Quy Trình Sản Xuất

24/07/2024

KHÁM PHÁ THỊT CHUA, MÓN ĂN ĐẶC BIỆT CỦA DÂN TỘC MƯỜNG TẠI PHÚ THỌ

Từ những nguyên liệu giản đơn với đôi bàn tay khéo léo, người Mường xưa đã sáng tạo nên món ăn Thịt chua có hương vị Chua – Cay – Ngọt – Bùi. Tại bài viết này, hãy cùng Trường Foods trở về không gian xưa, khám phá hành trình tạo nên Thịt chua nhé!

GÓI TRỌN HƯƠNG VỊ

Chuyến hành trình hương vị Đặc sản.của Trường Foods đã lăn bánh, mời thực khách cùng xuôi theo dòng chảy thời gian, đắm.mình trong không gian văn hóa Mường tại vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ.

Trở về nơi những nếp nhà sàn cổ ẩn mình dưới lưng chừng đồi, rợp bóng cọ xanh mướt.

Những nếp nhà sàn cổ, nơi tạo nên món ăn Thịt chua năm xưa

Để làm ra Thịt chua chuẩn vị, người Mường xưa dành phần thịt tươi ngon nhất.của lợn bản mới mổ, cạo sạch lông rồi mang đi nướng tái. Phần da lợn được nướng.kỹ hơn, khò qua lửa giúp da săn, giòn hơn và khi ăn không bị dai.

Phần da lợn được khò qua lửa

Bên cạnh nguyên liệu chính, không thể thiếu được lá ổi tươi, thính ngô nương cùng ống nứa

Lá ổi chỉ chọn những chiếc lá bánh tẻ, có màu xanh đậm, thoang thoảng hương thơm.

Lá ổi bánh tẻ giúp Thịt chua thơm ngon hơn

Thính ngô được làm từ những bắp ngô nương chắc tay, hạt đều, chắc mẩy. Người Mường xưa khéo léo rang ngô trên bếp củi chín thơm vàng, mang giã bằng chày rồi sàng sảy lấy lớp thính mịn mềm để làm Thịt chua.

Rang ngô trên bếp để làm Thịt chua

Sau khi đã rửa sạch ống nứa, nguyên liệu sẵn sàng, thịt lợn sẽ được cắt thành từng khúc nhỏ, trộn cùng gia vị và thính, lót lá ổi phía dưới rồi nén chặt thịt phía trên. Ống nứa được bịt kín đầu để đảm bảo quá trình lên men, nếu để khe hở, lọt khí vào bên trong thì sẽ gây hỏng thịt.

Thịt được trộn cùng gia vị và Thính thơm lừng

Thịt chua được ủ bằng cách đặt trên gác bếp. Sau 3 – 4 ngày, người Mường xưa đã có thể thưởng thức Thịt chua bằng cách cuốn cùng lá ăn kèm như mơ, sung, nhội, đinh lăng,…chấm cùng dấm mẻ, thưởng thức trọn vị chua thanh, thơm ngậy.

BUNG TỎA NIỀM VUI

Thưởng thức Thịt chua – bản giao hưởng hương vị độc đáo kết tinh giữa vị chua thanh của thịt, béo ngậy của bì, cay nồng tỏi ớt và thơm thơm thính vàng. Thưởng thức một lần là nhớ mãi, bung tỏa niềm vui.

Món ăn với hương vị chua thanh, thơm ngậy đặc biệt

Hơn cả một món ăn, Thịt chua đã trở thành sợi dây tinh thần gắn kết cộng đồng người Mường. Người ta trao tặng nhau như lời chúc may mắn, an khang, tiếp đãi khách quý hay người thân đi xa mới trở về.

Thịt chua – Món ăn biếu tặng khách quý hay tiếp đãi người thân

Trường Foods tự hào là đơn vị sản xuất các đặc sản Phú Thọ uy tín trên thị trường, chiếm hơn 50% thị phần Thịt chua toàn quốc. Với cam kết về chất lượng sản phẩm:

  • Thịt chua hoàn toàn KHÔNG sử dụng chất bảo quản 
  • Lên men tự nhiên 100%
  • Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ, sử dụng thịt Heo đạt tiêu chuẩn VietGAP
  • Quy trình sản xuất khép kín theo chuẩn ISO 22000
  • Là sản phẩm đặc sản Phú Thọ đạt OCOP 4*
  • Đội ngũ CSKH, nhân viên tư vấn nhiệt tình
  • Chế độ hậu mãi tốt
  • Đạt giải vàng Thịt chua số 1 Việt Nam năm 2023

Đặt hàng ngay tại:

Hotline: (0210)2 225 66 (07:30-22:00)

Rate this post