Thông Tin Hữu Ích
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ MÓNG GIÒ
Móng giò dùng để chế biến các món ăn phong phú khi kết hợp với nguyên liệu khác nhau sẽ tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Móng giò hầm thuốc bắc
Móng giò hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng rất tốt để phục hồi sức khỏe của người ốm, suy nhược cơ thể, người già yếu… Đặc biệt món ăn còn kích thích lợi sữa ở phụ nữ sau sinh. Cùng thực hiện món ăn chăm sóc sức khỏe gia đình nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái chân giò heo
- 1 gói thuốc bắc
- 100gram nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- Nước 1 trái dừa xiêm
- 100gram hạt sen tươi
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Giò heo chà xát muối chanh, cạo sạch lông, bụi bẩn ở kẽ móng. Rửa sạch thịt nhiều lần với nước lạnh, hoặc có thể mang móng giò thui nhẹ.
Bước 2: Chặt thịt thành miếng vừa ăn, nấu nồi nước sôi với ít muối chần thịt. Ướp móng giò với ít nước mắm, hạt nêm ướp trong 15 phút.
Bước 3: Cà rốt rửa sạch thái khúc. Hạt sen lấy tim, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch. Nấm ngâm nở, cắt chân, rửa sạch. Các vị trong thuốc bắc rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Lấy chiếc nồi hầm bỏ thuốc bắc vào. Tiếp theo cho nước quả dừa và 150ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi chuyển màu nâu đỏ thì cho chân giò vào hầm. Hầm chân giò 30 phút bạn cho hạt sen vào hầm tiếp. Khoảng 10 phút thì cho nấm đông cô, cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tất cả mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm chín là món móng giò hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Món ăn có hương thơm thoang thoảng mùi thuốc bắc hòa cùng hương vị bùi bùi của hạt sen, nấm, thơm béo của móng giò.
Móng giò hầm hạt sen
Hạt sen bùi bùi, móng giò mềm mại pha chút dai dai cực thú vị. Món ăn mang đến khẩu vị lạ miệng, ăn ngon cơm. Chúng giúp an thần, dễ ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1,5kg móng giò
- 100gram nấm đông cô
- 300gram hạt sen tươi hoặc khô
- 1 nhánh mùi tàu
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Móng giò chà xát muối cùng ít giấm khắp các kẽ móng, cạo sạch lông, rửa sạch nhiều lần với nước. Chặt móng giò vừa ăn chần vào nước sôi rồi vớt ra rửa sạch lần nữa.
Bước 2: Nấm đông cô ngâm vào nước ấm để nở mềm, sau đó rửa sạch lại. Hạt sen tươi rửa sạch, lấy tim sen ra. Nếu dùng hạt sen khô bạn hãy ngâm nước trước khoảng vài giờ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím băm. Bỏ giò heo vào xào săn nêm nếm ít hạt nêm, muối. Đổ lượng nước vừa phải vào nồi ninh móng giò khoảng 20 phút thì cho nấm đông cô vào. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Nấu 10 phút thì cho hạt sen vào ninh đến khi chín. nêm lại vừa ăn là xong.
Giò heo hầm hạt sen có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn. Chúng giúp các mẹ nhẹ nhàng việc bếp núc, cả nhà có món ăn khoái khẩu.
Móng giò hầm Atiso
Hoa Atiso có tác dụng giải nhiệt, mát gan, giảm cholesterol, hạ đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa… Khi chúng được kết hợp với móng giò heo sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn, vị ngọt thanh mát.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái chân giò heo
- 2 bông Atiso
- 1 củ cà rốt
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: Đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Giò heo cạo lông, chà kỹ từng kẽ móng với chanh và muối. Nấu nước sôi trụng giò trắng sạch, không bị hôi.
Bước 2: Chuẩn bị chậu nước pha vào 2 thìa canh muối, 2 thìa nước cốt chanh, vài viên đá lạnh. Phần thân hoa gọt vỏ, cắt xéo ngâm vào chậu nước. Phần hoa tách bỏ lá héo cắt làm 4 phần, bỏ ngụy hoa, ngâm vào chậu nước đá. Ngâm khoảng 15 phút rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 3: Bỏ giò heo vào nồi đổ ngập nước bỏ vào 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường phèn. Nấu móng giò sôi khoảng 20 phút thì cho bông Atiso vào nấu thêm khoảng 20 phút. Tiếp theo cho cà rốt thái khúc vào nấu thêm 15 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra tô.
Món móng giò hầm Atiso có hương thơm dễ chịu, vị thanh ngọt nhờ đường phèn. Món ăn tạo cảm giác kích thích bởi sự mới lạ. Tin chắc cả nhà bạn sẽ trở thành “fan cứng” của món canh này ngay lần tử đầu tiên.
Móng giò kho sả
Một trong những món ăn đậm đà, thơm ngon, hao cơm nhất chính là món móng giò kho sả. Nếu bạn đã ngán ngẩm các món cá, thịt ngày thường hãy thử vào bếp thực hiện ngay món ăn thay đổi khẩu vị nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram móng giò heo
- 4 nhánh sả
- 4 nhánh hành lá
- 3 quả ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, dầu hào, tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Móng giò cạo sạch lông, dùng muối và rượu trắng chà xát lên khắp mặt thịt, kẽ móng. Rửa sạch lại, chắt thành các khúc vừa ăn. Nấu sôi nồi nước cho vào ít muối, trụng chân giò 4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2: Sả rửa sạch lấy 2 nhánh băm nhỏ, 2 nhánh thái lát. Ớt băm hoặc cắt lát. Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ phần đầu và lá hành để riêng.
Bước 3: Ướp móng giò với ít sả băm, ớt, đầu hành, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt. Trộn đều nguyên liệu ướp 15 phút.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường khuấy đến khi đường chuyển màu cánh gián. Tiếp theo cho sả cắt lát, hành tím vào phi thơm. Thả chân giò vào xào săn trên lửa lớn khoảng vài phút thì đổ nước ướp thịt và nước lọc vào ngập mặt thịt.
Bước 5: Giảm nhỏ lửa nấu khoảng 1 giờ không đậy nắp để thịt mềm, sệt lại. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi rắc thêm lá hành, ít tiêu vào.
Món móng giò kho sả nóng hổi, thơm lừng, màu sắc cực thu hút. Món ăn khiến cả nhà vừa ăn vừa khen nức nở.