Thông Tin Hữu Ích

26/03/2023

THỊT CHUA, NEM CHUA, NEM NẮM & ĐIỂM KHÁC NHAU

Thịt chua và nem chua hay nem thính đều là những đặc sản nổi tiếng với hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên vì có tên gọi khá tương đồng khiến không ít người nhầm lẫn.

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua là món ăn truyền thống trong đời sống của người Việt Nam và đặc xem là đặc sản của vùng đất Thanh Hóa.

Nem chua Thanh Hóa được cho là có nguồn gốc từ thời kỳ đầu của triều đại Nguyễn, khoảng giữa thế kỷ 18. Theo người xưa kể lại, người dân Thanh Hóa đã nghĩ ra món nem chua như một cách để giữ thịt tươi lâu hơn trong những chuyến đi săn hoặc trong thời kỳ thiếu thốn thực phẩm. 

Ban đầu, nem chua được chế biến từ thịt bò hoặc thịt lợn. Thịt được băm nhuyễn và trộn đều với tỏi và ớt tạo nên mùi thơm đặc trưng. Các gia vị như muối, đường, hạt tiêu cùng với các loại gia vị khác cũng được sử dụng kèm. Sau đó, được làm tròn thành hình bánh và được sấy khô trên giấy báo, và được bảo quản trong các lọ thủy tinh. Khi đó món ăn chỉ được sản xuất ở một số làng trên địa bàn Thanh Hóa. 

Đặc Sản Thịt Chua Thanh Hóa
Đặc Sản Thịt Chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa có hương vị đặc trưng, chua cay, giòn tan và thơm ngon. Hương vị của nem chua Thanh Hóa phản ánh sự hài hòa giữa các thành phần chính của món ăn, bao gồm thịt, tỏi, ớt, muối, đường và các gia vị khác. Sau này, với sự phát triển của kinh tế và kỹ thuật sản xuất, nem chua được sản xuất với quy trình chế biến hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Đến nay, nem chua Thanh Hóa là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc hay dịp lễ tết, trở thành một món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Nem nắm Nam Định

Nem nắm là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Theo lịch sử được truyền tai từ đời cha ông, vào thời nhà Lê trước đây, người Nam Định đã bắt đầu chế biến món nem nắm này. 

Về nguồn gốc, món nem nắm Nam Định vẫn chưa được chính thức xác định và vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, có một số giả thuyết về nguồn gốc của món ăn này. Giả thuyết thứ nhất cho rằng món nem nắm Nam Định bắt nguồn từ các món ăn truyền thống của vùng đồng bằng sông Hồng.  Các nguyên liệu chính của món ăn như tôm khô, thịt heo, rau thơm, bánh tráng và các nguyên liệu khác đều là những thực phẩm phổ biến ở vùng đồng bằng này. Nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, người dân Nam Định đã tạo ra món nem nắm độc đáo và thơm ngon.

Một giả thuyết khác cho rằng món nem nắm Nam Định có nguồn gốc từ các món ăn của người Hoa. Theo giả thuyết này, món nem nắm được đưa vào Nam Định từ các địa phương khác của Việt Nam hoặc từ Trung Quốc. Cho dù đến nay, chưa có bằng chứng cụ thể và chính thức về nguồn gốc của món nem nắm Nam Định. Nhưng nó đã trở thành một đặc sản của vùng đất Nam Định và được yêu thích bởi nhiều du khách.

Nem nắm - đặc sản Nam Định
Nem nắm – đặc sản Nam Định

Trong những ngày đầu, món nem nắm được làm từ thịt nai hoang và tôm đặc sản Nam Định. Sau đó, khi thịt nai hoang không còn nữa, người ta đã thay thế bằng thịt heo, tôm khô và rau thơm. Còn có thể có thêm một số nguyên liệu khác như mướp đắng, măng tươi, đậu phộng, và thịt bò khô. Món nem nắm Nam Định có hương vị đặc trưng, ngon và đậm đà. Nhân bên trong nem nắm có vị ngọt của thịt heo, mặn của tôm khô, hương thơm của rau thơm và đậu phộng rang. Khi ăn kèm với rau sống và nước chấm, hương vị của nem nắm càng thêm phong phú và hấp dẫn. Trong quá trình phát triển của Nam Định, món nem nắm đã trở thành một món ăn phổ biến ở địa phương này. Ngoài ra, món nem nắm cũng đã được giới thiệu và trở thành món ăn nổi tiếng của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu thích ẩm thực.

Thịt chua Phú Thọ

Nguồn gốc

Món thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món đặc sản nức tiếng vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ.

Không ai biết món ăn có từ bao giờ, chỉ biết nó được sử dụng như một cách dự trữ thịt vào các dịp lễ tết hoặc trong các chuyến đi xa, khi không có thức ăn tươi ngon. Những lần đói kém, khó khăn trong cuộc sống đã khiến con người phải nghĩ ra cách bảo quản thực phẩm để sử dụng lâu dài. Từ đó, món ăn dần đi vào đời sống sinh hoạt và trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Hiện nay tuy đời sống sinh hoạt đã phát triển, nhưng món thịt chua vẫn là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây. Những năm trở lại đây, nhờ Trường Foods món đặc sản còn được sản xuất và tiêu thụ trên khắp các vùng miền của đất nước.

Quy trình sản xuất

Món đặc sản gồm những nguyên liệu đơn giản như chính tính cách chân phương của con người nơi đây với chủ yếu là thịt lợn và thính ngô. Nhưng cách chế biến thì không hề dễ thực hiện.

Chị Thu Hoa – CEO Thương hiệu Thịt chua Trường Foods chia sẻ: “Làm ra thính để làm thịt chua rất đơn giản nhưng quan trọng là kĩ thuật và kinh nghiệm của người thực hiện. Nếu không thịt sẽ bị đắng hoặc ngai ngái..”. Thịt lợn và thính ngô sẽ được trộn đều với nhau với một tỉ lệ phù hợp sau quá trình thử nghiệm nếu không thịt sẽ bị khô hoặc ướt ngoài ý muốn. Sau đó, những miếng thịt tươi ngon; phủ đầy thính sẽ được nén chặt vào ống nứa. Bước cuối cùng, mất thời gian nhiều nhất chính là chờ đợi. Thịt sau 2-3 ngày được ướp trong ống nứa sẽ sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.

Hương Vị

Món đặc sản thịt chua mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường.

Vị chua của thính, vị ngọt của thịt, vị cay, hương thơm nồng nàn của tỏi và ớt tất cả cùng hòa quyện, tạo nên trải nghiệm ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Món ăn còn để lại hậu vị ngọt thanh, chua nhẹ ấn tượng làm hài lòng vị giác của mọi thực khách khó tính nhất.

Đặc sản Trường Foods - Thịt Chua Thanh Sơn
Sản phẩm thịt chua của Trường Foods

Mua Thịt Chua Trường Foods Ở Đâu?

Mỗi món đặc sản của từng địa phương đều là kết tinh từ tinh hoa trời đất ban tặng và đôi bàn tay sáng tạo của bà con đồng bào nơi đó. Vì thế mỗi món ăn tại từng nơi đều mang nét riêng độc đáo mà người ăn không thể tìm được ở nơi khác.

Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

  • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
  • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn – rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
  • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
  • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 
Trường Foods xuất hiện tại các chuỗi siêu thị
Trường Foods xuất hiện tại các chuỗi siêu thị

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post