và quy trình chế biến khác nhau mà có nhiệt độ sôi khác nhau; sau đây là bảng thông tin nhiệt độ sôi của một số loại dầu ăn phổ biến hiện nay.

Bảng thông số nhiệt độ chiên của dầu ăn

3. Sử dụng dầu ăn an toàn

Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao sẽ làm phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn và tạo ra các chất có hại cho sức khoẻ; vì vậy khi nấu nướng cần để dầu ở nhiệt độ vừa phải; nhất là các món chiên thì không để dầu bị cháy. Khi chế biến, nên để chảo thật nóng rồi mới cho dầu và thực phẩm vào.

Không sử dụng dầu chiên lại

Không dùng dầu ăn chiên lại

Tốt nhất nên sử dụng dầu ăn một lần; vì đun sôi lại nhiều lần dầu dễ bị oxy hoá làm cho các vitamin và dinh dưỡng trong dầu ăn cũng mất đi. Ngoài ra dầu chiên lại thì làm cho mùi vị và màu sắc của món ăn cũng biến đổi.

Trên đây là các thông tin về nhiệt độ chiên của dầu ăn và cách sử dụng dầu ăn an toàn; hi vọng qua bài viết này giúp bạn sử dụng dầu ăn để chiến các món ăn hàng ngày hiệu quả nhất.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)