Thông Tin Hữu Ích

24/09/2022

NHỮNG LOẠI RAU KHÔNG NÊN ĂN SỐNG.

Có một số loại rau ăn sống rất tốt vì khi ấy các chất dinh dưỡng của chúng ở trong trạng thái dồi dào nhất. Tuy nhiên, có những loại rau củ nếu chúng ta ăn sống có thể sẽ gây hại lớn cho sức khỏe. Nếu muốn ăn rau sống, bạn hãy lưu ý trừ những loại rau không nên ăn sống dưới đây nhé!

Rau muống

Rau muống thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Do đó, nếu bạn ăn sống rau muống sẽ rất dễ bị loại sán này ký sinh trong người.

Không nên ăn sống rau muống
Không nên ăn sống rau muống

Khi chúng đi vào cơ thể chúng ta sẽ ký sinh và sinh sản khiến bạn có cảm giác bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là viêm gan, viêm phổi hay xơ gan khi chúng tấn công các bộ phận này.

Bên cạnh đó còn chưa kể đến nếu rau được trồng ở những khu vực ô nhiễm nước hay không khí chúng sẽ bị nhiễm độc và khi ăn sống bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Rau cần

Cũng như rau muống, rau cần cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao khi sống trong môi trường nước và bùn lầy, cũng như sẽ bị nhiễm độc từ việc nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, khi ăn rau sống bạn nên loại bỏ rau cần ra khỏi danh sách.

Giá đỗ

Thực tế chúng ta thấy rất nhiều người ăn giá đỗ sống nhưng các loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển. Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Do đó, để an toàn vẫn nên chần giá đỗ qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn

Các loại rau cải

Các loại rau cải sống có chứa chất ức chế tuyến giáp
Các loại rau cải sống có chứa chất ức chế tuyến giáp

Bắp cải, cải xanh, súp lơ và một số loại rau họ cải khác có thể tốt với hầu hết mọi người khi ăn sống. Tuy nhiên, một số người dễ bị đầy hơi, khó tiêu khi hấp thụ đường trong các loại rau này. Hàm lượng đường sẽ dễ hấp thụ hơn khi nấu chín.

Ngoài ra, những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn rau cải sống do chúng có chứa chất ức chế tuyến giáp, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu nói chung luôn là thực phẩm chứa nhiều chất độc nhất, trong đó phổ biến nhất là hai loại saponin và legumin.

Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều saponin thì ngay lập tức niêm mạc đường tiêu hóa sẽ bị kích thích mạnh đẫn đến xung huyết và trướng bụng. Bên cạnh đó, legumin dẫn đến sự ngưng tụ các hồng huyết cầu, đồng thời hòa tan hồng huyết cầu.

Khi cơ thể bị ngộ độc bởi hai hoạt chất này thường có biểu hiện như ói mửa, đau bụng và dẫn đến tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì saponin và legumin là hai độc tố có thể bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế, để tránh gây độc cho cơ thể cách tốt nhất là bạn không nên ăn sống đối với bất kì loại đậu nào.

Khoai mì (sắn)

Khoai mì (sắn) sống có chứa nhiều chất độc
Khoai mì (sắn) sống có chứa nhiều chất độc

Củ mì (sắn) rất nguy hiểm khi ăn sống hoặc chưa chín vì nó có chứa các hợp chất được chuyển đổi thành hydro xyanua trong cơ thể. Hydro xyanua có thể gây ra các triệu chứng như hô hấp nhanh, tụt huyết áp, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, nhầm lẫn và co giật.

Mướp đắng 

Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại bỏ axit oxalic -axit gây vị đăng và chát. Những người cần bổ sung 1 lượng lớn canxi thì Không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Khoai tây

Theo Đại học Utah (Mỹ), khoai tây, đặc biệt khoai tây xanh, có nồng độ cao chất độc gây nguy hiểm, solanine. Khi ăn khoai tây còn sống, chất độc này sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và các vấn đề dạ dày.

Ngoài ra, tinh bột trong khoai tây sống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, đầy hơi. Bởi vậy, bạn cần hạn chế những rủi ro này bằng cách nấu chín khoai tây như nướng, hấp, xào…

Rau mầm

Rau mầm vốn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe và chúng ta chỉ nên ăn sống mà không cần phải nấu chín. Vì bản thân rau mầm có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin cần thiết, nếu nấu chín những chất này sẽ thất thoát đi rất nhiều và bạn ăn vào không còn tác dụng gì nhiều.

Các loại nấm

Các loại nấm tốt nhất là nên ăn chín
Các loại nấm tốt nhất là nên ăn chín

Bất kể cách nấu nào, miễn là nấm được đun nóng, hàm lượng kali sẽ tăng lên. Nấm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. việc nấu nấm với nhiệt sẽ tăng cường đáng kể các hoạt động chống oxy hóa tổng thể của nó.

Ngoài ra, nấm nấu chín có hàm lượng kali, niacin và kẽm cao hơn so với nấm sống. Một số loại nấm sống có chứa agaritine, một chất có khả năng gây ung thư nhung khi nấu chín chúng sẽ giúp loại bỏ độc tố này.

Măng

Trong măng có chứa chất khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh, sau đó chế biến bình thường.

Cà chua xanh

Cà chua là một trong những loại rau quả có chứa hàm lượng vitamin dồi dào và bổ dưỡng. Nếu muốn sử dụng cà chua hiệu quả và phát huy được những công dụng hữu ích như chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, các bệnh lý mãn tính thì nên ăn cà chua chín và phải nấu chín cà chua trước khi ăn.

Nếu ăn cà chua xanh, sống thì không những sẽ dễ dẫn đến ngộ độc mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của người sử dụng. Chính vì vậy, cà chua xanh có chứa lượng độc tố rất lớn và có nguy cơ gây ngộ độc khi lượng độc tố trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép. 

Hạn chế ăn rau sống nói chung

Rau sống cung cấp cho cơ thể vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên người ăn rau sống đồng thời phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Trong đó, bệnh đường tiêu hóa là bệnh dễ gặp nhất, song lại ít được để ý. Trong các loại rau sống, xà lách, húng chó, mùi,… là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.

Nếu bạn có ít thời gian để tự nấu chín các món ăn có rau, bạn có thể tham khảo các món ăn sẵn nổi tiếng của Trường Foods như thịt chua ăn kèm với lá sung, lá ổi. Thịt chua Trường Foods là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu thịt sạch và rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

4.3/5 - (3 bình chọn)