Thông Tin Hữu Ích

16/09/2023

CHUỐI PHẤN VÀNG PHÚ THỌ: “CÂY VÀNG” THOÁT NGHÈO CỦA BÀ CON VÙNG NÚI TRUNG DU BẮC BỘ

Từ những bụi chuối mọc hoang dại ở sườn đồi, hốc đá, giờ đây giống chuối Phấn Vàng đã trở thành đặc sản. Và được coi như “cây vàng” giúp bà con tại xã Tân Minh và Tân Lập, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ xóa đói giảm nghèo, ổn định sinh kế.

Chuối Phấn Vàng là giống chuối mọc tự nhiên

Là giống chuối mọc tự nhiên tại xã Tân Lập và Tân Minh, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nhờ vào đặc điểm thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi đây, chuối khi thu hoạch cho quả to, cong; chuối chín có vỏ mỏng, màu vàng sáng đẹp, thịt quả chắc, ăn ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

Chuối Phấn Vàng tại Tân Lập, Tân Minh.

Xã Tân Lập và Tân Minh từng nằm trong danh sách các xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đời sống bà con trước đây chủ yếu là dựa vào canh tác đồi rừng. Giống chuối Phấn Vàng khi đó ngoài sinh trưởng tự nhiên còn được trồng để hỗ trợ lương thực hàng ngày. Chính hương vị đặc biệt thơm ngon của giống chuối này đã thu hút các thương lái miền xuôi; hình thành một nguồn cầu mới đỡ đần thu nhập cho bà con trong khu vực.

Đặc sản chuối phấn vàng   Cây chuối phấn vàng đem lại thu nhập và niềm vui cho người dân Tân Minh. (Ảnh: Phương Nguyên)

Chuối được trồng xen kẽ cùng các cây lâm nghiệp

Theo chia sẻ của người dân địa phương; đất đai trong khu vực phần nhiều là vùng núi nhiều đá; không phù hợp trồng cây lương thực. Nên chuối Phấn Vàng được canh tác xen kẽ cùng cây lâm nghiệp. Để cây chuối ra quả to, đẹp cần lưu ý quá trình chăm sóc đầu tư phân bón và chú ý đến khâu phát quang cỏ xung quanh gốc. Nhìn chung, đây là giống cây dễ trồng, dễ sống, ít bị dịch bệnh; không phải đầu tư nhiều và quá trình chăm sóc cũng dễ dàng hơn so với các loại cây trồng khác.

Chuối phấn vàng phú thọ

Giống chuối phấn vàng sinh trưởng, phát triển đặc biệt tốt tại Tân Lập, Tân Minh. 

Trong giai đoạn từ 2016-2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp tỉnh Phú Thọ đã triển khai các dự án xây dựng thương hiệu chuối phấn vàng Thanh Sơn nhận bảo hộ độc quyền có bao bì, nhãn mác riêng với mục đích nhằm nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế trong sản xuất và tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, huyện Thanh Sơn có 387ha diện tích canh tác tập trung chủ yếu ở 2 xã Tân Minh và Tân Lập, mỗi năm năng suất đạt 30 tấn/ha, sản lượng đạt trên 1.000 tấn. Sự nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con nông dân đã dần đưa giống chuối này trở thành nguồn kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

4.8/5 - (312 bình chọn)