Thông Tin Hữu Ích
CÁC THỰC PHẨM GÂY HẠI CHO TIÊU HÓA ÍT NGƯỜI BIẾT
Sự phát triển của nền công nghiệp thực phẩm đã giúp người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, kèm với đó là cũng không ít chất phụ gia gây hại cho sức khỏe.
Đường hóa học
Đường hóa học (hay còn gọi là đường công nghiệp) là loại đường được sản xuất từ các chất hóa học, thường là bột mì và axit sunfuric. Đây là loại đường phổ biến được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, đường hóa học có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nếu được sử dụng quá mức hoặc trong một thời gian dài. Các tác hại của đường hóa học bao gồm:
Tăng cường nguy cơ béo phì: Đường hóa học thường chứa nhiều calo và không cung cấp chất dinh dưỡng như đường tự nhiên. Sử dụng đường hóa học thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ béo phì.
Gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng: Sử dụng đường hóa học thường xuyên có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng và viêm nha chu.
Gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch: Sử dụng đường hóa học thường xuyên có thể gây ra tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và nguy cơ bị các bệnh tim mạch.
Gây ra các vấn đề về sức khỏe não: Sử dụng đường hóa học thường xuyên có thể gây ra suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe não như bệnh
- Rượu bia
Rượu là một loại thức uống có cồn được lên men. Rượu được sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của con người, như:
- Tác hại đối với gan: Rượu được chuyển hóa trong gan và trở thành chất độc gây hại cho gan, gây ra các vấn đề như viêm gan, xơ gan, ung thư gan và suy giảm chức năng gan.
- Tác hại đối với tim mạch: Sử dụng rượu với liều lượng cao hoặc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim.
- Tác hại đối với hệ thần kinh: Rượu có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh, như bệnh Parkinson và chứng co giật.
- Tác hại đối với não bộ: Sử dụng rượu với liều lượng cao hoặc thường xuyên có thể làm giảm chức năng não bộ, gây ra các vấn đề như suy nhược trí tuệ, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
- Tác hại đối với hệ tiêu hóa: Sử dụng rượu có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, như viêm loét dạ dày và đại tràng.
- Tác hại đối với thai nhi: Sử dụng rượu khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi, như dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng.
- Sữa
Sữa là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, sữa cũng có thể có những tác hại nhất định đối với một số người. Sau đây là một số tác hại tiềm ẩn của sữa:
- Dị ứng sữa: Một số người có thể bị dị ứng với protein trong sữa, gây ra các triệu chứng như viêm da, phát ban, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, và dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ.
- Sỏi thận: Sữa chứa nhiều canxi và oxalat, hai chất này có thể gây ra sỏi thận đối với một số người.
- Tăng cân: Sữa là thực phẩm có năng lượng cao và chứa nhiều đường, do đó, nếu sử dụng quá nhiều sữa một cách không kiểm soát, có thể dẫn đến tăng cân.
- Lactose intolerance: Một số người không thể tiêu hóa lactose (đường trong sữa), gây ra các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu và khó chịu.Nhiễm trùng: Sữa có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, do đó, nếu không được bảo quản đúng cách, có thể gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa.
- Đậu
Khi ăn ăn hàng ngày và quá nhiều đậu trong một lần, có thể dẫn tới các tác hại về sức khỏe như, đặc biệt với người cao tuổi và mắc bệnh thận
- Làm suy giảm chức năng thận
Trong tình trạng bình thường, protein thực vật khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận bài tiết ra bên ngoài.
Khi về già, chức năng bài tiết chất thải của thận bị suy giảm, nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ, nạp quá nhiều protein thực vật sẽ tăng chất thải chứa nitơ. Điều này đồng nghĩa với việc gánh nặng của thận cũng tăng lên, chức năng thận tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Đậu phụ chứa lượng protein tương đối lớn, nếu ăn quá nhiều trong một lần không những sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tiêu hóa với các triệu chứng như trướng bụng.
- Thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch
Các sản phẩm từ đậu rất giàu methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi thành cysteine. Cysteine có thể làm hỏng tế bào nội mô động mạch, dễ dàng để làm lắng đọng cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, thúc đẩy sự hình thành của xơ vữa động mạch.
- Dẫn đến thiếu iốt
Các hạt đậu tương có chứa một chất gọi là saponin, chất này thúc đẩy sự bài tiết của iốt trong cơ thể con người. Vì vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt iốt và dẫn đến một số bệnh khác.