Thông Tin Hữu Ích

06/05/2023

PHÚ THỌ VÀ NHỮNG ĐỊA DANH VĂN HÓA – LỊCH SỬ NỔI TIẾNG

Phú Thọ là một tỉnh nằm ở vùng đông bắc của Việt Nam,  được coi là vùng đất Tổ của Việt Nam. Phú Thọ có nhiều điểm đến nổi tiếng về lịch sử, văn hóa và du lịch. Dưới đây là một số địa danh nổi tiếng ở Phú Thọ.

Đền Tam Giang & Chùa Đại Bi

Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi thuộc phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngôi đền nằm bên tả ngạn nơi hợp lưu của ba dòng sông: sông Hồng, sông Lô, sông Đà mà xưa nay nhân dân vẫn quen gọi là ngã ba Hạc.

Đây là cụm di tích hoàn chỉnh, thống nhất, gồm: đền Tam Giang, đền Mẫu, chùa Đại Bi, vết chân Thổ lệnh Cao quan Bạch Hạc Đại Vương, bến bơi chải, tượng đài Chiêu Văn Vương Tả Thánh Thái Sư Trần Nhật Duật và bức phù điêu 18 ngôi chùa tiêu biểu của Phật Giáo Việt Nam. Đền Tam Giang, chùa Đại Bi đã và đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm. Đặc biệt gắn với di tích nơi đây có Lễ hội bơi chải truyền thống được tổ chức vào mùng 9/3 âm lịch đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Bên cạnh Lễ hội bơi chải truyền thống du khách đến với nơi đây còn được thưởng thức các hình thức diễn xướng dân gian với âm nhạc, ca hát, nhảy múa, các hình thức trang trí phong phú, hấp dẫn của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Cụm đền – chùa Tam Giang rộng hơn 1.000m2, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào tháng 6-2010. Nơi đây được coi là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần cộng đồng cư dân làng xã suốt gần 700 năm qua

Hồ Ly (Hồ Thượng Long)

Hồ Thượng Long hay còn gọi là hồ Ly (xã Thượng Cửu, huyện Yên Lập, Tỉnh Phú Thọ) được ví von như “tuyệt tình cốc của Phú Thọ”, nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng không kém phần nên thơ, mê hoặc lòng người.

Hồ Thượng Long là một trong những hồ có trữ lượng nước lớn nhất của tỉnh Phú Thọ. Hồ được tạo từ hai khe nước là khe Ly và khe Chanh. Người dân địa phương lấy tên khe Ly đặt tên gọi cho hồ. Du lịch sinh thái quanh hồ Ly, bạn sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp non nước hữu tình mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nơi đây. Diện tích mặt nước là 40 ha, có sức chứa trên 3 triệu m3 nước. Hồ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp người dân Thượng Long, Nga Hoàng, Hưng Long, Phúc Khánh, Đồng Thịnh và thị trấn Yên Lập.

Đền Kinh Dương Vương

Đền Kinh Dương Vương là một địa điểm du lịch lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. 

Đây là một trong những đền thờ lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước, được xây dựng để tôn vinh Kinh Dương Vương – vị vua đầu tiên của nước Việt. Theo truyền thuyết dân gian, Kinh Dương Vương là người đã đánh bại Âu Việt, lập nên nước Văn Lang và đưa ra những quy tắc quản lý, tổ chức cho đất nước. Đền Kinh Dương Vương được xây dựng tại địa điểm mà người ta tin là nơi ông đã lập nên nước Văn Lang. Đền Kinh Dương Vương có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam, với các công trình bao gồm cổng Tam Quan, đền thờ, giếng Nước, đài Cồn, hầm Mộ, đình Lạc Long Quân, đình Âu Cơ và đền thờ Hùng Vương. Đền Kinh Dương Vương là một trong những địa điểm du lịch phổ biến ở Phú Thọ, thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam. 

Các lễ hội truyền thống cũng được tổ chức tại đây vào dịp Lễ hội Kinh Dương Vương, làm cho đền trở thành một điểm đến hấp dẫn của du lịch và văn hóa trong khu vực.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn là một khu vực bảo tồn thiên nhiên tại tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. 

Vườn quốc gia có diện tích hơn 15.000 ha, trong đó có hơn 10.000 ha là rừng tự nhiên và rừng nguyên sinh. Xuân Sơn là một trong những vườn quốc gia đầu tiên được thành lập tại Việt Nam và được bảo tồn với mục đích bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển kinh tế du lịch và cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cho phát triển bền vững của địa phương. Vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều loài động vật quý hiếm như hổ, gấu, tê giác, khỉ đuôi dài, vượn đầu đỏ và rất nhiều loài chim, côn trùng và thực vật đặc hữu. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có nhiều địa danh đẹp như thác Bạc, động Thẩm Quyến, núi Tà Xùa và ngôi đền thờ đặc biệt là đền Hạ, nơi được coi là nơi lưu giữ linh hồn của vua Hùng.

Vườn quốc gia Xuân Sơn là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên, đặc biệt là những người yêu mạo hiểm, thích đi phượt và muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử đất nước Việt Nam.

Rate this post