Thông Tin Hữu Ích

23/12/2021

Nguồn gốc ý nghĩa và các hoạt động của Lễ Giáng Sinh

Giáng Sinh là một ngày lễ lớn đối với những nước phương Tây. Tại Việt Nam, ngày lễ này không chỉ nhận được sự quan tâm của người theo đạo Kito giáo. Mà còn nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, nhất là giới trẻ. Dù vậy không phải ai cũng nắm được Giáng Sinh là ngày gì?. Nguồn gốc và ý nghĩa cũng như hoạt động nổi bật trong ngày Giáng Sinh. Bạn đọc đừng bỏ lỡ thông tin thú vị và hữu ích trong bài viết của chúng tôi nhé!

Lễ Giáng Sinh là ngày gì?

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh. Noel hay Christmas, đây là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời.

Nguồn gốc chúa ra đời

Theo đó, tên gọi Christmas với ý nghĩa bao gồm chữ Christ và Mas. Chữ Christ là tước vị của Chúa Giê-su và chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giê-su.

Còn tên gọi là Noel là từ tiếng Pháp Noel. Dạng cổ hơn là Nael, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew. Nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được ghi chép trong sách Phúc âm Matthew.

Thông thường, Lễ Giáng Sinh sẽ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12. Thế nhưng từ tối 24/12 đã diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi. Bởi theo lịch của người Do Thái, hoàng hôn chính là thời điểm bắt đầu ngày mới chứ không phải nửa đêm như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngày 25 tháng 12 thường được gọi là lễ chính. Còn lễ vào đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng và đêm lễ này thường thu hút được nhiều người tham dự hơn.

Bên cạnh đó, nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông như Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này. Cho nên ngày Lễ Giáng Sinh của họ ứng vào ngày 7/1 theo lịch của Gregory.

Nguồn gốc ngày Lễ Giáng Sinh

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Lễ Giáng Sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Theo phần lớn các tín hữu của Kitô giáo, họ tin rằng Chúa Giê-su được ra đời tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái. 

Nhưng dần dần, theo thời gian và qua những lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình và rầm rộ. Đến nay, ngày lễ này đã được xem là ngày lễ quốc tế. Với biểu tượng là ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông Noel.

Ý nghĩa ngày lễ

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Giáng Sinh là một ngày lễ gia đình. Một đặc quyền để tụ tập quây quần những thành viên trong gia đình. Đặc biệt, đối với trẻ em, ngày lễ Noel còn được ví như đêm thần diệu. Mà hầu như mọi ước nguyên của trẻ nhỏ sẽ được thành sự thật.

Ngoài ra, ngày Noel cũng mang đến thông điệp hòa bình “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Đây cũng là ngày người ta dành sự cảm thông và sẻ chia chân thành với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh tật, già yếu…

Những hoạt động phổ biến trong ngày Lễ Giáng Sinh

Ngày nay, Lễ Giáng Sinh trở thành dịp mà tất cả mọi người đều háo hức, mong chờ. Thậm chí là chuẩn bị đón lễ trước cả tháng. Bên cạnh việc đến nhà thờ làm lễ, đến tham quan tại xóm đạo… Thì còn rất nhiều hoạt động phổ biến trong ngày lễ Giáng Sinh, cùng tìm hiểu nhé!

Trang trí cây thông Noel

Cây thông là một hình ảnh quen thuộc trong dịp Giáng sinh. Một hoạt động vui vẻ, ấm áp nhất là gia đình quây quần trang trí cây thông Noel để chào đón dịp này.

Mỗi khi noel đến gần, chúng ta lại thấy sự xuất hiện của rất nhiều cây thông trang trí lộng lẫy. Bày biện trong nhà, siêu thị, trung tâm thương mại…

Có rất nhiều truyền thuyết về loại cây này. Nhưng nổi bật nhất thì đây là loại cây mà trước đây thánh Boniface tin rằng đây là sự hiện thân của Chúa cứu thế. Ngoài ra, trang trí cây thông Noel trong dịp Lễ Giáng Sinh sẽ giúp dẹp bỏ tà thần và tưởng nhớ đến chúa Giê-su.

Thông thường, trên cây thông Noel sẽ treo nhiều món quà nhỏ và những chiếc chuông hay chiếc tất… rất xinh xắn. Tùy theo sở thích của mỗi nhà, loại cây này sẽ được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau.

Treo tất Giáng Sinh

Trong đêm Noel, trẻ em sẽ treo tất chờ đến sáng hôm sau. Để nhận được một món quà từ ông già Noel đặt trong chiếc tất. Câu chuyện được truyền tai nhau rằng Thánh Nicholas đã giúp đỡ nhà quý tộc nghèo.  Và những đôi tất là nguồn gốc chính của biểu tượng này.

Do đó, tất dùng trang trí nhân dịp lễ Giáng sinh thường sẽ có màu đỏ tươi, hoa văn rất sặc sỡ. Ở một vài nơi, họa tiết trang trí trên tất sẽ đính kèm hình ảnh dễ thương như ông già Noel, bông tuyết…

Treo tất

Ngoài ra, một vài người theo đạo Thiên Chúa còn giải thích.  Trước đây thánh Nicolas từng gửi túi vàng xuống ống khói nhà bếp cho một ông lão nghèo. Khi túi vàng rơi xuống, nó mắc lên một đống tất đang phơi gần đó. Do đó, treo tất trong ngày Giáng sinh như một hành động thể hiện sự cầu mong may mắn.

Tặng thiệp Giáng sinh

Không chỉ riêng ở nước ngoài, thói quen tặng thiệp Giáng Sinh, gửi lời chúc tại Việt Nam cũng dần trở nên phổ biến. Trong đó, chúng ta sẽ viết những tâm tư muốn gửi gắm, những lời chúc may mắn, an lành nhân dịp Noel đến bạn bè và người thân.

Ông già Noel tặng quà

Ông già Noel

Mỗi khi dịp Giáng Sinh đến gần, bạn thường bắt gặp những hình ảnh ông già Noel mang theo một túi quà lớn để tặng cho các em nhỏ. Hình thức này bắt nguồn từ sự ra đời của chúa Hài Đồng và mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc.

Theo đó, trước kia khi Chúa được hạ sinh vào máng cỏ. Ba nhà chiêm tinh đã đến và tặng cho ngày những món quà khác nhau là vàng, nhũ hương và mộc dược.

Tuy nhiên, những người dân nghèo khổ lại không có gì để tặng nên chỉ biết mang rau củ dâng lên cho Chúa. Bắt nguồn từ đó, người ta tặng nhau những món quà xem như Chúa ban phước lành.

Tổ chức tiệc Giáng Sinh

Giáng Sinh là dịp lễ trong năm mà hầu hết tất cả mọi người đều mong chờ nhất. Vào tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, việc quây quần, họp mặt bên những người thân, bạn bè là điều mà ai cũng mong muốn được thực hiện.

Và không quên chọn Trường Foods để mâm cơm nhà bạn thêm đầm ấm đạm đà; hay cùng bạn bè ngồi lai rai, hàn huyên tâm sự nhé!

3/5 - (51 bình chọn)