Tin tức & Sự kiện
Những món ăn đặc sản nổi tiếng của dân tộc Mường
Đến với dân tộc Mường, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn mang đậm nét văn hóa của người dân nơi đây. Cũng như nhiều dân tộc khác, đồng bào Mường đã sáng tạo ra rất nhiều nét riêng biệt về văn hóa, lối sống, con người và đặc biệt là ẩm thực. Cũng chính vì vậy, khi được tận mắt chiêm ngưỡng nét văn hóa về ẩm thực nơi đây, nhiều người đã không khỏi trầm trồ, thán phục và lưu luyến.
Hãy cùng Trường Foods khám phá về những đặc sản nổi tiếng của dân tộc Mường nhé!
Cơm lam
Để nói đến sự độc đáo của ẩm thực xứ Mường thì có lẽ cơm lam là món ăn làm nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú. Người Mường xưa khi đi làm nương, đi rừng xa nhà, họ mang theo ít gạo nếp. Để phòng khi quá bữa sẽ chặt ống tre tươi rồi cho gạo, nước vào và nướng trên lửa để nấu thành cơm ăn những khi đói lòng. Giờ đây món ăn đó đã trở thành một đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc.
Món cơm lam có ở rất nhiều nơi, người Tày, nguời Thái, người Nùng, người Mường… đều có loại cơm này. Tuy nhiên, vùng đất Mường Động (Kim Bôi, Hoà Bình) là nổi tiếng hơn cả vì nơi đây có loại gạo nương thơm, dẻo nổi tiếng.
Cơm lam Hoà Bình không có hạt lạc, hạt đậu nhưng nguyên liệu chọn lựa kỹ càng là gạo nếp nương thơm ngon trộn với nước cốt dừa. Chọn ống tre, nứa nhỏ tươi bánh tẻ sau đó nướng trên bếp than hồng. Tất cả các bước sẽ tạo nên “troóng” cơm lam xứ Mường Hòa Bình thơm dẻo.
Gạo nếp nương quyện với vị ngọt bùi ngậy của cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của tre, nứa làm nên một món ăn ngon ít nơi nào có được.
XEM THÊM: Tổng hợp các món ăn đặc sản vùng tây bắc ngon nức tiếng
Rau xôi
Để có món rau xôi trong mâm cỗ, người Mường sẽ hái các loại rau như đỗ, cà rừng, lá đu đủ bánh tẻ, quả đu đủ xanh, hoa đu đủ đực, lá sắn, lá mùi tàu, rau bí, hoa bí, rau thơm, rau ngót, cải, măng, rau ngải cứu, rau teeng, bắp bi chuối, lá lốt…
Rau hái về, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ, trộn đều. Để xôi rau, người Mường thường đồ bằng chõ gỗ. Lý giải về việc xôi rau mà không luộc, người Mường cho biết: Rau xôi lên sẽ giữ được hương vị và giữ được màu sắc tự nhiên.
Rau xôi đạt tiêu chuẩn là phải giữ được màu xanh của các loại rau, màu trắng của quả cà rừng, của hoa đu đủ đực và màu nâu nhạt của hoa chuối rừng. Đồng thời, phải giữ được vị chát, đắng đặc trưng của rau ngải cứu, lá hoa đu đủ, rau teeng.. Đây là món ăn của người Mường đơn giản nhưng thường là món ăn hết đầu tiên trong mâm cỗ.
Thịt gà đồi nấu măng chua
Trong những ngày thời tiết se lạnh; có cơ hội được thưởng thức món gà đồi nấu với măng chua, hạt dổi từ lâu đã nổi tiếng của đồng bào Mường chắc chắn sẽ chẳng thể nào quên.
Nói đến măng chua, hầu như trong mỗi góc bếp của người dân xứ Mường đều có, bởi đây là món ăn hàng ngày trên mâm cơm của đồng bào nơi đây.
Món ăn tự nhiên, mang hương vị của núi rừng. Những củ măng tre ngon, tươi sau khi được lấy từ trên rừng về sẽ được rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm nước trong khoảng một ngày để măng hết mùi hăng và đắng. Sau đó ngâm măng với muối cho đến khi lên men, nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng.
Măng chua của người Mường thường ngon hơn các nơi khác cũng bởi được muối bằng nước suối. Măng chua nơi đây có thể bảo quản lâu và khi ăn vẫn thấy măng trắng. Mùi vị chua thơm ngon mà không vẩn chút váng nào.
Gà đồi được chọn nấu canh măng chua cũng là loại gà được thả tự nhiên nên thịt săn chắc, dai và thơm. Gà được làm sạch thái miếng nhỏ rồi ướp cùng gia vị và măng chua cho ngấm. Sau đó, người Mường phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Đổ ngập nước vào thịt gà, đun lửa nhỏ cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức.
Rượu cần
Trong văn hoá ẩm thực Mường, uống rượu cần cũng là một nét văn hoá riêng. Rượu cần người Mường uống tập thể. Mỗi lần uống rượu cần là ta lại được hoà mình vào những luật vui của các tuần rượu, được nghe hát đối đáp của các bên tham gia.
Có thể khẳng định rằng, văn hoá Ẩm thực Mường cũng như văn hoá rượu Cần đã thể hiện được tính cộng đồng và tính huyết thống rất cao của dân tộc.
Thịt chua
Nhắc đến món ăn nổi tiếng của người Mường thì chắc chắn không thể không nhắc đến Thịt chua. Mỗi khi mổ lợn, người Mường xưa thường muối chua thịt để ăn dần.
Tiếp nối và kế thừa món ăn của cha ông, Trường Foods đã nghiên cứu và cải tiến công thức để tạo ra món thịt chua ngon trứ danh vùng Đất Tổ Vua Hùng. Thịt và bì được thái mỏng, ướp cùng gia vị và thính ngô nương. Nghĩ đơn giản nhưng lại là cả một nghệ thuật trong chế biến.
Đưa vào khoang miệng, chạm đầu lưỡi, sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, thơm của thính, bùi bùi của lá sung cuốn kèm chấm cùng tương ớt. Tứ vị bùng nổ thổi bùng vị giác của bất kỳ tín đồ ẩm thực khó tính nào.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Trụ sở chính: Công ty CPSXTM Trường Foods – Phố Ba Mỏ, Thị trấn Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
- VP Hà Nội: Ngõ 195 Cầu Diễn , Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Hotline: (0210) 222 5666
- Fanpage: Thịt chua Trường Foods
- Mail: thitchuatruongfoods@gmail.com