Thông Tin Hữu Ích
NHỮNG MÓN CHUA KHIẾN BẠN KHÓ CẦM LÒNG
Vị chua – hương vị phổ biến trong các món ăn vì hợp khẩu vị người Việt, nguyên liệu phong phú. Dưới đây là một số món chua tiêu biểu như vậy được yêu thích
1. Canh Chua – Điểm Nhấn Mâm Cơm Người Việt
Chua là hương vị phổ biến trong hầu hết các món canh của mâm cơm người Việt. Hương vị này giúp món ăn trở nên thanh nhẹ, dễ ăn hơn. Có rất nhiều món canh chua ngon, dưới đây là một số món canh chua phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam:
- Canh chua cá lóc:
Món canh chua này được nấu từ những nguyên liệu chủ yếu như cá lóc, rau ngổ, ngò om, hành tím, ớt, chanh, nước dừa và tương ớt. Canh chua cá lóc có hương vị chua thanh, cay nồng, thích hợp để ăn với cơm trắng.
- Canh chua cá đầm:
Món canh này được làm từ cá đầm, giá đỗ, hành tím, dừa, ớt, nước mắm, đường và chanh. Canh chua cá đầm có vị chua ngọt, thơm ngon, rất phù hợp với mùa hè.
- Canh chua tôm:
Món canh chua này được làm từ tôm, bí đỏ, hành tím, ớt, đậu bắp, đường, nước mắm, chanh và rau ngổ. Canh chua tôm có hương vị chua cay, đậm đà, rất thơm ngon.
- Canh chua cá lăng:
Món canh chua này được làm từ cá lăng, bí đỏ, hành tím, ớt, đậu bắp, đường, nước mắm, chanh và rau ngổ. Canh chua cá lăng có vị chua cay thanh, rất tươi mát và ngon miệng.
- Canh chua thịt ba chỉ:
Món canh chua này được làm từ thịt ba chỉ, bí đỏ, hành tím, ớt, đậu bắp, đường, nước mắm, chanh và rau ngổ. Canh chua thịt ba chỉ có vị chua cay, thơm ngon và phù hợp với mùa đông.
Đây là một món canh truyền thống ở Việt Nam được làm từ rau muống, thịt cá, tôm hoặc thịt heo và có vị chua từ nước me hoặc giấm.
2. Kim chi – Hương Vị Chua Cay Từ Hàn Quốc:
Kim chi dù là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng rất phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người dân châu Á trong đó có Việt Nam.
Món ăn thậm chí nổi tiếng đến mức, đã được đặt làm biệt danh cho Hàn Quốc – “xứ sở kim chi”. Món kim chi được làm từ cải thảo, cà rốt, tỏi, ớt và muối. Kim chi có vị chua, cay và mặn và được ăn kèm với cơm, mì hoặc được dùng để nấu nhiều món ăn khác.
3. Nem chua – Đặc Sản Xứ Thanh
Nem chua là món ăn truyền thống trong đời sống của người Việt Nam và đặc xem là đặc sản của vùng đất Thanh Hóa.
Theo người xưa kể lại, người dân Thanh Hóa đã nghĩ ra món nem chua như một cách để giữ thịt tươi lâu hơn trong những chuyến đi săn hoặc trong thời kỳ thiếu thốn thực phẩm. Ban đầu, nem chua được chế biến từ thịt bò hoặc thịt lợn. Thịt được băm nhuyễn và trộn đều với tỏi và ớt tạo nên mùi thơm đặc trưng. Các gia vị như muối, đường, hạt tiêu cùng với các loại gia vị khác cũng được sử dụng kèm.
Nem chua Thanh Hóa có hương vị đặc trưng, chua cay, giòn tan và thơm ngon. Hương vị của nem chua Thanh Hóa phản ánh sự hài hòa giữa các thành phần chính của món ăn, bao gồm thịt, tỏi, ớt, muối, đường và các gia vị khác. Sau này, với sự phát triển của kinh tế và kỹ thuật sản xuất, nem chua được sản xuất với quy trình chế biến hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
Đến nay, nem chua Thanh Hóa là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc hay dịp lễ tết, trở thành một món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước.
4. Thịt chua – bản sắc người Mường
- Nguồn gốc
Món thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món đặc sản nức tiếng vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ.
Không ai biết món ăn có từ bao giờ, chỉ biết nó được sử dụng như một cách dự trữ thịt vào các dịp lễ tết hoặc trong các chuyến đi xa, khi không có thức ăn tươi ngon. Từ đó, món ăn dần đi vào đời sống sinh hoạt và trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Hiện nay, tuy đời sống sinh hoạt đã phát triển, nhưng món thịt chua vẫn là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây.
Món đặc sản gồm những nguyên liệu đơn giản như chính tính cách chân phương của con người nơi đây với chủ yếu là thịt lợn và thính ngô. Nhưng cách chế biến thì không hề dễ thực hiện.
Chị Thu Hoa – CEO Thương hiệu Thịt chua Trường Foods chia sẻ: “Làm ra thính để làm thịt chua rất đơn giản nhưng quan trọng là kĩ thuật và kinh nghiệm của người thực hiện. Nếu không thịt sẽ bị đắng hoặc ngai ngái..”.
Thịt lợn và thính ngô sẽ được trộn đều với nhau với một tỉ lệ phù hợp sau quá trình thử nghiệm nếu không thịt sẽ bị khô hoặc ướt ngoài ý muốn. Sau đó, những miếng thịt tươi ngon; phủ đầy thính sẽ được nén chặt vào ống nứa. Bước cuối cùng, mất thời gian nhiều nhất chính là chờ đợi. Thịt sau 2-3 ngày được ướp trong ống nứa sẽ sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.
- Hương vị
Món đặc sản thịt chua mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường.
Vị chua của thính, vị ngọt của thịt, vị cay, hương thơm nồng nàn của tỏi và ớt tất cả cùng hòa quyện, tạo nên trải nghiệm ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Món ăn còn để lại hậu vị ngọt thanh, chua nhẹ ấn tượng làm hài lòng vị giác của mọi thực khách khó tính nhất.
5. Mua Thịt chua ống nứa Trường Foods ở đâu?
Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:
- Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
- SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn – rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
- Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
- Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán.
Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:
- Website: https://truongfoods.vn
- Shopee: https://shopee.vn/thitchuatruongfoodsphutho_01
Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666