Thông Tin Hữu Ích

08/02/2021

Nói không với thực phẩm bẩn giúp bảo vệ sức khỏe của mỗi người

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì những mục đích khác nhau, các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích tăng trưởng không hợp lý. Thực phẩm bẩn làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi chúng ta.       

 Nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao

Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người; thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên báo động hơn bao giờ hết. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng người mắc bệnh Ung thư nhiều nhất thế giới; và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của con người.

          Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề con người luôn phải đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên trong thực tế, vì các mục đích khác nhau, nhiều người vẫn bàng quang; thậm chí quay lưng lại với nhu cầu thiết yếu này.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra nhiều

          Khi tiêu dùng các loại thực phẩm không an toàn; con người đã phải trả giá quá đắt bằng sức khoẻ; thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng có không ít người tiêu dùng không quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); khi mua các thực phẩm thiết yếu tiêu dùng hàng ngày (như  rau, cá, thịt….) ở các cửa hàng hoặc quầy bán lẻ tại các chợ…

Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại…); kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh; chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ; tủy sống…của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư; loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

Trong thực tế hàng ngày vẫn diễn ra các vụ ngộ độc thực phẩm: Nhẹ thì buồn nôn; chóng mặt, đi ngoài, đau đầu….., khi bị nặng mới vào viện cấp cứu. Vì vậy các bệnh viện mới chỉ thống kê được các vụ ngộ độc thực phẩm nặng (cấp tính); ngoài ra còn vô vàn các vụ ngộ độc thực phẩm nhẹ  hoặc mãn tính diễn ra hàng ngày thì không cơ quan, đơn vị nào thống kê được.

Sản phẩm trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ

          Hiện nay do bất chấp đạo lý và vì lợi nhuận; những người trồng rau đã sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm; thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau quả thiết yếu tiêu thụ hàng ngày; tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín; ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại… đã làm tích lũy một dư lượng lớn các hoá chất độc hại trong các loại rau quả.

thực phẩm bẩn

Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt; và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó cũng là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính và mãn tính.

Sử dụng phẩm màu chất bảo quản trong danh mục cấm thành thực phẩm bẩn

          Bên cạnh đó, một số cửa hàng ăn uống sử dụng các loại gia vị; phẩm mầu không được phép của Bộ Y Tế để chế biến các món ăn rất “hấp dẫn” người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng chế biến thức ăn không đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP. Đó là nguyên nhân phát sinh và lan truyền dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm thiết yếu khác cũng chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng như: Các loại rượu dùng hàng ngày do các gia đình tự nấu và pha chế; rượu giả ở các cửa hàng ăn uống chứa độc tố methanol ở liều lượng cao gấp hàng chục lần cho phép (độc tố này chứa nhiều trong rượu sắn và cồn công nghiệp; khi uống bị đau đầu và suy giảm thị lực) mà các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo.

Các loại hải sản, bánh kẹo, nước mắm, bún; bánh phở… chứa Foormol mà người chế biến và buôn bán đã dùng để bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu và nấm mốc. Đây là một hoá chất cực kỳ độc hại, có thể gây ung thư dạ dày và ung thư phế quản. Ngoài ra, các loại sữa tươi; sữa bột được nhập lậu từ Trung Quốc chứa một lượng lớn melamine (mà các phương tiện thông tin đại chúng đã có một thời nên tiếng) là nguyên nhân gây sỏi thận và ung thư; hàng ngày vẫn được tiêu dùng với số lượng lớn, chủ yếu dùng cho trẻ em và người bị bệnh.

Chính quyền đã có nhiều biện pháp để giải quyết về thực phẩm bẩn

          Trong những năm qua, nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ATVSTP; cũng như tạo hành lang pháp lý để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Song vấn đề kiểm tra, kiểm soát ATVSTP hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn; và bất cập cả về con người lẫn phương tiện giám định đồng bộ thực phẩm. Vì vậy, để không ngừng nâng cao chất lượng ATVSTP thì phải không ngừng mở rộng; và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của ATVSTP đối với sức khoẻ con người

Rate this post