Thông Tin Hữu Ích

31/01/2022

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa đơn giản đầy đủ

Trong lễ cúng giao thừa năm 2022 thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa là việc rất quan trọng. Để thể hiện sự thành kính đối với thần linh, tổ tiên. Có ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Giao thừa đến, nhà nào cũng sẽ chuẩn bị 2 mâm lễ cúng để đón chào năm mới. Đó là : Mâm cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà. Sau đây là cách bày mâm cúng giao thừa trong nhà chuẩn nhất các bạn có thể tham khảo. Để chuẩn bị cho Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cỗ cúng ngoài trời

XEM THÊM:

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời được gọi là lễ cúng tiễn vi thần cựu vương Hành khiển .Vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới của năm cũ đi và đón thần mới về.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có lễ chay. Chính là ngũ quả, với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ phúc “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh”.

Lễ mặn gồm có xôi hoặc bánh chưng. Gà trống thường được ngậm bông hoa có màu đỏ hoặc hồng để thêm phần may mắn. Có những nơi dùng thủ lợn và, hoa tươi, trầu cau, rượu, trà.

Ngoài ra, phải có 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 ngọn nến, hương (3 nén hoặc 5 nén). Một số nơi người ta dùng 3 cây nhang lớn; có sớ viết cẩn thận. Mũ chuồn Tiền vàng phải có đủ cho quan hành khiển, quan phán quan, ngũ phương long mạch linh thần.

Lưu ý là tất cả các đồ cúng trong mâm cỗ cúng giao thừa cần phải được chuẩn bị đầy đủ.  Và bê ra trước giờ giao thừa.

Với lễ cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo từng gia đình. Sở dĩ như vậy vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế. Còn hướng Đông để cúng Thiên Tử là vua.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng trong nhà

 

Lễ cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng Tổ tiên, lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà tương tự như lễ cúng giao thừa ngoài trời. Tuy nhiên sẽ bỏ mũ chuồn. Thường thì ở một số gia đình sẽ có thêm cả các món chè như chè hoa cau, chè kho,… để cúng giao thừa.

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng giao thừa cũng có những sự khác biệt riêng. Nếu như miền Bắc mâm cỗ rất đầy đủ các món mặn. Đặc biệt không thể thiếu gà luộc. Thì miền Nam thì mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn với mâm ngũ quả, hoa cúc vạn thọ. Lư hương, hai cây nến, giấy tiền vàng và một quả dừa tươi đã chặt sẵn.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây. 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây. 

 

Rate this post