Tin tức & Sự kiện
Thủ thuật giúp rút ngắn thời gian làm bếp còn phân nửa
1. Không nhất thiết phải rã đông thực phẩm tươi sống
Việc chờ đợi để rã đông hoàn toàn một miếng phi lê cá có thể khiến bạn phải kéo dài thời gian làm bếp lâu hơn bình thường. Nếu bạn bỏ qua bước này và chế biến trực tiếp hải sản hoặc thịt mới lấy ra khỏi tủ đông, khi cá hoặc thịt tan ra; nước thịt hoặc cá sẽ thấm vào nước sốt hoặc đồ xào chung trong chảo, vị của món ăn sẽ ngon hơn nhiều lần.
2. Chế biến món nộm, gỏi nhanh với thời gian cực ngắn
Hầu hết các món nộm, gỏi của người Việt có chứa nhiều hàm lượng chất xơ và protein khá cân bằng. Cách chế biến cũng không quá mất nhiều thời gian của bạn; chỉ cần sắp xếp các nguyên liệu đã qua sơ chế và trộn chúng vào trong một cái âu lớn; nêm nếm gia vị vừa ăn. Pha thêm một ít nước chấm; vậy là một món ăn đã sẵn sàng phục vụ chỉ chưa quá 20 phút.
3. Dùng nước sôi khi nấu
Nước sôi có thể giúp bạn làm được rất nhiều việc, từ luộc rau; làm mềm thịt nhanh chóng, sơ chế món ăn, chần gà… có thể nấu bằng bình đun siêu tốc hay lò vi sóng đều được. Nếu cần một bữa ăn nhanh gọn dùng một số thứ còn sót lại trong tủ lạnh; bạn có thể áp dụng cách làm như sau: cho một ít mì trứng; thêm ít bột canh hoặc bột xúp, đường và cà rốt thái chỉ, hành lá, rau cải, tỏi và ớt vào xoong. Đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút. Vậy là bạn đã có một món canh siêu tốc ngon tuyệt.
4. Thái lát thịt mỏng trong chốc lát khi làm bếp
Khi bạn nấu ăn, những món ăn cần thái lát mỏng hoặc thái chỉ; băm nhuyễn… đều khiến bạn tốn không ít thời gian trong khi lại đang rất vội. Bí quyết là “đông lạnh” thực phẩm lại bằng cách;cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng từ 15 – 20 phút và bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu còn lại; sau đó lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh cứ thế cắt chỉ hoặc thái sợi; việc đông lanh thực phẩm có thể giúp bạn thái nhỏ nhanh hơn bình thường.
5. Dùng nướng vỉ thay vì nướng lò hoặc dùng chảo gang trong lò nướng
Thay vì mất thời gian chờ đợi lò nướng nóng lên sẵn sàng để sử dụng… bạn nên nướng đồ ăn trên vỉ; ngói, gạch … thức ăn sẽ chín nhanh hơn, dậy mùi hơn và giúp bạn tiết kiệm đến một nửa thời thời gian so với nướng trong lò.
Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn nướng trong lò thì hãy sử dụng những chiếc chảo gang được quết một lớp dầu mỏng vào trong lò trước; sau khi chảo nóng lên thì xếp thức ăn vào bên trong lòng nồi. Lúc này chảo đã nóng sẵn nên đồ ăn cần nấu chín cũng sẽ rất nhanh chóng chín và bén lớp cháy cạnh đẹp mắt.