Thông Tin Hữu Ích
Những món nhậu khoái khẩu của người miền Trung
Người miền trung giàu tình giàu nghĩa, và những món ăn nhậu ở miền trung cũng có hương vị truyệt vời. Những món nhậu là một trong những lý do khiến bạn có thể ngồi thâu đêm suốt sáng với bạn bè. Vậy người miền trung hay nhậu với món gì? Những món nhậu miền trung nào không cần chế biến?
Khô mực nướng
Vẫn là đồ khô nhưng mực khô là hải sản và có hương vị rất riêng. Khô mực được làm từ mực lá tươi vừa mới đánh bắt, sơ chế và rửa bằng nước biển rồi phơi ngay dưới trời nắng to. Hiện trên thị trường có 2 loại là mực khô hẳn và mực phơi 1 nắng 2 nắng.
Với nguyên liệu này, chị em có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ngon. Nhưng để nói đến món nhậu ngon đơn giản thì nhất định không thể bỏ qua cách nướng được.
Mực khô được đập sơ, đem nướng cho mềm thơm, dai ngọt ăn kèm với tương ớt thì không có gì sánh bằng. Khô mực thì miền nào cũng có, nhưng mỗi khi có dịp nhậu hoặc ngồi với nhau thì đây là món nhậu miền Bắc được ứng dụng rất phổ biến.
Gà nướng
Gà nướng tiêu xanh chẳng những có vị thơm ngon khó cưỡng mà vẻ ngoài của món ăn cũng bắt mắt vô cùng. Đây cũng là món ăn độc đáo ở các tỉnh miền Trung mà bạn có thể thưởng thức khi tới Huế, Đà Nẵng, hay các tỉnh Tây Nguyên.
Thịt gà nướng theo cách này giòn ngoài, mềm trong, thơm nức, chấm cùng với muối ớt xanh kèm thêm cốc bia, chén rượu có thể khiến cánh mày râu ngồi thâu đêm.
Bò một nắng
Bò một nắng là món ăn đặc sản của Phú Yên và các tỉnh lân cận. Một món ăn mà nhắc đến Phú Yên, mọi người thường nhớ đến là bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng, loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thịt được thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt bò vì nếu đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và không bảo quản được lâu. Gia vị để ướp thịt bò gồm một chút đường, muối, bột nêm và không thể thiếu được ớt giã nhuyễn.
Miếng thịt sau khi tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ ngấm gia vị đem phơi nắng trong vòng một ngày để các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn.
==> Xem thêm: Người miền Nam hay nhậu với món gì?
Nem chua
Nem chua như là một món quà dành tặng du khách của người miền Trung. Những thương hiệu như nem chua Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa không chỉ vang danh trong nước mà còn được biết đến ở nước ngoài. Màu hồng của nem được gói chặt trong lớp lá ổi, lá chùm ruột, lá chuối… luôn có một sức hấp dẫn rất riêng với du khách.
Nem nướng (lụi)
Nem nướng là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Huế… Thành phần chính là nem, được làm từ thịt lợn tươi vừa mới mổ xong.
Thịt được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng. Dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước lèo.
Gỏi hải sản
Đến miền Trung, du khách đừng quên thưởng thức những món gỏi thơm ngon được chế biến từ hải sản. Nổi tiếng nhất phải kể đến gỏi cá mai, gỏi cá chuồn, gỏi sứa hay gỏi cá trích… Trong những ngày hè trời nóng, được thưởng thức hương vị thanh mát của những món ăn này thì không còn gì bằng.
Các loại hải sản
Miền Trung là thiên đường của các loại hải sản với đủ món vừa lạ vừa ngon. Ngồi ngắm hoàng hôn trên biển, nhâm nhi những con ốc nướng bên cạnh người thân và bạn bè là một trải nghiệm thật thú vị mà du khách sẽ được trải qua khi đến đây.
Miền trung nổi tiếng với những bãi biển đẹp và thơ mông, nơi đây không chỉ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn là thiên đường ẩm thực biển. Hải sản chính là món nhậu phổ biến của người miền trung. Đến những bãi biển miền trung chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ thưởng thức những món hải sản tươi rói vừa đánh bánh từ biển về:
- Ghẹ hấp me
- Mọc cua bể
- Các món rạm
- Cua đá
- Cua rang me
- Mực nháy nướng
- Món mực nhồi thịt
- Mực một nắng
- Mực nướng sa tế
- Sò huyết
- Ốc vú nàng
- Bào ngư
- Sò điệp nướng mỡ hành
- Chíp chíp hấp sả
- Ốc hút
- Cháo hàu
- Gỏi cá
- Cá ngừ đại dương phú yên
- Cháo lươn
- Yến sào
- Lẩu hải sản
Các món cuốn
Huế, Đà Nẵng hay Quảng Nam bấy lâu nay vẫn luôn được thực khách khắp nơi nhớ đến với những món ăn ngon là thiên đường ẩm thực đa dạng và phong phú, một trong những địa điểm ăn ngon đáng đến tại Việt Nam.
Vùng đất này cũng có rất nhiều món cuốn lạ, ngon đáng để thưởng thức mỗi khi ghé thăm.
- Ram cuốn cải Đà Nẵng
- Bánh tráng cuôn thịt heo Đà Nẵng
- Bánh xèo, nem lụi Đà Nẵng
- Bánh ướt cuốn thịt nướng Huế
- Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
- Nem nướng Nha Trang
- Bánh tráng nhúng nước cuốn thịt ba chỉ Quãng Ngãi
Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo là món đặc sản ở Bình Định, Phú Yên và cũng phổ biến ở nhiều tỉnh thành miền trung, ăn kèm với cháo. Cháo nấu loãng cùng thịt nạc băm vừa ăn, cùng đĩa lòng heo được luộc thơm ngon, giòn và ngọt. Thật khó cưỡng lại vị ngon của món ăn béo, hấp dẫn này.
Bánh hỏi trở thành đặc sản Bình Định bởi sự kết hợp nhuần nhị của tất cả những món ăn trên cùng cách chế biến tinh tế.
Thịt chua – món nhậu ngon không cần chế biến
Gần đây, dân nhậu miền trung đang kháo nhau một món nhậu mới với hương vị tuyệt vời mà không cần chế biến, đó là món thịt chua. Đây cũng là món đặc sản của đất tổ Phú Thọ du nhập.
Thịt chua Trường Foods là sản phẩm làm từ thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap kết hợp cùng thính ngô nương lên men chín 100% hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua dịu, thơm bùi của thịt và thính, cùng các nguyên liệu gia giảm vừa đủ, hoà quyện với vị cay nồng của tương ớt, chát chát của lá sung sẽ khiến thức dậy mọi giác quan khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên mùi vị của nó.