Thông Tin Hữu Ích

27/06/2022

Những món muối chua tốt cho sức khỏe, tiện lợi cho bữa ăn

Các món muối chua đã cực kỳ quen thuộc ở bữa cơm hay bữa nhậu cùng bia của mọi nhà. Nhưng không phải món muối chua nào cũng tốt cho sức khỏe và có thể ăn như một món chính. Dưới đây Trường Foods sẽ gợi ý cho bạn những món muối chua tốt cho sức khỏe có thể mua nhanh chóng hoặc tự làm rất tiện lợi.

Dưa cải muối

Dưa cải muối ngoài là món ẩm thực ngon miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể chống lại một số loại ung thư.

Những nghiên cứu khác lại đề cập ở khía cạnh bất lợi cho sức khỏe, do chứa hàm lượng muối (natri) cao ảnh hưởng không tốt cho tim mạch và có nguy cơ gia tăng ung thư dạ dày.

Dưa cải muối
Dưa cải muối

Ăn dưa chua trong một bữa ăn có thể tăng cường các hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe. Dưa muối cung cấp nhiều loại vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể.

Dưa muối là một trong những món muối chua rất quen thuộc và có thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên, dưa muối chỉ nên là một món ăn kèm vì tính acid cao có thể gây gại cho dạ dày nếu ăn quá nhiều. Bạn hãy lưu ý điều này nhé!

Cà muối

Cà có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch, hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống; cà là tác nhân kích thích chuyển hóa cholesterol ở gan. Cà có một alcaloid độc, có nhiều khi quả còn non xanh, nên Hải Thượng Lãn Ông khuyên không ăn nhiều cà sống.

Cà muối
Cà muối

Cà muối thường chọn quả già, chất alcaloid (solanin) giảm; khi muối cà, lượng acid lactic tăng trong quá trình lên men kết hợp chất kiềm – solanin thành muối alcaloid và làm giảm độc. Do tính hàn, tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch …nên cà muối hay dùng trong mùa hè.

Như vậy, việc ăn cà muối vừa có những lợi ích nhưng cũng có những mặt xấu ảnh hưởng tiêu cực. Để hạn chế những tác động tiêu cực thì chúng ta nên ăn hạn chế và trong một số trường hợp người bệnh không nên ăn vì không đảm bảo được những tác động xấu tới cơ thể.

Hành muối

Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, nhưng cũng là món ăn quen thuộc và tốt cho tiêu hóa ở mọi bữa ăn trong ăn.

Hành muối
Hành muối

Chứa nhiều các lợi khuẩn probiotic, dưa hành muối có thể tăng cường lợi khuẩn cho các bữa ăn của gia đình bạn. Đồng thời hành là loại củ có tính chất cay nóng và ấm. Ăn hành muối sẽ giúp làm ấm cho cơ thể trong mùa đông và phục vụ tiêu hoá tốt hơn.

Bên cạnh việc lợi khuẩn thì dưa hành muối còn có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hoá. Tác dụng này có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hoá trong cơ thể.

Dưa hành có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên người bình thường không nên ăn quá 3 lần/tuần vì tính chất cay, nóng của hành sẽ có thể làm cho bạn bị ngứa.

Nem chua

Nem chua là món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa.

Nem chua
Nem chua

Để làm nem chua, người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính gạo, muối, hạt tiêu, đường… trộn với bì lợn thái chỉ. Sau đó, đem gói bằng lá một số cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng… tùy theo địa phương, bên ngoài bọc thêm một lớp lá chuối dày, để khoảng 3 – 5 ngày là nem chua ăn được.

Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công. Trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch… Cho nên bạn hãy chọn mua nem chua ở những địa chỉ uy tín, hoặc tự làm là tốt nhất nhé!

Nem chua là món ngon trứ danh với hương vị chua ngọt, xen lẫn mùi thơm khó cưỡng từ lá ổi, tỏi và những gia vị đặc trưng khác. Cắn một miếng, cảm nhận sự hòa quyện tinh tế của các nguyên liệu, cùng phương pháp chế biến làm chín sinh học. Không ít tín đồ ẩm thực đã bị “quyến rũ” bởi món ngon bất hủ này!

Rau củ muối chua

Đã từ rất lâu, rau củ muối chua được coi là một món ăn có giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh cao. Trong đó giá trị lớn nhất chính là kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa như lactobacilli, acidophilus và plantarum.

Rau củ muối chua
Rau củ muối chua

Các vi khuẩn này sẽ tạo ra các enzyme chuyển hóa đường và tinh bột trong rau củ nguyên liệu thành acid lactic tạo vị chua cũng như tạo các enzyme phân huỷ một phần các protein thực phẩm trong bữa ăn, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Chính vì vậy khi ăn chung với các thực phẩm giàu đạm, béo, thì ngoài việc tạo cảm giác ngon miệng, các món muối chua này còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiểm soát các vi khuẩn đường ruột gây hại.

Cách làm rau củ muối chuôi tương đối đơn giản, bạn chỉ việc làm sạch các loại rau củ, cắt miếng vừa ăn, ướp thêm chút muối. Sau đó bạn làm nước ngâm chua gồm nước, giấm, mắm, đường, tỏi, ớt rồi ngâm với rau củ. Món này có thể dùng sau từ 18 tiếng.

Thịt chua

Thịt chua Trường Foods là sản phẩm làm từ thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap kết hợp cùng thính ngô nương lên men chín 100% hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Thịt chua vị truyền thống mang sự kết hợp thuần tuý giữa thịt lợn và thính rang thơm, mang nét riêng đúng chất truyền thống, tạo nên một mùi đặc trưng, khó quên.

Thịt chua Trường Foods 
Thịt chua Trường Foods

Thịt chua vị truyền thống được đóng hộp với một lớp màng seal trên miệng lọ, để bảo quản, đảm bảo vệ sinh và giữ trọn hương vị thơm ngon cho sản phẩm. Ngoài ra còn một lớp lá ổi trên bề mặt giúp hút ẩm và tạo mùi thơm rất đặc biệt.

Và không thể thiếu đó là một gói tương ớt được đặc chế riêng sử dụng cùng khi thưởng thức thịt chua, cho món ăn thêm đậm đà, hoàn hảo hơn.

Khi thưởng thức thịt chua vị truyền thống, có thể sử dụng kèm với lá sung, lá mơ hoặc lá lộc vừng sau đó chấm cùng với tương ớt, và đương nhiên không thể thiếu cốc bia mát lạnh ngày hè.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua dịu, thơm bùi của thịt và thính, cùng các nguyên liệu gia giảm vừa đủ, hoà quyện với vị cay nồng của tương ớt, chát chát của lá sung sẽ khiến thức dậy mọi giác quan khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên mùi vị của nó.

Thịt chua Trường Foods là một trong những món muối chua tốt cho sức khỏe, tiện lợi cho bữa ăn nhất mà bạn nên thưởng thức.

4.3/5 - (3 bình chọn)