Thông Tin Hữu Ích

26/12/2020

Tổng hợp các loại đặc sản hiếm chỉ có duy nhất 1 lần trong năm

Đặc sản trên khắp dải đất chữ S của chúng ta thì vô cùng nhiều. Có rất nhiều loại đặc sản đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao về hương vị khác biệt của nó. Tuy nhiên có những đặc sản hiếm mà mỗi năm chỉ có duy nhất một lần. Chính vì sự quý hiếm của nó cho nên những đặc sản này luôn được người dân săn lùng và giá cả cũng khá cao. Chúng ta cùng tìm hiểu những đặc sản hiếm này trong bài viết sau nhé.

1.Củ niễng Nam Định

Thứ củ rất bình dị ở thôn quê mỗi năm chỉ có một lần, nhiều người chỉ ăn 1 lần cũng mê
Mỗi năm củ niễng chỉ có 1 mùa duy nhất, đó là vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Bắt đầu từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, các chợ online lại rộn ràng rao bán củ niễng – một loại củ đặc sản ở Nam Định. Thứ củ rất bình dị ở thôn quê lại khiến nhiều người Hà Nội “ăn là mê”.

2. Mật Ong sữa

Mật ong trắng như sữa: Mỗi năm chỉ 1 lần, hàng hiếm từ đỉnh núi mây - Ảnh 3.
 
 Mật ong này có vị ngọt dịu, thanh mát, thơm mùi hoa cỏ tự nhiên

Người dân sống tại vùng này cho biết, loại mật ong này được khai thác từ con ong hút mật cây hoa blong song, còn gọi là cây hoa chân chim, y học gọi là cây ngũ gia bì, mọc trong rừng.

Loài hoa này chỉ nở duy nhất 1 tháng, từ cuối tháng 8 Âm lịch đến cuối tháng 9 Âm lịch hàng năm.

Một người đầu mối chuyên bán mật ong trắng ở Yên Bái; chuyên bán các đặc sản rừng vùng Tây Bắc chia sẻ, đây là mặt hàng mới bán được 02 năm nay. Do vị ngọt thơm lại thanh mát, khác với các loại mật ong thường nên rất hút khách. Có đợt người này chuyển cả trăm lít cho đầu mối các tỉnh.

Khác với loại mật hoa khác kéo dài 4 5 tháng, loại này chỉ có 1 tháng trong năm nên rất quý; số lượng không có nhiều, khách muốn mua phải đặt trước để gom hàng chứ không có đủ.

3. Cá thủy tinh

Cá thủy tinh hay còn gọi là cá ngần là loại cá hiếm xuất hiện ở sông Đà. Được gọi là đặc sản hiếm có bởi vì mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà trong thời gian cực kỳ ngắn và rất ít người được thưởng thức hương vị của loài cá hiếm này.

 

Cá thủy tinh đặc sản hiếm có mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà - ảnh 1

Loại cá ngần này xuất hiện vào một thời điểm duy nhất trong năm trên sông Đà.

Loài cá này không hề được nuôi, chúng chỉ sinh sống tự nhiên. Loài cá nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún; chỉ có 1 hàng vẩy trước vây hậu môn, đầu của chúng nhọn và có nhiều răng. Vì cá được hoàn toàn nuôi tự nhiên nên không hề có mùi tanh.

Cá thủy tinh đặc sản hiếm có mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà - ảnh 3

4. Cua da

Người dân Yên Dũng (Bắc Giang) giải thích, sở dĩ gọi là cua da vì chúng có một lớp da trên càng; cũng có người gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”; song cua da vẫn là tên gọi phổ biến hơn cả. Loại cua này thường sống trong các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng như: Đồng Việt; Đồng Phúc, Yên Lư, Thắng Cương,… Việc đánh bắt cua rất khó khăn; nhất là vào những ngày mưa phùn gió bấc.

“Mấy năm nay, cua da trở thành hàng hiếm, được thương lái về tận nơi lùng mua. Mặc dù có giá đắt đỏ hơn so với nhiều loại hải sản; song không có cua mà bán”, chị chia sẻ.

Năm chỉ có một lần, dân giàu đổ về sông Cầu săn đặc sản trời cho
Cua da mỗi năm chỉ có một lần, hết mùa là người dân không thể đánh bắt được 

Những ngày trời trở gió, rét buốt, dân chài lưới như chị không khỏi xuýt xoa. Trời càng rét mướt, họ càng phải đi thả rọ, lưới đánh bắt từ sớm. 

 

 

 

Rate this post