Thông Tin Hữu Ích

19/10/2022

MÓNG GIÒ LỢN CÓ TỐT KHÔNG? ĂN MÓNG GIÒ LỢN VỚI MÓN GÌ?

Móng giò là bộ phận ngon bậc nhất của con lợn, được tính từ khớp gối đến phần móng chân lợn. Móng giò có nhiều da và nhiều gân, ít thịt nhưng thịt rất sệt, da giòn, ăn không quá béo, nhiều người yêu thích. Vậy móng giò lợn có tốt không? Ăn móng giò lợn với món gì?

Móng giò lợn có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Từ xa xưa, móng giò lợn đã được biết đến là thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt mặn, tính bình nên thường được dùng cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa…

Móng giò lợn có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Móng giò lợn có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, móng giò lợn có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Do đó, đây cũng là thực phẩm nên thêm vào thực đơn mỗi tuần nếu chị em muốn sở hữu làn da mịn màng hơn, ít nếp nhăn hơn.

Những lợi ích của móng giò lợn đối với sức khỏe

  • Bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
  • Chất protid trong móng giò lợn giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protid còn được giúp da đẹp và căng hơn.
  • Thường xuyên ăn móng giò giúp phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu.
  • Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên móng giò lợn rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.
  • An thần tốt nhờ hàm lượng protid có trong móng gió được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Tuy rất bổ dưỡng, nhưng một số đối tượng sau không nên ăn móng giò vì có thể gây hại đối với sức khỏe:

  • Người bệnh viêm gan mạn tính: Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong móng giò có thể làm tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính trở nên trầm trọng hơn.
  • Người bệnh sỏi thận: Tương tự như viêm gan mãn tính, người bệnh sỏi thận cũng không nên ăn móng giò lợn.
  • Người thừa cân, béo phì: Ăn nhiều móng giò lợn có thể khiến bạn tăng cân vì vậy đây là thực phẩm mà người thừa cân, béo phì cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe.
  • Người cao tuổi: Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi đã yếu nên hạn chế ăn móng giò lợn để tránh tình trạng khó tiêu, tức bụng, ăn không ngon miệng.

Các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon từ móng giò lợn

Móng giò lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Khi hầm hoặc nấu cùng đậu phộng, khoai môn, cà rốt, hạt sen…thì giá trị dinh dưỡng lại càng cao. Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn:

Thịt chân giò luộc

Thịt chân giò luộc
Thịt chân giò luộc

Thịt chân giò luộc là món ăn quen thuộc với mọi gia đình Việt, không cần chế biến cầu kỳ hay kết hợp với bất cứ nguyên liệu nào. Bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản sẽ có ngay món chân giò luộc dễ ăn, dễ làm mà không gây béo phì.

Chân giò ngâm giấm ớt

Không chỉ có chân gà mà ngay cả móng giò lợn cũng có thể ngâm giấm ớt để ăn vào những ngày mùa đông lạnh giá. Chân giò ngâm giấm ớt là món ăn hòa quyện giữa vị chua ngọt nhẹ của nước giấm, vị cay của ớt và chút giòn của chân giò khiến bạn không thể cưỡng lại được.

=>> Tham khảo món Thịt chua vị tỏi ớt của Trường Foods

Móng giò lợn hầm hạt sen

Móng giò hầm hạt sen là món ăn giúp bổ dưỡng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cảm cúm rất thích hợp ăn vào thời tiết giao mùa.

Móng giò lợn hầm nấm hương

Món ăn này có công dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, dưỡng huyết, bồi bổ âm dưỡng, thích hợp với người mới phẫu thuật, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.

Móng giò lợn hầm hoa Atiso

Móng giò lợn hầm hoa Atiso có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi gan mật, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, thích hợp với người nóng gan, nổi mụn nhiều hay giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

Móng giò hầm đu đủ

Móng giò hầm đu đủ
Móng giò hầm đu đủ

Món ăn này có vị thơm của móng giò, ngọt thanh của đu đủ, có tác dụng hồi phục sức khỏe và lợi sữa.

Bún chân giò

Dù là miền nào thì phần nước dùng của bún chân giò luôn được nấu với hương vị đậm đà, nóng hổi, nước dùng trong veo. Và đặc biệt hơn hết, bún chân giò còn được điểm thêm với hương vị đặc trưng của mắm ruốc Huế.

Sợi bún mềm ăn cùng với rau sống tươi, giòn. Đặc biệt là giò heo được nấu vừa phải, lớp da vẫn giữ được độ dai mềm.

Chân giò hun khói

Nếu bạn là một trong những tín đồ của những món hun khói thì chắc hẳn không thể bỏ qua món chân giò hun khói rồi. Chân giò hun khói được làm từ thịt chân giò trước, lọc bỏ xương, tỉ lệ nạc mỡ, bì cân đối giúp mang đến hương vị tuyệt hảo cho món chân giò.

Chân giò hun khói còn mang đến hương vị thơm đậm đà, vị thịt ngọt, da bì dai giòn sần sật, ăn ngon, không có cảm giác ngán. Ngoài ra còn có mùi khói hun đặc trưng giúp món ăn trở nên ngon khó cưỡng.

Chân giò kho

Món giò heo kho sả ớt thơm lừng khắp căn bếp với hương vị cay nồng từ sả và ớt. Màu sắc của những khoanh giò heo vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn với màu vàng óng. Giò heo dai mềm, cay cay, thấm đều hương vị kho khiến bạn phải xuýt xoa.

Giò heo được hầm mềm, nhưng vẫn giữ được độ dai dai của lớp da bên ngoài. Không chỉ được biến tấu kho cùng sả ớt, bạn cũng có thể kho chân giò với các nguyên liệu dễ kiếm khác như nấm hay nước dừa,… Giúp cho món đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bữa ăn cực kì hao cơm đấy nhé!

Chân giò muối

Chân giò muối
Chân giò muối

Chân giò muối được chế biến và sử dụng làm những món nhắm trong những ngày lễ Tết. Giò heo muối không chỉ có vị thơm ngon đặc trưng mà còn được cuốn hút bởi độ dai giòn, sừn sựt, ăn mãi không thấy chán.

Không chỉ vậy, chân giò muối còn để được lâu mà không bị hư hỏng. Nhưng không phải công thức nào cũng làm được thành công được, nhưng bật mí rằng với 2 công thức sau bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên đấy.

Thịt đông chân giò

Nhắc tới những món lễ Tết thì thịt đông là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm lễ Tết. Vậy bạn đã ăn thử món thịt đông được làm từ chân giò heo chưa, đảm bảo bạn sẽ khó cưỡng với hương vị món ăn này đâu.

Thịt đông chân giò không chỉ thơm ngon bởi mùi vị thơm ngon mà phần thịt đông này còn có độ dai dai giòn giòn giòn đặc biệt. Ăn thịt đông chân giò cùng với 1 ít tương ớt cay cay cùng 1 miếng bia nồng ấm thì không còn gì bằng.

Trên đây là thông tin về lợi ích của móng giò lợn, và gợi ý những món ngon từ móng giò. Tóm lại móng lợn cần được sơ chế và ăn đúng cách, và nên dùng ở lượng vừa phải để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa và cơ thể… Hãy ăn uống khoa học và lành mạnh bạn nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)