Thông Tin Hữu Ích

08/04/2023

MÓN CHUA- BÀI THUỐC HIỆU QUẢ CHO SỨC KHỎE

Thức ăn chính là một bài thuốc – những chất dinh dưỡng bổ dưỡng luôn có sẵn trong các món ăn bổ dưỡng phổ biến trong nền ẩm thực

Lợi ích sức khỏe từ vị chua

Vị chua – hương vị phổ biến được tìm thấy trong ẩm thực, đặc biệt là trong các loại thực phẩm lên men như chanh, dưa chua, táo, nho, và sữa chua. Mặc dù vị chua có thể gây cảm giác khó chịu đối với một số người, nhưng thực tế, vị chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. 

Ở góc độ khoa học, vị chua kích thích và tác động lên các tế bào thụ cảm. Khi ăn, chất acid tạo vị chua sẽ kích thích vị giác. Vị chua thường để lại hậu vị lâu. Đôi khi, chỉ cần tưởng tượng vị chua thanh nhẹ, bạn cũng có thể cảm giác như đang thực sự trải nghiệm hương vị đó. Dưới đây là một số lợi ích của vị chua đối với sức khỏe:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vị chua có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Vị chua giúp kích thích tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.
  • Giảm cân: Các nghiên cứu cho thấy vị chua có thể giúp giảm cân bằng cách ức chế sự hấp thụ của chất béo và tăng cường sự giải phóng năng lượng từ thức ăn.
  • Tăng cường chức năng não bộ: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vị chua có thể giúp tăng cường chức năng não bộ, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.
  • Điều hòa đường huyết: Vị chua giúp điều hòa đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng vị chua cần được cân nhắc, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng với vị chua. Ngoài ra, vị chua cũng nên được sử dụng đúng liều lượng và trong khuôn khổ của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Vị chua – phong vị phổ biến của ẩm thực Việt

Những món đặc sản có vị chua ngon khó cưỡng:

  • Bún ốc Hà Nội.

Bún ốc là một món ăn phổ biến của Hà Nội, được ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, chua ngọt hài hòa và phù hợp với mọi thời tiết. 

Bún ốc Hà Nội thường được làm từ bún tươi, nước dùng ốc, ốc luộc, rau thơm và nhiều gia vị khác nhau. Nước dùng ốc là thành phần quan trọng và tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Nước dùng được nấu từ nhiều loại hải sản như ốc hương, ốc len, sò điệp, cua đồng… kết hợp với xương heo, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, tiêu… để tạo ra một hương vị đậm đà, thơm ngon.

Bún ốc Hà Nội thường được ăn kèm với đồ chua như chanh, ớt và rau sống như xà lách, rau diếp… để tạo sự tươi mát cho bữa ăn. Có thể coi bún ốc là đặc sản của Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi bán bún ốc ở các quán ăn khắp Hà Nội, từ những quán ăn đường phố đến các nhà hàng sang trọng.

  • Phở chua:

Phở chua là một món ăn đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. 

 

Đây là một loại phở có nhiều khác biệt so với phở truyền thống và khá giống phở trộn ở nhiều nơi. Điểm đặc biệt nhất của Phở chua là vị chua được tạo ra bởi dấm, chanh hoặc me. Phở chua thường được làm từ bò, gà hoặc lợn, được ướp với các gia vị và nấu trong nước dùng từ xương và thịt. Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà, được làm từ hạt tiêu, gừng, củ hành và tỏi. 


  • Ốc chuối đậu

Món ốc chuối đậu là một món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long tại miền Nam nhưng nay đã phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam. Ốc và chuối đậu, hai nguyên liệu chính của món ăn này.

 

Món ốc chuối đậu có phần nước và cái cân đối, mùi thơm của tía tô, lá lốt, mắm tôm, vị ngọt đậm đà béo ngậy vừa ăn của thịt, đậu, ốc, vị chua thanh mát của dấm bỗng, mẻ. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, hoặc được dùng làm món ăn nhậu.


  • Nem chua

Nem chua Thanh Hóa có hương vị đặc trưng, chua cay, giòn tan và thơm ngon. Hương vị của nem chua Thanh Hóa phản ánh sự hài hòa giữa các thành phần chính của món ăn, bao gồm thịt, tỏi, ớt, muối, đường và các gia vị khác.

 

Sau này, với sự phát triển của kinh tế và kỹ thuật sản xuất, nem chua được sản xuất với quy trình chế biến hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.


  • Thịt chua

Thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món ăn độc đáo của người Mường Phú Thọ. Món đặc sản thịt chua mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường.

 

Vị chua của thính, vị ngọt của thịt, vị cay, hương thơm nồng nàn của tỏi và ớt tất cả cùng hòa quyện, tạo nên trải nghiệm ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Món ăn còn để lại hậu vị ngọt thanh, chua nhẹ ấn tượng làm hài lòng vị giác của mọi thực khách khó tính nhất. 

Rate this post