Thông Tin Hữu Ích

30/12/2020

Thứ mà ai cũng nghĩ là “đồ bỏ đi” nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản

Trong đời sống hiện tại có rất nhiều thứ dường như chúng ta đang bỏ quên; những thứ mà hầu như là mọi người đều bỏ đi nhưng thực ra lại là những đặc sản ngon khi chúng ta chế biến.

1.Rêu đá Hà Giang

Đến tỉnh Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ tò mò với một món ăn làm từ nguyên liệu chẳng ai ngờ đến. Đó chính là rêu nướng, đặc sản nổi danh của dân tộc Tày.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 1.
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 1.

Đối với chúng ta, rêu như một loại thủy sinh không có tác dụng gì cả chứ nói chi là trong ẩm thực. Nhưng người Tày lại khiến ai cũng nể phục với những món ăn biến tấu rất độc đáo từ chúng. Họ có thể đem đi nấu canh, xào, luộc… nhưng nổi bật và ấn tượng nhất vẫn là rêu nướng.

Rêu được dùng để chế biến phải là loại rêu đá; có màu xanh thẫm và sợi mỏng. Người ta sẽ tìm đến những bãi rêu lớn dọc theo các con suối; dòng nước để có được nguyên liệu tươi ngon nhất. Sau khi vớt, rêu tươi sẽ được vò đập thật kĩ đến khi nhả sạch hết nhớt và phù sa. Muốn có món ăn ngon thì rêu phải được xé tơi ra và thái nhuyễn.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 2.
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 2.
 

Rêu nướng tạo điểm nhấn ở phần gia vị kết hợp cùng. Người ta ướp rêu với sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi rừng, muối… Những loại nguyên liệu này sẽ mang đến hương vị độc đáo, đặc trưng rất riêng. Sau khi trộn đều đều chúng lại với nhau, gói hỗn hợp vào lá dong và nướng trên bếp than.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 3.
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 3.

Những gói rêu phảỉ được đặt gần than, như thế món ăn sẽ chín mau hơn và trước khi nước bị thấm ra ngoài lá. Ngọn lửa than hồng riu riu, đợi mặt này chín rồi trở sang bên kia, chốc chốc món đã hoàn thành. Vừa mở ra, rêu nướng dậy lên mùi thơm hấp dẫn từ các loại nguyên liệu hòa hợp, đan xen vào nhau. Khi chín, rêu mềm mịn và màu đậm hơn. Người thưởng thức rồi cho rằng, món ăn độc đáo trong cái mằn mặn lạ lẫm, khó mà diễn tả được. Nhưng nhờ mùi thơm của hạt dổi, chút cay nồng của sả, mùi tàu… đã giúp cho hương vị món được cân bằng lại. 

2. Bì lợn

Phần bì lợn đa số mọi người đều bỏ đi khi chế biến. Tuy nhiên bì lợn lại là phần rất nhiều chất dinh dưỡng. Bì lợn cũng được chế biến thành những món ăn rất ngon.

 

thịt lợn
bì lợn

Bì có thể chế biến thành các món ăn như: nộm, chiên …. Và hơn nữa bì lợn là 1 phần không thể thiếu khi chế biến món thịt chua đặc sản ngon của vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ. 

Phần bì sẽ được sơ chế kỹ càng sau đó thái thành những miếng nhỏ; trộn lẫn cùng phần nạc và cho lên men tự nhiên bằng thính. 

Nem sợi được làm từ thịt lợn, bì thái sợi cùng thính rang
Thịt chua được làm từ thịt lợn, bì thái sợi cùng thính rang

>>> Xem thêm: Các sản phẩm thịt chua đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post