Tin tức & Sự kiện

21/05/2020

6 mẹo giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa vào mùa hè nắng nóng

Với cái nóng oi bức mùa hè chắc hẳn trong mỗi nhà đều sẽ sử dụng điều hòa rất nhiều với thời gian dài. Tuy nhiên, chi phí sử dụng điều hòa lại là mối quan tâm của hầu hết mọi người vì ai cũng nghĩ dùng điều hoà rất tốn điện. Sử dụng đúng cách, chúng ta tiết kiện đáng kể chi phí tiền điện. Cùng Trường Foods tìm hiểu các mẹo nhỏ tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

1. Sử dụng chế độ “Dry”

Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” sang chế độ “Dry” ; thao tác đơn giản này sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa đáng kể mà không phải ai cũng biết.

Mẹo này tiết kiệm điện bởi khi hoạt động ở chế độ Cool; điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài; giúp giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Điện năng tiêu thụ cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều.

Trong khi đó; nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát khá nhiều.

chế độ dry của điều hòa
Bật chế độ Dry giúp cải thiện mức tiêu thụ điện của điều hòa

Tuy nhiên; chúng ta chỉ nên sử dụng chế dộ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá chênh lệch với nền nhiệt trong nhà;  khuyến cáo nên sử dụng chế độ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá 34oC.

Mỗi loại điều hòa khác sau sẽ có chế độ chuyển trên điều khiển khác nhau. Mọi người tìm nút chuyển trên điều khiển điều hòa nhà mình nhé

2. Dùng điều hòa Inverter

Điều hòa inverter là điều hòa biến tần. Máy nén biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường; gây lãng phí điện năng.

Sử dụng điều hoà inverter có thể tiết kiệm điện lên tới 40% thậm chí 50% lượng điện tiêu thụ nếu sử dụng trong thời gian dài. Giá điều hòa inverter cũng không còn quá đắt đỏ như trước đây

điều hòa inverter
Sử dụng điều hòa inverter giúp tiết kiệm điện năng 1 cách tối đa

Tuy nhiên điều hòa inverter chỉ phát huy tính năng tiết kiệm điện khi bạn sử dụng liên tục từ 6 tiếng trở lên. Có lẽ với cái nóng oi bức mùa hè như thế này việc sử dụng 6 tiếng liên tục là điều không thể tránh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng điều hòa inverter tiết kiệm điện như: DAIKIN;PANASONIC,GREE,CASPER,LG,….. Các bạn có thể chọn lựa tùy theo khả năng kinh tế của mình.

3. Không cài đặt nhiệt độ phòng quá thấp

Nhiều khách hàng cài đặt nhiệt độ rất thấp mức 16o đến 20oC. Tuy nhiên, đây là yếu tố dẫn tới lượng điện tiêu thụ lớn của điều hòa mà có thể dẫn tới sốc nhiệt khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nền nhiệt trong nhà so với ngoài trời.

Chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên để nhiệt độ cài đặt cao ở mức 25o – 28oC; nếu nhiệt độ phòng chưa thực mát; bạn có thể tăng tốc độ quạt gió lên sẽ giúp nhiệt độ phòng giảm xuống tới mức bạn hài lòng hơn.

4. Hẹn giờ tắt điều hòa

Phần lớn điều hòa trong các gia đình được sử dụng buổi tối trong thời gian đi ngủ; và thông thường chúng ta chỉ tắt điều hòa lúc ngủ dậy vào buổi sáng.

Thay vì 7h sáng dậy chúng ta mới tắt điều hòa, chúng ta không hẹn giờ tắt từ lúc 6h?; Ngay cả khi điều hòa được tắt trừ 6h sáng thì hơi lạnh còn lại cũng đủ giúp chúng ta ngủ đến 7h một cách thoải mái và dễ chịu.

Việc nhỏ này giúp chúng ta tiết kiệm tiền điện không nhỏ. Chức năng hẹn giờ được trang bị trên phần lớn các sản phẩm điều hòa.

5. Bổ sung quạt công suất nhỏ

Phòng có điều hòa nên có thêm quạt công suất nhỏ sẽ giúp hơi mát từ điều hòa được phân bổ đều hơn; và giúp chúng ta cảm nhận hơi mát tốt hơn.

Cũng nhờ vậy, thay vì chúng ta phải cài đặt nhiệt độ phòng 25oC; chúng ta cài đặt 28oC với 1 quạt bán công suất nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm điện tương đối

dùng chung quạt với điều hòa
Sử dụng thêm quạt công suất nhỏ giúp tiết kiệm điện

6. Thường xuyên vệ sinh tấm lọc

Không khí ở các thành phố có rất nhiều bụi mà mắt thường không nhìn thấy hết; chính các bụi bẩn này sẽ tích tụ ở tấm lọc ở cục lạnh trong nhà (indoor) và làm giảm lượng hơi mát cung cấp vào phòng.

Bạn chỉ cần tháo tấm lọc bụi và cọ rửa vệ sinh bằng nước và giúp tăng hiệu quả làm mát từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ

Kết luận:

Trên đây là 6 mẹo nhỏ giúp các bạn sử dụng điều hòa đúng cách nhất tiết kiệm điện cho gia đình. Tuy nhiên chúng ta không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp tiết kiệm tối đa tiền điện hàng tháng của gia đình bạn

>>> Xem thêm: 8 lưu ý quan trọng để giữ gìn sức khỏe trong mùa hè nắng nóng

 

 

3/5 - (1 bình chọn)