Tin tức & Sự kiện

19/12/2020

Bí quyết nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Sẽ hơi khó cho những bạn mới bắt đầu tập tành quen với việc nấu ăn. Điều cần thiết là bạn phải luôn luôn sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận lời khuyên; bí quyết và kinh nghiệm nấu nướng từ những người đi trước. Mẹ luôn là người truyền chúng ta rất nhiều bí quyết, nguyên tắc nấu nướng cơ bản nhất. Những bí quyết này rất thích hợp cho các bạn trẻ yêu thích và muốn khám phá nấu nướng.

Danh sách dưới đây là tổng hợp những bí quyết nấu ăn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 1: Làm những món ăn đơn giản

món ăn đơn giản-giaoducnghe

Làm những món đơn giản; đừng cố gắng làm món phức tạp trong khi bạn chưa bắt đầu từ những món cơ bản nhất. Khi đã thuần thục một món ăn cơ bản; bạn sẽ dần cảm nhận được hương vị của thực phẩm cũng như nắm bắt nhanh hơn những kiến thức mới.

=>> Xem thêm: Kinh nghiệm nấu cơm tiết kiệm thời gian nhất cho dân văn phòng

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 2: đọc công thức nấu ăn

Luôn luôn đọc công thức nấu ăn trước. Điều đó không có nghĩa bạn chỉ đọc lướt qua nó mà phải nắm rõ nguyên tắc nấu món đó là như thế nào. Bạn phải đọc kĩ từ đầu đến cuối; một vài lần cho đến khi bạn hiểu thành phần chính gồm những thứ gì; và sử dụng đúng đồ dùng làm bếp như nồi, chảo, đĩa….

bí quyết nấu ăn cơ bản

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 3: sử dụng đúng lượng nguyên liệu

Đừng suy đoán lượng nguyên liệu được yêu cầu trong công thức nấu ăn; mà hãy chắc chắn rằng bạn đã cho chính xác lượng thực phẩm hoặc gia vị nêm nếm. Nếu như chỉ mới bắt đầu và chưa thuần thục, bạn cần tuân theo công thức có sẵn.

bí quyết nấu ăn cơ bản

Công bằng mà nói các cách nấu cần phải linh hoạt. Tuỳ dạng món ăn và tùy khẩu vị của mỗi người mà các thành phần nguyên liệu hoặc lượng gia vị có sự thay đổi khác nhau.

Sau khi đã thành công với món ăn từ công thức có sẵn; bạn có thể chế biến, thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích.

Bạn nên nhớ đừng thay đổi quá nhiều mà chỉ từng chút một. Sự biến tấu này sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng hơn khi được thưởng thức những gì mình sáng tạo ra.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 4Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo

Đừng cố gắng tạo ra áp lực cho bản thân bằng cách đi theo những công thức nấu ăn phức tạp. Vì ở giai đoạn bắt đầu, bạn chỉ cần đi từng bước và làm những gì tốt nhất có thể.

Bởi lẽ chẳng ai hoàn hảo ngay cả đối với một đầu bếp nổi danh trên tivi. Họ cũng đã trải qua những lúc vụng về thưở ban đầu như chúng ta khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực bếp núc.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 5: Làm nóng xoong, chảo

Tôi luôn luôn được nhắc nhở là trước khi đi vào quá trình nấu bất cứ món ăn nào cũng phải làm nóng các dụng cụ  nấu nướng như xoong, chảo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế được vấn đề vết bẩn bám dính vào lòng chảo khó chùi rửa.

Có nhiều luồng ý kiến cho vấn đề này nhưng thực sự là sai lầm khi bạn cho cá vào chiên trên một cái chảo chưa đủ nóng.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 6: Sử dụng đúng kích cỡ nồi và chảo

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng kích cỡ nồi; chảo khi tiến hành chế biến nhiều loại thực phẩm. Một cái chảo quá lớn cho lượng thức ăn ít ỏi sẽ làm tiêu hao năng lượng không đáng; còn cái quá nhỏ lại không đủ để nấu nhiều thức ăn.

Những khối thịt lớn hoặc món hầm cần nấu trong thời gian lâu hơn; nước có thể bị tràn ra ngoài khi bạn không sử dụng loại nồi thích hợp.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 7: Sử dụng đồng hồ trong nhà bếp

Luôn luôn sử dụng đồng hồ bấm giờ trong nhà bếp để có thẻ ước lượng được thời gian cần thiết. Sự phỏng đoán thời gian theo cảm tính có thể làm hỏng mùi vị của thức ăn.

Bạn có thể kiểm tra trên đồng hồ treo tường trong nhà bếp hay đồng hồ đeo tay của bạn; nhưng thường thì sử dụng đồng hồ bấm giờ trên lò vi sóng là thích hợp nhất.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 8: Trang bị thức ăn đông lạnh

bí quyết nấu ăn cơ bản

Nhiều người cho rằng thực phẩm đông lạnh không đảm bảo dinh dưỡng bằng thức phẩm tươi sống. Điều này chưa hẳn chính xác; một số loại thực phẩm như rau xanh hay thịt vẫn giữ được hàm lượng vitamin nếu chúng ta biết bảo quản.

Bạn nên dành ra một ít thời gian sau khi mua thực phẩm để chuẩn bị; sơ chế và để sẵn chúng trong tủ lạnh để khi nào cần là có thể lấy ra sử dụng. Điều này có thể giúp ta tiết kiệm đươc tiền bạc và khối thời gian.

Bí quyết nấu ăn cơ bản thứ 9: Sử dụng những con dao bén

bí quyết nấu ăn cơ bản

Luôn sử dụng những con dao bén nhọn trong lúc chế biến thức ăn. Một con dao cùn rất dễ trượt và có thể cắt vào tay bạn nếu bạn ấn chúng quá mạnh. Một con dao bén sẽ giúp bạn sơ chế thực phẩm nhanh và tiết kiệm thời gian.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ dao  bén dùng cho những mục đích khác nhau như thái thịt; cắt rau củ, chặt xương…và phải đảm bảo nhưng con dao cầm vừa tay bạn để quá trình chế biến trở nên dễ dàng hơn.

4.7/5 - (3 bình chọn)