Tin tức & Sự kiện

08/08/2020

Những việc bạn không nên làm những ngày trời mưa bão

Trời mưa bão kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Xem ngay những việc bạn không nên làm lúc trời đang mưa bão để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Những việc bạn không nên làm những ngày mưa bão

1. Cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử… trong nhà

  • Không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa bão có sấm sét, dù là ở ngoài trời hay trong nhà vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.
  • Rút anten TV, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi cơn bão đến.
  • Giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, giữ điện, dây điện.
  • Tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.

Những việc bạn không nên làm những ngày mưa bão

2. Những lưu ý khi đang ở ngoài trời

Không trú mưa dưới gốc cây vì cây có thể bị sét đánh; gây ngã đổ, nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Tránh vào nhà kho ở nơi đồng trống, các bạn nên đứng chụm hai chân sát nhau,Mẹo đi đường an toàn trong ngày mưa bão bạn cần biết ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.

Không nên trú dưới cây

Khi trời mưa bão to kèm sấm sét, bạn nên tránh mưa ở các ngôi nhà dọc hai bên đường; không nên tiếp tục di chuyển. Các bạn đặc biệt chú ý tránh xa các nắp cống, tránh bị nước cuốn trôi vào ống cống.

Tránh xa các vật cao hoặc bị cô lập, tránh đứng gần các vật dụng kim loại; không đứng dưới hay gần những thứ có thể thu lôi như dưới cây cối; nhất là cây bị cô lập giữa một khoảng đất trống, rừng thưa.

hãy vào bên trong một “hộp kim loại rỗng” như bên trong ô tô

Bạn nên đội mũ bảo hiểm dù là đi xe hay đi bộ, và không nên sử dụng ô/ dù khi trời mưa; bão, có sấm chớp vì ô có thể thu hút sét đánh vào.

Nhanh chóng di chuyển về nhà, nếu bạn không thể tìm được nhà để trú ẩn; hãy vào bên trong một “hộp kim loại rỗng” như bên trong ô tô; đóng chặt các cửa (không vào bên trong loại ô tô có mui lật bằng vải). Tuy nhiên, không được chạm vào kim loại tại bất kì vị trí nào trên cơ thể.

3. Xử lý trước nguy cơ bị sét đánh

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên, như cảm giác có điện khi sờ tay trước mặt tivi; thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi đó cần lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai; không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Nếu sau khi cơn bão đã qua mà sấm sét vẫn còn; hãy chú ý đến khoảng thời gian giữa khi nhìn thấy tia chớp và nghe tiếng sấm. Nếu thời gian này nhiều hơn 30 giây nghĩa là bạn đã có thể an toàn.

đề phòng sét đánh

Nhớ nằm lòng và áp dụng những lưu ý trên để đảm bảo an toàn cho bản thân mùa mưa; bão nhé!

 

4/5 - (1 bình chọn)