Thông Tin Hữu Ích

19/09/2022

NHỮNG MÓN TRÀ THẢO MỘC TỐT CHO SỨC KHỎE.

Trà thảo mộc thơm ngon dễ uống, là thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe, có thể dùng hàng ngày thay nước lọc. Trà thảo mộc hàng nghìn năm qua vẫn luôn là thức uống giúp an thần, làm đẹp, và hỗ trợ những vẫn đề về sẽ khỏe. 10 loại trà sau đây sẽ là những gợi ý tốt nhất cho bạn

Trà hoa cúc

Đứng đầu trong danh sách các loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe là trà hoa cúc. Trà hoa cúc được biết đến nhiều nhất với tác dụng an thần và thường được sử dụng cho một giấc ngủ ngon.

Trà hoa cúc
Trà hoa cúc

Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm. Hơn nữa, hoa cúc có thể không chỉ có lợi cho giấc ngủ, nó cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.

Các nghiên sơ bộ cũng thể hiện rằng hoa cúc có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày. Một nghiên cứu cũng cho thấy trà hoa cúc làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, trong khi một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu, insulin và lipid máu.

Trà bạc hà

Trà bạc hà
Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Dù nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút.

Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để thử.

Trà gừng

Trà gừng
Trà gừng

Trà gừng là một thức uống cay và có hương vị, nó có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh, có khả năng chống lại bệnh tật. Nó cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn từ việc say xe, ốm nghén hay do các hóa chất điều trị bệnh…

Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, hoặc đau kinh nguyệt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên nang gừng làm giảm đau liên quan đến kinh nguyệt.

Trà Hibiscus (Atiso đỏ)

Trà Hibiscus (Atiso đỏ)
Trà Hibiscus (Atiso đỏ)

Trà Hibiscus được làm từ những bông hoa đầy màu sắc của cây Roselle. Nó có một màu đỏ hồng và hương vị hoa quả tươi mát. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà Atiso đỏ mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, trà Hibiscus có đặc tính chống vi-rút và các nghiên cứu về ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy uống trà Hibiscus có thể giúp bạn chống lại vi-rút như cúm.

Trà hoa cúc Chamomile – Cúc La Mã

Trà hoa cúc Chamomile - Cúc La Mã
Trà hoa cúc Chamomile – Cúc La Mã

Trà hoa cúc Chamomile hay còn gọi là cúc La Mã là một phương thuốc cực kỳ phổ biến, được cho là để ngăn ngừa và rút ngắn cảm lạnh thông thường. Bằng chứng đã chỉ ra rằng cúc La Mã có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại virus hoặc nhiễm trùng.

Trà hoa cúc Chamomile còn có tác dụng an thần, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu. Trà hoa cúc ngon hơn khi uống kết hợp với táo đỏ và kỷ tử, hoặc mật ong. 

Trà kỷ tử đỏ

Trà kỷ tử đỏ
Trà kỷ tử đỏ

Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là “kim cương đỏ” vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại quả mọng màu đỏ này đem lại.

Ngày nay, trà kỷ tử đã nổi tiếng khắp thế giới là siêu thực phẩm, nhưng với người Á Đông, vốn đã sử dụng kỷ tử đỏ trong y học cổ truyền từ hơn 2000 năm qua. Những lợi ích được quan tâm nhất của kỷ tử bao gồm từ tác dụng chống lão hóa đến điều hòa glucose và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Kỷ tử đỏ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì chúng chứa đầy khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Kỷ tử cung cấp một nguồn tự nhiên của canxi và magiê, Vitamin B, chất chống oxy hóa và nhiều hơn thế nữa. 

Trà cỏ ngọt

Cỏ ngọt là một loại thảo mộc có vị ngọt đậm đã được sử dụng để làm ngọt đồ uống và pha trà từ thế kỷ 16. Cỏ ngọt thường được quảng cáo là một chất thay thế đường an toàn và lành mạnh có thể làm ngọt thực phẩm mà không có các tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến đường tinh luyện.

Trà cỏ ngọt
Trà cỏ ngọt

Cỏ ngọt cũng liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm lượng calo, lượng đường trong máu và nguy cơ sâu răng…

Nếu bạn bị tiểu đường, cỏ ngọt có thể là một cách để làm ngọt sữa chua hoặc tách trà nóng của bạn mà không cần thêm carbohydrate.

Nhiều người nói về cách cỏ ngọt có tác động thuận lợi đến lượng đường trong máu – khiến nó trở nên lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người muốn giảm cân – hoặc sử dụng loại thảo mộc này như một dấu hiệu cho thấy nó tốt hơn các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác. 

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng
Trà hoa hồng

Trà hoa hồng chứa nhiều vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi. Các hợp chất thực vật này, cùng với một số chất béo nhất định được tìm thấy trong nụ hoa hồng chứa các đặc tính chống viêm. Một số nghiên cứu đã xem xét khả năng của bột hoa hồng trong việc giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm viêm và các triệu chứng liên quan, bao gồm cả đau.

Trà hoa hồng cũng có tác dụng trong việc giúp giảm trọng lượng cơ thể, vì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người thừa cân cho thấy rằng uống chiết xuất trà hoa hồng dẫn đến giảm chỉ sổ BMI và mỡ bụng.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của trà hoa hồng cũng có thể giúp chống lão hóa da. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng dùng bột hoa hồng trong 8 tuần làm giảm độ sâu của nếp nhăn quanh mắt và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da mặt.

Trên đây là những loại trà thảo mộc cho sức khỏe của bạn và gia đình. Song cũng đừng sử dụng chúng quá nhiều và hãy tìm hiểu mỗi loại trà trước khi sử dụng để phù hợp với bản thân.

4.7/5 - (3 bình chọn)