Sức Khỏe

26/06/2020

Khám phá giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thịt lợn

Theo khảo sát, thịt lợn chiếm đến hơn 70% trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong bữa ăn người Việt. Không thể chối cãi rằng; thịt lợn là loại thịt có nguồn chất dinh dưỡng phong phú chứa nhiều vitamin; chất khoáng, axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thịt lợn trong bài viết dưới đây nhé.

lợi ích sức khỏe của thịt lợn

Thành phần dinh dưỡng của thịt lợn


Chất béo trong thịt lợn không phải là chất béo chuyển hóa mà chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Do đó, thịt lợn phù hợp với các chế độ ăn tốt cho tim mạch hoặc để giảm lượng cholesterol. Thịt lợn rất giàu khoáng chất như phốt pho; selenium, natri, kẽm, kali và đồng. Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng sắt và magiê cao; tuy nhiên lượng canxi và mangan thì khá là ít ỏi. Thịt lợn là một nguồn cung vitamin phong phú như vitamin B1, B2; B5, B6, B12 và PP. Vitamin A và E cũng được tìm thấy tuy rất ít. Hàm lượng calo trong 100 gam thịt lợn là 458 calo.


Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, nấu chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc có thể lên tới 89% ; làm cho nó trở thành một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất.

Thực phẩm này cũng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể của bạn.

Vì lý do này, ăn thịt lợn hoặc các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình; vận động viên phục hồi, người sau phẫu thuật hoặc những người khác cần phát triển cơ bắp.

Hơn nữa, thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine. Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu; thịt lợn đặc biệt giàu thiamine – một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau. Từ giá trị dinh dưỡng này đã phần nào cho chúng ta thấy lợi ích sức khỏe của thịt lợn đối với cơ thể.

Chứa nhiều vitamin và các khoáng chất

Thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Thiamine: Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu; thịt lợn đặc biệt giàu thiamine – một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
  • Kẽm: Một khoáng chất quan trọng, có nhiều trong thịt lợn; kẽm rất cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ miễn dịch.
  • Vitamin B12: Hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật; vitamin B12 rất quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng não. Thiếu vitamin này có thể gây thiếu máu và tổn thương tế bào thần kinh.
  • Vitamin B6: Vitamin B6 quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.

Duy trì cơ bắp

Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật; thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Do tác động tuổi tác, duy trì cơ bắp là một cân nhắc sức khỏe quan trọng.

Không tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý; khối lượng cơ bắp bị thoái hóa một cách tự nhiên khi bạn già đi – một thay đổi bất lợi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất; suy giảm cơ bắp dẫn đến một tình trạng mức độ khối lượng cơ rất thấp và giảm chất lượng cuộc sống. Hiện tượng này là phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Hấp thụ đủ chất lượng protein chất lượng cao có thể đẩy lùi quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác – làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcop.

Ăn thịt lợn – hoặc các thực phẩm giàu protein khác; là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất.

Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao; thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn. Chúng bao gồm taurine, creatin, và beta-alanine .

Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất Carnosine, rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp.

Trên thực tế, mức độ cao của Carnosine trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.

Vậy chúng ta cùng tổng hợp lại 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của thịt lợn như sau:

  •  Thịt lợn chứa nhiều vitamin B1. Vitamin B1 rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh. Nó cũng có ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.
  • Thành phần vitamin B2 dồi dào trong thịt lợn có chức năng giải độc cho cơ thể, và vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da, người thiếu vitamin B2 thường mắc các triệu chứng viêm da quanh ở miệng. ăn nhiều gan lợn giúp quá trình sản sinh ra lượng máu khi người bị mất máu hay mới truyền máu, vitamin A, D thịt lợn giúp xương, răng trẻ phát triển.
  • Vitamin B6 có trong thịt lợn hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate, đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
  • Thịt lợn thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể.

  • Sắt chứa trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và sắt từ thịt mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thu.
  • Thịt lợn bảo vệ cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe, cũng như đảm bảo mức năng lượng của cơ thể.
  • Kẽm có trong thịt lợn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
  • Thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin, rất cần thiết đối với những người quan tâm đến việc xây dựng hình thể.
  • Thịt lợn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc. Ăn thịt lợn cũng đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa quan trọng.

Thịt chua thanh sơn – đặc sản Phú Thọ là món ăn được chế biến từ thịt lợn sạch chuẩn VietGAP

Như chúng ta đã biết với thịt lợn được chế biến thành vô vàn các món ăn khác nhau. Nhưng làm sao để đảm bảo các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn khi chế biến. Đó là vấn đề khá khó khăn vì khi chế biến nấu chín thì các chất dinh dưỡng trong thịt lợn sẽ mất đi 1 phần. Chính vì lẽ đó món thịt chua của Trường Foods đã được ra đời. Với cách làm thịt chua đơn giản, sơ chế qua thịt rồi ướp cùng thính gạo. món ăn thịt chua Phú Thọ vừa đảm bảo lại vừa giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng. 

lợi ích sức khỏe của thịt chua

🏆 Trường Foods – Thương hiệu thịt chua số 1 Phú Thọ

✔️ Với quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. 
✔️ Sản phẩm cam kết 100% được lên men tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
✔️ Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH đạt tiêu chuẩn VietGAP

🛒 Chuyên cung cấp:

  • Thịt chua thịt muối nem sợi chất lượng cao
  • Thịt chua Thanh sơn Phú Thọ
  • Đặc Sản Phú Thọ
  • Đặc Sản thịt chua Thanh Sơn

Văn Phòng Hà Nội

🏠 Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2) Phường Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.
☎️ Hotline: 0936 093 995  – Hà Nội.

Văn Phòng Phú Thọ

🏠 Địa chỉ: Khu 3 mỏ – thị trấn Thanh Sơn – huyện Thanh Sơn – tỉnh Phú Thọ

☎️ 1900633312 – 02102225666

Fanpage: Thịt chua Thanh Sơn – Công ty Trường Foods