Thông Tin Hữu Ích

13/03/2023

THỊT CHUA VÀ NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH BẢO QUẢN

Thịt chua – món đặc sản độc đáo của đồng bào dân tộc Mường. Với từ quy trình chế đặc biệt mà cũng có một vài lưu ý về cách bảo quản sản phẩm bạn cần ghi nhớ nha.

Các sản phẩm Thịt Chua Trường Foods có HSD lên tới 2 tháng trong tủ lạnh
Các sản phẩm Thịt Chua Trường Foods có HSD lên tới 2 tháng trong tủ lạnh

Nguồn Gốc Món Thịt Chua

Thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua. Vốn dĩ món ăn đã được sinh ra như một cách để đồng bào dân tộc Mường bảo quản thịt lâu ngày hơn.

Không ai biết món ăn có từ bao giờ, chỉ biết nó được sử dụng như một cách dự trữ thịt vào các dịp lễ tết hoặc trong các chuyến đi xa, khi không có thức ăn tươi ngon. Những lần đói kém, khó khăn trong cuộc sống đã khiến con người phải nghĩ ra cách bảo quản thực phẩm để sử dụng lâu dài.

Từ đó, món ăn dần đi vào đời sống sinh hoạt và trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Hiện nay tuy đời sống sinh hoạt đã phát triển, nhưng món thịt chua vẫn là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây. Những năm trở lại đây, nhờ Trường Foods món đặc sản còn được sản xuất và tiêu thụ trên khắp các vùng miền của đất nước.

CEO Trường Foods Nguyễn Thị Thu Hoa
CEO Trường Foods Nguyễn Thị Thu Hoa

Cách Bảo Quản Truyền Thống

Bảo quản với muối

Bảo quản thịt chua với muối là cách làm xa xưa của người Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ. 

Bạn có thể thử rửa qua bình thịt chua đã mua về với nước muối. Sau đó cho muối vào một cái thau rồi cho lọ thịt chua vào. Nhúng lọ thịt chua đắp muối lên trên. Cứ để như vậy hàng tuần gia đình bạn vẫn có thể dùng được. 

Lưu ý là để thau muối có thịt chua bên trong nơi khô thoáng. Đây là cách bảo quản không cần tới tủ lạnh được những người dân tộc phát hiện ra. Cách bảo quản này có lẽ được ít được áp dụng. Món thịt chua sẽ thêm phần thơm ngon khi được bao phủ bên ngoài toàn muối. Sau khi lấy để ăn, bạn nhớ nhớ bọc thật cẩn thận lại. Tránh để nắp bị hở ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và chất lượng sản phẩm.

Bảo quản trong nước

Trước đây khi chưa có tủ lạnh, con người đã biết cách bảo quản đồ ăn trong chậu nước. 

Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường thấy việc chôn rượu hay nước mắm dưới lòng đất. Lòng đất có một nhiệt độ khác với trên bề mặt, và rất phù hợp để bảo quản đồ ăn. Sau một thời gian lại được mang lên sử dụng rất ngon và bảo quản được lâu. Chôn rượu dưới đất cũng là cách ngâm rượu và giữ rượu thơm ngon hơn. Thế nên, việc cho các lọ thịt chua vào chậu nước mát giúp giữ lọ thịt chua lâu hơn.

Cách này được dùng nhiều ở các vùng núi cao, nhiệt độ môi trường lạnh hơn so với đồng bằng. Việc bảo quản này trong mùa đông sẽ giữ thịt chua được lâu hơn. Khi mang ra ăn sẽ vô cùng thơm ngon và dậy mùi hơn.

Bảo quản bằng cách treo trên không

Việc treo các lọ thịt chua trên không ở nơi khô thoáng giữ được lâu hơn. Cũng giống như việc người ta treo thịt heo, thịt bò trên gác bếp. 

Đây là cách giữ thực phẩm ở các vùng núi cao. Những nơi điều kiện chưa cho phép như đồng bằng. Nhờ vào những cách bảo quản trên mà những món ăn ở vùng cao trở thành đặc sản. Đặc biệt là thịt trâu gác bếp được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ vào điều đó nên người ta bảo quản thịt chua bằng cách treo lơ lửng trên không. 

Khi treo thịt chua chú ý nơi khô thoáng, không có ánh nắng, mưa ẩm tiếp xúc vào. Những cách bảo quản này được áp dụng nhiều ở các khu vực miền núi nước ta. Đó cũng là văn hóa mà người Việt Nam có được và gìn giữ cho đến bây giờ. Ngày nay càng có nhiều người biết tới văn hóa phong tục này nhiều hơn. Đặc biệt là du khách nước ngoài khi đến những nơi này rất thích thú.

Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Bên trên là những phương thức bảo quản cổ truyền của người Mường Phú Thọ. Dưới đây, Trường Foods sẽ giới thiệu tới các bạn cách bảo quản hiện đại, thuận tiện và dễ dàng hơn với tủ lạnh nhé.

Với thịt chua, tủ lạnh chắc chắn là một thiết bị cần thiết nhưng bên cạnh đó bạn vẫn cần một số lưu ý để có được trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức đó.

Vì sao cần sử dụng tủ lạnh

  • Trọng lượng mỗi hũ thịt chua Trường Foods khá nhiều. Nếu không sử dụng hết trong một lần ăn bạn chắc chắn bạn cần bảo quản nó trong tủ lạnh.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh để hãm bớt độ chua, giúp trải nghiệm khi thưởng thức của bạn trọn vẹn hơn.
  • Ở ngăn mát, tủ lạnh tạo ra khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm giúp ức chế, giảm hư hỏng thực phẩm do nhóm vi sinh vật ưa ẩm gây ra

Những lưu ý khi bảo quản

  • Dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng sau khi mở nắp, bạn vẫn nên sử dụng hết sản phẩm trong vòng 7 ngày.
  • Bạn không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.
  • Bạn nên bọc thêm một lớp nilon hoặc để hộp thịt chua vào một hộp to hơn. Việc bọc cẩn thận nhiều lớp giúp ngăn cách giữa thực phẩm với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Mua các sản phẩm Trường Foods Ở Đâu?

Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

  • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
  • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn – rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
  • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
  • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post