Tin tức & Sự kiện

26/08/2022

Những nét văn hóa riêng đặc sắc của người Mường

Nói đến những nét đặc sắc và ấn tượng của dân tộc, chúng ta không thể bỏ qua những phong tục tập quán độc đáo của dân tộc Mường. Ngoài văn hóa ẩm thực phong phú như: cơm lam, rau rừng, rượu cần, thịt chua….Thì phải kể đến kiến trúc nhà sàn, trang phục dân tộc với đa sắc màu mà ai được một lần chiêm ngưỡng cũng say đắm.

Hôm nay, hãy cùng Trường Foods dạo qua làng văn hóa dân tộc Mường để cùng tham quan văn hóa của họ nhé.

Độc đáo nhà sàn

Đồng bào Mường định canh định cư ở miền núi, nơi có nhiều đất sản xuất, gần đường giao thông, thuận tiện cho việc làm ăn. Người Mường có truyền thống làm ruộng và cây lúa nước là cây lương thực chủ yếu. Nghề phụ của dân tộc này trong những tháng nông nhàn là dệt vải, đan lát, ươm tơ và khai thác nguồn lợi từ rừng.

Nhà của người Mường là nhà sàn, thường được dựng và bố trí hết sức khéo léo, không gian rất thoáng đãng và đặc biệt tiện lợi. Với đặc trưng kiểu nhà này, người Mường đã tạo nên cho mình một tập quán riêng trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong lao động sản xuất, vừa trồng lúa, làm nương rẫy, vừa chăn nuôi gia súc gia cầm.

Nhà sàn của người Mường ngoài chức năng để ở, cất trữ tài sản, phòng tránh thú dữ và phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở vùng núi, còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa, giáo dục các thành viên trong gia đình.

Nhà sàn

Có một điều đặc biệt là khi làm nhà mới, dựng cột bếp, người Mường có tục làm lễ nhóm lửa. Gia chủ lấy bẹ chuối cắt hình 3 con cá to, kẹp vào thanh nứa buộc lên bếp, ở cột cái đặt thêm quả bí xanh.

Trước lúc đun nấu ở nhà mới, gia chủ làm lễ nhóm lửa xin thần bếp đặt 3 hòn đầu rau và hòn đá cái. Đêm đó gia chủ mời mọi người uống rượu cần dưới ánh sáng của ngọn lửa bập bùng trên bếp.

Trang phục dân tộc Mường

Ngoài phong tục tập quán, trang phục cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên sự độc đáo và phong phú của dân tộc Mường.

Trang phục của dân tộc Mường có hình dáng và đặc điểm thẩm mỹ riêng. Trong sinh hoạt, nam giới mặc áo cổ tròn hở ngực, cài cúc vai, hai túi dưới hoặc túi phụ bên ngực trái, tóc ngắn hoặc đội khăn trắng, quần ống rộng, giữa bụng đội khăn.

Tổ tiên người Mường từ nhỏ đã coi đây là bộ quần áo truyền thống nên họ rất thích mặc, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày. mà còn đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, tế phải mặc để con cháu còn giữ được bản sắc của mình để không bị mai một.

Trang phục dân tộc Mường

Trang phục của nữ sẽ đa dạng và phong phú hơn nam, nữ thường mặc áo ngắn màu trắng có đường xẻ ở ngực và váy dài đến mắt cá chân gồm hai phần chính là vạt áo và chân váy.

Loại váy này nổi tiếng khắp thế giới với những họa tiết được dệt rất công phu. Ngoài ra, phụ nữ còn đeo trang sức gồm vòng tay, chuỗi hạt và một bộ dây chuyền bạc gồm 2 hoặc 4 vòng và một hộp quả đào, Mường hổ.

Văn hóa ẩm thực 

Ẩm thực là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường. Ẩm thực không chỉ là niềm tự hào của người dân; mà còn giúp gắn kết mọi người từ khắp mọi miền đất nước lại với nhau để tạo nên nét tinh hoa và nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực của dân tộc Tây Bắc độc đáo từ nguyên liệu đến cách chế biến. Để làm nên những món ăn Mường đậm chất dân tộc, người Mường thường sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như măng tre, rau rừng, lá ngũ sắc, gà ri, vịt cỏ và gạo nếp.

Những món ăn được người Mường chú trọng nhất là quay, luộc, nấu canh. Một số món ăn đặc trưng như lòng lợn luộc, gà nấu măng chua, trâu nấu lá lốt, cá nướng và cơm lam và đặc biệt là thịt muối chua.

Thịt chua truyền thống của Trường Foods sẽ làm bạn mê ngay từ miếng đầu tiên.
Thịt chua truyền thống chuẩn Mường sẽ làm bạn mê ngay từ miếng đầu tiên.

Văn nghệ dân gian

Đồng bào Mường có một kho tàng văn nghệ dân gian phong phú với nhiều thể loại như: thơ dài, bài mo, truyện cổ, dân ca, ví đúm, tục ngữ. Người Mường còn có hát ru em, đồng dao, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi… Cồng là nhạc cụ đặc sắc của đồng bào Mường, ngoài ra còn nhị, sáo trống, khèn lù.

Đặc sắc nhất trong các loại hình này chính là những làn điệu của những bài dân ca Mường. Những lời ca trong dân ca Mường thường có câu 6 và câu 8 xen kẽ nhau như một câu thơ lục bát của người Việt cùng những thang âm luyến láy.

Cồng chiêng dân tộc Mường

Mộc mạc và giản dị nhưng nền văn hóa đặc sắc của người Mường cùng trường ca “Đẻ đất đẻ nước” đã được truyền lại qua bao thế hệ, để ngày nay mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, lâu bền.

Mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, những thế hệ đồng bào Mường cùng nhau xây dựng bản làng, phát triển đời sống văn hóa tinh thần, cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc… và cùng các dân tộc anh em xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  • Trụ sở chính: ng ty CPSXTM Trường Foods – Phố Ba Mỏ, Thị trấn Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
  • VP Hà Nội: Ngõ 195 Cầu Diễn , Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: (0210) 222 5666
  • Fanpage: Thịt chua Trường Foods
  • Mail: thitchuatruongfoods@gmail.com
4.1/5 - (130 bình chọn)