Thông Tin Hữu Ích

07/04/2023

PHÚ THỌ VÀ NHỮNG ĐỊA DANH VĂN HÓA – LỊCH SỬ NỔI TIẾNG (P1)

Phú Thọ là một tỉnh nằm ở vùng đông bắc của Việt Nam,  được coi là vùng đất Tổ của Việt Nam. Phú Thọ có nhiều điểm đến nổi tiếng về lịch sử, văn hóa và du lịch. Dưới đây là một số địa danh nổi tiếng ở Phú Thọ

Đền Hùng 

Đền Hùng là một di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam, nằm ở xã Hy Cương, huyện Hy Hoạch, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi được xem là nguồn gốc của dân tộc Việt Nam, với truyền thuyết kể rằng Đế Lạc Long Quân – Vua Rồng và Công Chúa Âu Cơ đã sinh ra 100 anh em hùng cứ, trong đó Hùng Vương là người đầu tiên và được coi là tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

 

Đền Hùng được xây dựng từ rất lâu đời, trải qua nhiều lần tu sửa và mở rộng. Hiện nay, Đền Hùng gồm có nhiều công trình kiến trúc quan trọng như Đền Giếng, Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Đền Thượng là nơi đặt bàn thờ các vị Hùng Vương, Đền Trung là nơi đặt bàn thờ các vị công chúa Âu Cơ, Đền Hạ là nơi đặt bàn thờ các vị Đế Lạc Long Quân. Ngoài ra, Đền Hùng còn có nhiều khu di tích và tượng đài để kỷ niệm và tôn vinh các vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam.

 

Đền Hùng là một trong những địa danh nổi tiếng và được xem là kinh điển trong lịch sử và văn hóa Việt Nam. Mỗi năm, vào ngày 10/3 âm lịch, người dân Việt Nam tổ chức lễ hội Đền Hùng để tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam.


Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam, được xây dựng để tôn vinh nữ thần Âu Cơ – người được coi là mẹ đẻ của dân tộc Việt Nam.

 

Nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ), Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình lịch sử văn hoá đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Hình tượng mẹ Âu Cơ sinh ra con Lạc cháu Hồng nước Việt trong một bọc trăm trứng đã trở thành hình tượng bất hủ sống mãi trong tư tưởng, tình cảm và tâm trí của các thế hệ người Việt Nam.

 

Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, cách đây hơn 500 năm, thế kỷ thứ XV thời hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương – huyện Hạ Hoà; Đền Mẫu Âu Cơ đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1991.

Ngày lễ chính của Đền Âu Cơ là ngày “Tiên giáng” mùng bảy tháng giêng, ngoài ra trong năm còn có các ngày lễ khác là ngày 10-11 tháng 2, ngày 12 tháng 3, ngày 13 tháng 8… Nhân dân trong vùng từ già, trẻ, gái, trai ai cũg thuộc câu ca:

Mồng bảy trong tiết tháng giêng

Dân Hiền tế lễ trống chiêng vang trời…

Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu là một địa danh nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Đây là một hồ nước tự nhiên lớn, nằm cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 60km.

Truyền thuyết kể lại rằng: Vua Hùng Vương thứ sáu một lần đi thị sát tìm đất đóng đô đứng trên núi ngắm nhìn hình sông thế núi uốn lượn lại có Đầm Ao Châu đẹp như một viên ngọc. Vua muốn chọn nơi này để định đô, nhà Vua đã được thần rùa nổi lên mời đứng trên lưng để đi thăm phong cảnh Đầm Ao Châu đủ 99 ngách. Sau đó voi đưa nhà vua lên đỉnh núi  để ngắm nhưng chân voi dẫm sạt góc núi báo hiệu thế đất không bền vững nên vua không chọn nữa mà tìm về Nghĩa Lĩnh, Phong Châu để định đô.

Đầm Ao Châu là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của tỉnh Phú Thọ, với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, bao gồm các đồi núi xanh tươi, những bãi cỏ rộng lớn, cùng với một hồ nước trong xanh và trong veo. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi thuyền, câu cá, bơi lội, hay đơn giản là thư giãn và ngắm cảnh. Ngoài ra, đầm Ao Châu còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội và hoạt động văn hóa truyền thống của người dân địa phương, như lễ hội đền Hùng, lễ hội đền Bà Chúa Xứ, lễ hội mùa thu, tạo nên sức hấp dẫn và giá trị đặc biệt cho du lịch văn hóa Phú Thọ.

Với những điểm đến hấp dẫn như vậy, đầm Ao Châu không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn của Phú Thọ mà còn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm.

Đồi chè Long Cốc

Đồi chè Long Cốc được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long của vùng Trung Du” là một địa điểm du lịch nằm ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Cách Hà Nội chừng 125 km, Long Cốc là tập hợp của hàng trăm quả đồi bát úp nằm nối tiếp nhau. Diện tích đồi chè lên đến 677 ha, phần diện tích chè có thể thu hoạch là 610 ha.

Đồi chè Long Cốc là một trong những vùng trồng chè nổi tiếng nhất của tỉnh Phú Thọ. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, độ cao trung bình, với đất phù sa màu nâu và thổ nhưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển và cho ra những loại trà chè ngon và đặc biệt. Đồi chè Long Cốc có khung cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn, bao gồm những đồi chè xanh ngắt, những con suối nhỏ, và một số ngôi nhà cổ truyền. Du khách có thể tham gia vào quá trình hái chè, trải nghiệm quá trình chế biến trà, cũng như thưởng thức những ly trà thơm ngon.

Ngoài ra, Đồi chè Long Cốc còn là nơi tổ chức các lễ hội và sự kiện liên quan đến trà chè, như Lễ hội trà Phú Thọ, tạo ra sự hấp dẫn và thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Rate this post