Thông Tin Hữu Ích

10/10/2019

Thịt chua Thanh Sơn –  Đặc sản Phú Thọ mà bạn không thể bỏ qua

Thịt chua Thanh Sơn –  Đặc sản Phú Thọ mà bạn không thể bỏ qua

 

Nhắc đến Phú Thọ là nhắc đến vùng đất Tổ –  “ Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Một vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt. Đến với Phú Thọ không chỉ có những lễ hội văn hóa như Lễ hội đền Hùng, Lễ hội Nông Trang, Hội chọi trâu Phù Ninh,… mà còn cả một nền văn hóa ẩm thực đất Tổ nơi đây. Đặc sản Phú Thọ có thể kể đến như là bưởi Đoan Hùng, dầu cọ, rêu đá, thịt chó Thanh Trì, bánh Hòn,…. nhưng bạn đã nghe đến Thịt chua Thanh Sơn bao giờ chưa? Nghe có vẻ lạ tai vậy thịt chua là gì?

thịt chua thanh sơn

Thịt chua Thanh Sơn là gì?

Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản của huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được làm từ thịt lợn lên men cùng với thính gạo và ngô. Phú Thọ là nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc Việt, Mường, Dao, Sán chay. Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của dân tộc Mường vùng núi huyện Thanh Sơn. Lên men thịt lợn là cách bảo quản thịt lâu hơn không những thế còn tạo ra hương vị đặc biệt cho món thịt lợn quen thuộc.

Thịt chua Thanh Sơn được làm từ những nguyên liệu gì ?

Nghe tên các bạn cũng biết nguyên liệu chính được làm từ thịt lợn. Nhưng thịt lợn không chỉ đơn giản là thịt lợn mà nơi nào cũng có, thịt được chọn làm thịt chua Thanh Sơn là thịt lợn từ những chú lợn máng, thả rông trên đồi chủ yếu ăn rau củ, măng rừng, trọng lượng chỉ từ 18-25kg. Chỉ thịt lợn mán được nuôi ở vùng núi huyện này mới có chất lượng hoàn hảo, săn chắc, tươi ngon. Những phần ngon nhất cũng được chọn ra để làm thịt chua như phần thịt mông, vai, thăn.

thịt chua

Đi cùng với thịt lợn, thính gạo, thính ngô cũng là nguyên liệu vô cùng quan trọng tạo nên món ăn trứ danh xứ Tổ. Gạo và ngô được đem đi rang cho đến thơm rồi mang đi xay thành bột. Nếu rang non với lửa nhỏ thì không đạt mùi thơm, còn rang già lửa thì thính sẽ có mùi khét. Loại bột có mùi thơm đặc trưng của gạo, của ngô, chỉ ngửi qua thôi đã nức mũi. Thính làm cho thịt lợn chín bằng cách lên men và bảo quản được thịt lâu hơn.

Bên cạnh hai nguyên liệu chính còn có các gia vị đặc trưng của vùng Thanh Sơn tạo nên đặc sản Thịt chua.

Thịt chua Thanh Sơn được làm như thế nào ?

Với công thức vô cùng đơn giản nhưng cho ra món ăn vô cùng hấp dẫn từ thị giác đến vị giác. Sau khi chọn được những nguyên liệu tươi ngon, đủ tiêu chuẩn, người Mường bắt đầu sơ chế thịt heo. Khác với cách mổ thông thường, người Mường thui nguyên con lợn trên lửa từ rơm đến khi da vàng và thịt hơi chín, sau đó chọn những phần như mông, vai, thăn, cắt thành những thớt thịt thật mỏng đem đi ướt với gia vị và thính gạo, ngô đã xay thơm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu. Chuẩn bị ông nứa đã nhét sẵn lá ổi, những ống nứa cũng không được quá già, cũng không quá non, sau đó nhồi thịt đã ướt gia vị vào ống. Theo kinh nghiệm không nhồi lỏng thịt, phải nhồi thật chặt để thịt kị khí lên men thơm ngon. Cuối cùng, nhét thêm lớp lá ổi trên cùng để chống mốc, chống ẩm giúp lên men tốt hơn. Ủ ống nứa 3-4 ngày là có thể thưởng thức món thịt chua trứ danh.

thịt chua trường foods

Thịt chua được ăn kèm với các loại lá như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng, lá nhội và chấm với tương ớt. Hương vị bùi bùi hòa quyện giữa thịt lợn và các loại lá, chua chua của thịt, cay cay của tương ớt, sật sật của bì lợn, chan chát của vị các loại lá tất cả hòa quyện tạo lên hương vị khó quên từ thính giác đến vị giác của đặc sản Phú Thọ.

Mua Thịt chua Thanh Sơn ở đâu ?

Là đặc sản Phú Thọ, thịt chua Thanh Sơn làm vướng vấn thực khách bởi hương vị độc đáo mà lại thanh đạm nhưng mua ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng mà vẫn mang đậm vị truyền thống của món ăn là câu hỏi đối với nhiều người, đặc biết khách du lịch đến với Phú Thọ muốn mua về làm quà. Hiện tại có rất nhiều cơ sở sản xuất thịt chua ở Phú Thọ, lại càng khó để chọn lựa ra một cơ sở uy tín và chất lượng để mua sản phẩm.

TRƯỜNG FOODS – Công ty với thâm niên hơn 20 năm sản xuất thịt chua, với quy trình khép kín và đạt các tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm. Từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến và cho ra thành phẩm, tất cả đều theo một quy trình khắt khe, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trường Foods với khẩu hiệu đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

  • Vơi quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.
  • Sản phẩm cam kết 100% được lên men tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
  • Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH đạt tiêu chuẩn VietGAP.

TRƯỜNG FOODS – thương hiệu hàng đầu về thịt chua Phú Thọ.

Bạn có thể yên tâm hoàn toàn về sản phẩm thịt chua của TRƯỜNG FOODS.

Liên hệ ngay để mua sản phẩm thịt chua Thanh Sơn – đặc sản Phú Thọ của công ty TRƯỜNG FOODS. 1900633312 – 02102225666

 

 

 

 

4/5 - (6 bình chọn)