Thông Tin Hữu Ích
Những bộ phận của lợn tốt cho sức khỏe
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến nhất cung cấp protein, chất béo, vitamin và vi chất trong bữa ăn của người Việt. Hầu hết các bộ phận của con lợn đều có thể trở thành thực phẩm, và được chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt. Một số bộ phận của con lợn được nhiều người đánh giá là ngon, và là những bộ phận của lợn tốt cho sức khỏe. Hãy xem chi tiết dưới đây.
Thịt nạc
Thịt lợn nạc cũng tốt cho cơ thể của bạn như thịt bò nạc và thịt gà. Trong một nghiên cứu, việc sử dụng thịt lợn nạc giúp cơ thể giảm chất béo và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Để thưởng thức món ăn đậm đà hơn, hãy thử thăn lợn xát muối. Món thịt nạc này có hương vị thơm ngon và hoàn hảo để chế biến món nướng.
Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.
Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.
Xương lưỡi liềm
Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn. Phần này nằm ở chân trước của con lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.
Gọi là xương nhưng phần này chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm và ngọt. Không những thế, phần này còn giàu collagen, canxi, protein, vitamin, rất tốt cho sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt là đối với phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da.
Xương lưỡi liềm có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như xào rau củ, hầm thanh canh hoặc nướng đều rất ngon.
Cũng vì xương lưỡi liềm trên lợn không nhiều nên người bán ít khi bán cho khách, họ thường giữ lại để ăn hoặc bán cho người thân, bạn bè. Nếu có dịp ăn phần xương này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi vì rất ngon và bổ dưỡng.
Da lợn
Nhiều người khi chế biến thịt lợn thường vứt bỏ phần da. Trên thực tế, da lợn chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp da.
Thánh y Zhang Zhongjing (một thầy thuốc nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc) cho rằng da lợn cho chức năng bổ huyết, dưỡng âm, cực kỳ tốt.
Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn.
Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng, có tác dụng làm chậm lão hóa da ở phụ nữ. Ngoài ra, da lợn có tính mát, vị ngọt, tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
=>> Xem thêm: Tác dụng của bì lợn- Kho báu dinh dưỡng chúng ta bỏ đi lãng phí
Đuôi lợn
Đuôi lợn cũng là một bộ phận của lợn tốt cho sức khỏe mà nhiều người không biết. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ bé nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được chúng ở chợ.
Người xưa sử dụng đuôi lợn để chế biến thành các món ăn bài thuốc bổ thận, trị đau lưng, mỏi tứ chi. Ngoài ra, đuôi lợn còn được cho là có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư…
Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, ăn đuôi lợn có thể thúc đẩy sự phát triển của xương. Đuôi lợn chứa canxi photphat, osteomucin và collagen… đây đều là những chất quan trọng giúp cải thiện sự trao đổi chất của các tế bào trong xương, giúp trẻ phát triển xương ở mức tốt nhất.
Đối với người trung niên và người cao tuổi, ăn đuôi lợn hợp lý có thể làm chậm quá trình lão hóa xương và lão hóa sớm, đồng thời bổ trợ tốt đối với chứng đau lưng do làm việc mệt mỏi.
Óc lợn
Trong 100g óc heo có chứa các thành phần dinh dưỡng như 9g chất đạm (protein), 9.5g chất béo(lipit), 7mg canxi, 0.3g photpho, 2.5g cholesterol, 1.6mg sắt, 0.14mg B1, 0.2mg B2,…
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, óc heo giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não được tốt hơn, hạn chế giảm trí nhớ đối với các bà bầu và người cao tuổi.
Mặt khác, trong óc lợn có chất CNTF- chất bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh, được chiết xuất để làm thuốc chữa chứng mất trí nhớ ở người già hiệu quả. Đối với các mẹ bầu bị đau nửa đầu nên ăn óc heo một lần một tuần để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết.
Mặc dù óc lợn được xem là món ăn bổ dưỡng, vì chứa canxi, phốt pho, sắt và một số thành phần khác. Nhưng ngược lại, thành phần cholesterol lại rất cao, chính vì vậy không nên ăn nhiều
Dạ dày
Người Trung Quốc xưa quan niệm “một dạ dày lợn bằng 10 vị thuốc”. Tuy câu nói này có chút cường điệu hóa nhưng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của dạ dày.
Dạ dày lợn là lựa chọn tốt để tăng cường sinh lực, bổ sung dương khí cần thiết cho cơ thể. Nam giới có vấn đề liên quan có thể ăn một số món nấu từ dạ dày lợn để cải thiện.
Đối với phụ nữ mang thai, ăn dạ dày lợn có thể thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi. Thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp thai nhi phát triển ổn định.
Dạ dày lợn cũng chứa axit dolic, có thể hỗ trợ ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ăn dạ dày lơn đúng cách còn có thể cung cấp cho thai phụ nhiều khoáng chất, vitamin, tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Lựa chọn những món từ thịt lợn để an toàn cho sức khỏe
Theo chia sẻ của chuyên gia, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang rất nhức nhối, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Lựa chọn các thực phẩm có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc rõ ràng để vừa đảm bảo an toàn, vừa bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường đề kháng trong mùa dịch.
Nhiều món ngon từ thịt lợn ăn liền nhưng nhất định phải thử món thịt chua. Thịt chua Trường Foods là sản phẩm làm từ thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap kết hợp cùng thính ngô nương lên men chín 100% hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.