Thông Tin Hữu Ích
“Thưởng” vị Tết sum vầy trong mâm cỗ truyền thống của 3 miền
Không chỉ là những món ngon cho gia đình sum họp. Mà mâm cỗ Tết còn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Cùng Trường Foods tìm hiểu mâm cỗ tết 3 miền Bắc – Trung – Nam.
Mâm cỗ miền Bắc
Theo truyền thống, mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường gồm bốn bát và bốn đĩa. Tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Thứ tự thưởng thức các món cũng rất được người miền Bắc chú trọng, không thể qua loa, lộn xộn. Theo đúng trình tự thì các món bày trên đĩa sẽ được dùng trước. Thường là nhắm với rượu và ăn chung với xôi sau đó mới đến các món bày trong bát.
Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa và đĩa chả quế. Đặc biệt, trên mâm cỗ phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều điều may mắn trong năm mới.
Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Canh chân giò hầm măng phải được nấu bằng thứ chân giò đủ nạc đủ mỡ. Cùng với măng lưỡi lợn phơi khô. Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ được cắt vuông vức. Khía làm tư để khi ninh nhừ thịt sẽ nứt ra thành bốn góc. Hành tươi được thả vào nồi canh trần chín sau đó vớt ra vắt lên trên miếng thịt. Để điểm xuyết như bông hoa xanh tươi mát trong bát canh.
Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng . Ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.
Ngày nay, cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ trong mình những nét cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhưng cũng dần dà mang hơi thở hiện đại với nhiều món ăn mới lạ, đặc sắc. Du nhập từ các vùng miền khác để làm phong phú hơn bữa cơm ngày đoàn tụ.
Mâm cỗ miền Trung
Miền Trung nằm giữa hai đầu đất nước với khí hậu quanh năm khắc nghiệt. Bởi vậy mâm cỗ của người miền Trung chăm chút và chú ý nhiều hơn đến khả năng bảo quản. Tuy nhiên vẫn có những món nước và món mặn theo truyền thống.
Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ tết miền Trung
Món nước thường có giò heo hầm, cá đồng nấu ám, gà tiềm hạt sen. Canh hoa kim châm nấu với miến, tôm và thịt heo. Món mặn thường có nem chả, gà rô ti, tôm rim với thịt heo kho tàu, cuốn ram, thịt heo luộc, thịt gà xé phay. Các thứ rau củ quả hay măng khô xào với lòng mề gà hoặc tôm và thịt heo. Ngoài ra còn có các món khô như: nem, tré, thịt heo hay thịt bò ngâm nước mắm. Bánh tét cắt lát hoặc bánh chưng ăn kèm với dưa món.
Mâm cỗ Tết miền Trung cũng rất nhiều món ăn đặc sắc với cách chế biến phong phú nhưng. Hầu hết đều là các món mặn, đậm đà gia vị để bảo quản được lâu. Như nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon… Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở đây còn có các món như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm
Miền Trung còn là nơi nổi bật với thói quen “cuốn” . Nên trong mâm cỗ không thể thiếu các món bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.
Đồ ngọt tráng miệng của người miền Trung cũng có đủ các loại mứt: mứt gừng, mứt me, mứt quất, mứt sen. Các loại bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp. Các loại bánh đậu xanh nhuộm màu, nặn theo hình trái cây, kết thành nhánh cây… rất nghệ thuật. Các loại bánh mứt ngọt đậm, được sấy kỹ nên có thể dùng ăn dần đến cả tháng vẫn không bị hỏng.
Mâm cỗ miền Nam
Trái ngược với thời tiết giá rét của miền Bắc, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương nắng nóng. Với đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum suê. Nên cỗ Tết ở miền Nam có phần phong phú và ít nặng nề về nghi thức, kỹ lưỡng như của miền Bắc. Trên thực tế mâm cỗ Tết phương Nam thể hiện đậm nét văn hóa mộc mạc, không cầu kỳ trong chế biến và bày biện. Sử dụng nhiều nguyên liệu từ tự nhiên hơn là nuôi trồng.
Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ tết miền Nam
Các món nguội chiếm đa số trong mâm cỗ Tết của người Nam. Cỗ có bánh tét đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm. Thịt heo và trứng vịt kho nước dừa ăn với dưa giá hay kiệu chua. Thịt heo luộc chấm nước mắm, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi bì heo cuốn. Chả giò, gỏi tôm thịt ngó sen, tôm khô củ kiệu, phá lấu, canh măng.
Đặc biệt, đối với người Nam, hai món: thịt kho Tàu và canh khổ qua nhồi thịt là những món ăn không thể thiếu trong bất cứ nhà nào. Người dân Nam Bộ nấu món này làm cỗ Tết với ý nghĩa cầu mong cho cơ cực của năm cũ qua đi (khổ qua nghĩa là sự khổ trôi qua) và chào đón năm mới tốt đẹp hơn. Món thịt kho Tàu lại có ý nghĩa thể hiện sự cầu mong cho luôn có nước ngọt tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt.
Ngày nay, cuộc sống bộn bề nên mâm cỗ dường như không còn giữ được vẻ truyền thống thuần túy mà giao thoa nhiều nét hiện đại. Tuy nhiên dù thế nào, những nét cơ bản nhất như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, canh măng… vẫn được giữ nguyên theo đúng nét truyền thống.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods tại đây.
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.
=>> Page chính thức của công ty tại đây
=>> Đăng ký kênh youtube tại đây.