Tin tức & Sự kiện
Hướng dẫn cách ăn thịt chua Phú Thọ chuẩn vị người Mường
Thịt lợn muối chua hay còn gọi tắt là thịt chua. Là món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Và rất nổi danh bởi hương vị đặc trưng, ăn cũng dễ và nghiện càng không tránh khỏi. Cách làm món này tuy đơn giản nhưng để ra đúng hương vị gốc Phú Thọ thì không phải nơi đâu cũng có.
Hãy cùng tìm hiểu cách làm và cách ăn thịt chua Phú Thọ sao cho đúng nhất, chuẩn vị người Mường nhất cùng Trường Foods nhé.
Nguyên liệu làm món thịt chua
- Thịt heo
- Thính gạo, ngô, đỗ tương
- Lá ổi
- Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu…
Cách chế biến
Thịt rửa sạch, để ráo nước. Phần thịt nạc áp trên chảo gang cho miếng thịt săn chắc lại và ra bớt nước. Còn bì không luộc, nướng hay chiên rán mà được khò đều lửa, đều tay cho vàng và chín đến 70%. Đây chính là bí kíp để bì trong thịt chua của Trường Foods luôn dai giòn sần sật.
Thịt sau khi sơ chế, sẽ được thái mỏng thành miếng vừa ăn rồi đem trộn cùng gia vị và thính. Ở Trường Foods, lựa chọn những hạt ngô nương đều nhau. Rang nhỏ lửa, đều tay để ngô chín vàng, khi xay ra sẽ rất mịn và thơm. Sau khi trộn cùng gia vị và thính, thịt sẽ được để lên men hoàn toàn tự nhiên, mà không sử dụng bất kì chất bảo quản nào.
Cách sử dụng chuẩn vị người Mường xưa
Thịt chua là sản phẩm ăn liền. Chỉ cần khui nắp, đổ ra đĩa là bạn đã có 1 món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhưng ăn cùng gì để tăng thêm độ ngon cũng như đậm đà của sản phẩm? Trường Foods giới thiệu đến bạn 4 loại lá ăn kèm “tôn vinh” thêm độ ngon và quyến rũ của món ăn này.
Ăn thịt chua kèm lá sung
Đây là loại lá được nhiều người ưa dùng khi dùng với thịt chua. Lá có vị chát chát, bùi bùi. Chỉ cần cuốn thịt chua với lá sung chấm cùng tương ớt là bạn đã có thể cảm nhận được sự đặc sắc của món ăn trứ danh đất Tổ này.
Ăn thịt chua với lá đinh lăng
Lá có vị hăng, hơi ngăm ngăm đắng nhưng khi ăn xong bạn lại thấy vị ngọt lưu lại nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà lá đinh lăng khi kết hợp với thịt chua lại tạo nên hương vị vô cùng vô cùng hoàn hảo.
Ăn thịt chua với lá lộc vừng lá lộc vừng:
Lộc vừng bánh tẻ có vị chan chát, hòa cùng với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món thịt chua trở thành món ăn hấp dẫn và đặc sắc.
Ăn kèm lá ổi
Lá ổi ngoài có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, nó còn là một loại ‘rau sống’ dùng để ăn kèm với thịt chua rất ngon. Mới đầu ăn bạn sẽ thấy có vị hơi chan chát. Nhưng càng nhai càng bùi, càng ngọt rất quyến rũ, ăn hoài mà không ngán.
Hi vọng với những chia sẻ hữu ích này, Trường Foods sẽ giúp bạn tìm được “chân ái” của riêng mình khi ăn Thịt chua.