Thông Tin Hữu Ích

25/07/2022

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Thịt lợn là loại thịt “quốc dân”, có mặt trên hầu hết mọi mâm cơm của người Việt. Những người quan tâm đến an toàn thực phẩm đều sẽ quan tâm đến cách phân biệt thịt lợn sạch và bẩn, để có những bữa cơm ngon lành hơn cho gia đình. Dưới đây sẽ là các mẹo nhận biết và phân biệt thịt lợn sạch và bẩn mà những bà nội chợ nên nằm lòng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi nhập hoặc bán thịt lợn “bẩn”, thịt lợn có chứa hóa chất. Người tiêu dùng ăn phải thịt lợn bẩn đầu tiên sẽ cảm thấy không ngon miệng, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa ngay lập tức.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc dùng để chế biến món ăn trong mỗi gia đình
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc dùng để chế biến món ăn trong mỗi gia đình

Để phân biệt thịt lợn sạch và bẩn, hãy xem từng đặc trưng của hai loại thịt này:

Nhận biết thịt lợn sạch như thế nào?

Thịt lợn sạch – hữu cơ thường có lớp màng ngoài khô, màu hơi hồng chứ không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm.

Thịt lợn sạch – hữu cơ thường có lớp màng ngoài khô, màu hơi hồng chứ không đỏ rực
Thịt lợn sạch – hữu cơ thường có lớp màng ngoài khô, màu hơi hồng chứ không đỏ rực

Thịt lợn bình thường không có chứa chất tạo nạc sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, chỗ kết nối giữa phần mỡ và phần nạc có sự liên kết và không có chất dịch màu vàng, khi ấn tay vào miếng thịt không để lại vết lõm trên miếng thịt và khi bỏ ngón tay ra không bị dính. 

Thịt tươi có bề mặt khô, sáng, không ướt hay nhớt, thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào, sờ vào có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải. Khi ngửi, thịt tươi có mùi thơm của thịt.

Đối với thịt lợn, những miếng thịt tươi có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu thịt đã ôi, nhiễm khuẩn, sẽ có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, không bóng mà nhớt, bốc mùi khó chịu.

Thịt lợn bẩn là thịt lợn thế nào?

Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”!

Để nhận biết cụ thể hơn thịt bẩn do nhiễm hóa chất hay nhiễm các mầm bệnh, nuôi bằng chất tăng trọng, chị em nên nắm rõ các thông tin dưới đây:

Thịt lợn mang mầm bệnh

  • Lợn mang bệnh gạo: Bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường khi lợn bị bệnh gạo với những dấu hiệu như kén giun màu trắng, đốm trắng hình bầu dục và to bằng hạt đậu.
  • Lợn bị thương hàn: Xuất hiện những nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nốt bầm, thịt nhão, tai bị tím.
  • Lợn bị dịch tả: Dưới da hoặc trên vành tai có những nốt xuất huyết lấm tấm như muỗi đốt.
  • Lợn bị tụ huyết trùng: Miếng thịt lợn tụ máu hoặc có những mảng bầm.
  • Lợn bị bệnh đóng dấu: Nhiều nốt tròn đỏ hoặc màu tía trên bề mặt da, kích thích các nốt này khác nhau nhưng có hình dạng như đóng dấu.

Lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

  • Mùi vị: Thịt lợn siêu nạc bằng chất tăng trưởng, chất tạo nạc thường có mùi tanh hơn.
  • Màu sắc: Khác với màu hồng tươi của thịt lợn sạch, thịt lợn dùng tăng trọng có màu đỏ đậm, sáng bong, da có thể xuất hiện nhưng đốm đỏ.
  • Lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng khoảng 1cm, lỏng leo, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn sạch có lớp mỡ dày hơn, có màu trắng hoặc trắng ngà.
  • Khối thịt: Khối thịt lợn sạch chắc chắn, có độ đàn hồi tốt khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Lợn ăn chất tăng trọng, tạo nạc thường có ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có chảy dịch vàng.

Thêm một cách thử khá hay ho cho chị em là với một miếng thịt dày khoảng 3 – 4 cm đặt trên một bề mặt phẳng mà không tự đứng được thì nó là thịt bẩn, được nuôi bằng cám tăng trọng.

Cách nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn giúp mẹ tự tin hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon đầy bổ dưỡng với nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe!

Cách nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Để phân biệt thịt lợn sạch và bẩn, hãy xem kỹ từng đặc trưng của hai loại thịt này
Để phân biệt thịt lợn sạch và bẩn, hãy xem kỹ từng đặc trưng của hai loại thịt này

Quan sát màu sắc

Những miếng thịt lợn sạch, không có thuốc sẽ có màu hồng, nhìn rất tươi, không bị đỏ rực. Ngược lại những miếng thịt lợn siêu nạc, có chứa ractopamine và clenbuterol thường có sẽ có màu đỏ sậm khác thường, nhìn rất sáng và bóng, trên da có thể sẽ có những đốm đỏ.

Kiểm tra độ đàn hồi

Những miếng thịt lợn sạch, khối thịt sẽ rắn chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, khi thái sẽ không có dịch bất thường nào chảy ra. Còn những miếng thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, khi sờ lên bề mặt của khối thịt sẽ có cảm giác như ứ nước ở bên trong.

Ngoài ra những miếng thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính. Khi thái, thịt cứng bên ngoài nhưng lại nhũn ở bên trong, rửa xong sẽ chuyển màu nhợt nhạt, có mùi hôi tanh khó chịu.

Kiểm tra lớp mỡ

Lớp mỡ của những miếng thịt lợn sạch sẽ dày khoảng từ 1,5 – 2 cm, mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh, không ốm, nên nếu mua thịt, hãy chọn những miếng thịt như vậy. Đối với thịt lợn siêu nạc, lớp mỡ thường rất mỏng, độ dày chưa đến 1 cm, phần thịt nạc bám sát vào phần da.

Khi chế biến

Thịt lợn sạch khi luộc lên có màu rất trong, không có váng bẩn, khi rang ra ít nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ và chế biến rất nhanh. Ngược lại, thịt lợn “bẩn”, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt bị hao, mùi thịt không được thơm thậm chí còn có mùi hôi khó chịu và khác thường.

Thịt chua – món ăn liền được làm từ thịt lợn sạch

Thịt chua Trường Foods 
Thịt chua Trường Foods

Thịt chua Trường Foods là sản phẩm làm từ thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap kết hợp cùng thính ngô nương lên men chín 100% hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Thịt chua vị truyền thống mang sự kết hợp thuần tuý giữa thịt lợn và thính rang thơm, mang nét riêng đúng chất truyền thống, tạo nên một mùi đặc trưng, khó quên. Thịt chua được bảo quản vô trùng trong lọ nhựa, có thể để từ 3- 6 tháng trong tủ lạnh.

4.5/5 - (4 bình chọn)