Thông Tin Hữu Ích

10/10/2022

ĂN NHIỀU THỊT ĐỎ CÓ TÁC HẠI GÌ? LƯU Ý KHI ĂN THỊT ĐỎ

Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ. Các chuyên gia khuyến cáo, ăn nhiều thịt đỏ hoặc chế biến thịt đỏ không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ hay bất cứ thực phẩm nào khác đều gây hại nếu ăn quá nhiều so với nhu cầu cơ thể. Tác hại của thịt đỏ khi ăn quá nhiều như sau:

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ
Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Gây nổi mụn

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng và quá ít có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá nhiều cũng có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là mụn trứng cá. Một nghiên cứu tại Đại học California đã phát hiện ra rằng vitamin thay đổi cách vi khuẩn hoạt động trên da của những người nhạy cảm.

Thịt đỏ  chứa rất nhiều B12 và do đó việc tiêu thụ nhiều có thể gây ra tình trạng khó chịu, mất tự tin về da. Chế độ ăn thuần chay có thể là câu trả lời cho mụn trứng cá vì nó chứa ít B12 hơn nhiều.

Ức chế quá trình giảm cân

Một chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp bạn no lâu hơn nhưng lại rất giàu calo. Những loại có nhiều calo nhất bao gồm phần thịt nạc và các sản phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt ở nhà hàng, thịt xông khói, giăm bông và xúc xích. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cố gắng giảm thịt trong khẩu phần ăn của mình.

Làm đổ mồ hôi nhiều và gây mùi cơ thể

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng để tiêu hóa và xử lý thức ăn. Đây được gọi là quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn gây ra, và nó thực sự có thể làm tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể.

Vì protein là thức ăn cần nhiều năng lượng nhất để tiêu hóa, nên nó có thể có tác động lớn hơn đến quá trình sinh nhiệt so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, việc ăn quá nhiều thịt sẽ làm cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và gây nên mùi cơ thể khó chịu.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ

Nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến và nguy cơ rút ngắn tuổi thọ.

Tăng huyết áp và đột quỵ

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của đột quỵ vì nó làm tổn thương các mạch máu, khiến chúng trở nên hẹp hơn, và điều này có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông và di chuyển đến não. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol – điển hình là thịt – có liên quan đến huyết áp cao và đột quỵ.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã cho thấy người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cũng như bệnh tim mạch cao hơn bình thường. Các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và hotdog đều được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là nitrat – chất gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết, thận và dạ dày.

Có thể gây bệnh Alzheimer

Thịt đỏ chứa nhiều sắt và có liên quan tới bệnh Parkinson và Alzheimer. Dư thừa sắt có thể còn thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.

Lợi ích của thịt đỏ

Lợi ích của thịt đỏ
Lợi ích của thịt đỏ

Mặc dù được khuyến cáo, nhưng thịt đỏ vẫn có ích nếu ăn đúng cách với một lượng vừa phải. Thịt đỏ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được chế biến đúng cách.

Cung cấp một lượng lớn protein

Thịt đỏ cung cấp cho bạn một lượng lớn protein, giúp cơ thể xây dựng và phục hồi những nhóm cơ. Ngoài ra, việc bổ sung protein cho cơ sẽ giúp cơ sản sinh enzyme và các hormone giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Cung cấp sắt cho cơ thể

Trong thịt đỏ chứa một lượng lớn chất sắt, đồng thời việc dùng thịt đỏ để bổ sung sắt luôn dễ dàng hơn sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật. Chỉ cần dùng thịt đỏ 1-2 lần/tuần sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Cung cấp kẽm cho cơ thể

Kẽm giúp xây dựng cơ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp trí não của bạn khỏe mạnh. Chỉ cần nạp đủ thịt đỏ, bạn có thể nạp đủ lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.

Cung cấp vitamin B

Thịt đỏ giàu vitamin B12 và vitamin B6. Vitamin B giúp cơ thể bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Lưu ý khi chế biến và ăn thịt đỏ

Lưu ý khi chế biến và ăn thịt đỏ
Lưu ý khi chế biến và ăn thịt đỏ

Chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo tại Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Quốc gia (NDNS) tiết lộ lượng thịt đỏ trung bình một người nên nạp vào không nên quá 70g mỗi ngày. 

Theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều đang ăn vượt quá lượng thịt trong bữa ăn của mình. Bởi vậy, nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g – tương đương với một lát thịt bò sẽ giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chế biến đúng cách thịt đỏ sẽ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:

Chế biến đơn giản

Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,… thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Vì khi ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa protein trong thịt sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ.

Hạn chế ăn thịt đỏ được chế biến sẵn

Các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội… đã được chứng minh nếu ăn quá 50g mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh huyết áp khác.

Ăn cùng các thực phẩm phù hợp

Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến. Đặc biệt rau xanh là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, vừa đủ chất, lại có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ cho sức khỏe con người.

Lưu ý khi chọn thịt đỏ:

  • Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng… 
  • Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là câu trả lời cho ăn nhiều thịt đỏ có tác hại gì và những lời khuyên hữu ích khi chế biến thực phẩm này. Tóm lại đừng ăn quá nhiều thịt dù bất kể loại nào vì có thể gây béo phì, mỡ máu, mọc mụn… Hãy ăn uống khoa học và lành mạnh bạn nhé!

4.3/5 - (3 bình chọn)