Thông Tin Hữu Ích

30/06/2023

ÔNG BÀ TA TỪNG ĂN MÓN GÌ TRONG MÙA HÈ OI NÓNG NÀY?

Để thích nghi với sự khắc nghiệt của thời tiết mùa hè, ông bà ta thời xưa đã nghĩ ra những món ăn thanh nhẹ nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Bánh Đúc Lạc 

Bánh đúc lạc là một món ăn giản dị, là nét đẹp trong nền ẩm thực cổ xưa. Từng miếng bánh trắng mịn được làm bằng gạo tẻ, điểm xuyết thêm lạc và dừa, xếp ngay ngắn trên một chiếc đĩa hoặc chiếc mẹt nhỏ, sau đó ăn kèm với tương, đậm đà và dân dã vô cùng. 

Bánh đúc lạc - phong vị ẩm thực xưa
Bánh đúc lạc – phong vị ẩm thực xưa

 

Bún Ốc Nguội

Có một món ăn đã có từ lâu đời mà khi nhắc đến nó ta như quay lại với hoài niệm xưa cũ về một cuộc sống bình dị và êm đềm. Bún ốc nguội có lẽ là một trong số ít những món vượt qua được khoảng cách thời gian giữa các thế hệ, tồn tại vững chắc đến tận bây giờ. Một suất bún ốc nguội trước đây thường chỉ có nước chấm là nước luộc ốc thanh nhẹ, thêm chút giấm và khoảng dăm ba con ốc, ăn kèm với một đĩa bún nhỏ. Ốc thường luộc sẵn, khi nào có khách mới được khêu vào bát để tránh bị tanh.

gánh Bún Ốc Nguội - nét ẩm thực xưa bình dị, độc đáo của Hà Nội
gánh Bún Ốc Nguội – nét ẩm thực xưa bình dị, độc đáo của Hà Nội

Cơm Nắm Muối Vừng

Cuộc sống hiện đại này không thiếu của ngon vật lạ, những món ăn từ thời cha ông ta đôi khi đã đi vào quên lãng, để lại bao lưu luyến về một thời chắt chiu, hoài niệm. Tuy vậy, có một món đã trở thành bất hủ và không ai có thể phủ nhận vị trí của nó trong nền ẩm thực Việt cổ đó chính là cơm nắm muối vừng. Xét về mức độ giản dị có lẽ sẽ chẳng có thứ nào đơn sơ và mộc mạc đến vậy, chỉ là cơm sau khi nấu chín nắm thành từng nắm ăn kèm với muối vừng.

Cơm nắm -  món "đặc sản" mộc mạc nhất trong ẩm thực Việt
Cơm nắm – món “đặc sản” mộc mạc nhất trong ẩm thực Việt

Bánh Đa Kê

Nguyên liệu chính của món gồm có kê, đậu xanh đã bỏ vỏ, bánh đa, đường trắng và nước vôi trong. Những chiếc bánh giòn tan, ngọt ngào nơi đầu lưỡi hấp dẫn đến lạ lùng. Điều đặc biệt của món ăn là kê được nấu khá đặc và khô để giữ cho bánh đa giòn lâu hơn, hương vị bùi bùi của đậu xanh cộng hưởng với cái thanh mát của hạt kê đã tạo thành một món ăn bình dị mà thân thương khó quên. Hiện nay, không còn nhiều địa chỉ bán món ăn này, đôi khi chỉ có thể bắt gặp nó trên những gánh hàng rong, tình cờ ngang qua phố phường tấp nập.

 

Theo dõi Trường Foods qua các kênh:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post