Tin tức & Sự kiện
Những thói quen ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư
Thực đơn dinh dưỡng tốt là một phần giúp bạn thêm khỏe mạnh, nhưng những thói quen ăn uống không lành mạnh dưới đây lại ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, thậm chí khiến cho bữa ăn “healthy” ấy trở thành độc tố làm tăng nguy cơ ung thư.
Nếu bạn là người sinh hoạt theo những thói quen ăn uống sau đây, có lẽ bạn nên cân nhắc lại bản thân và thay đổi mình để tránh những căn bệnh không mong muốn.
Bỏ qua bữa sáng
Dậy muộn, hành động thường thấy là bạn quyết định không ăn sáng để kịp giờ làm, giờ học. Ngoài ra còn có những lúc bỏ bữa ăn chỉ với mục đích “tiết kiệm chi phí”.
Đừng nghĩ rằng ăn sáng không quan trọng và tốn thời gian. Nếu cảm thấy buồn ngủ vào giữa buổi sáng hoặc chiều thì đây chính là lý do mà bạn cần đánh giá lại các thói quen ăn uống của bản thân.
Sau một giấc ngủ, khi không ăn sáng, cơ thể sẽ thiếu năng lượng, dẫn đến mệt mỏi và khó tập trung. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như học tập.
Ăn sáng, bữa ăn quan trọng nhât trong ngày
Bạn có thể ăn nhiều trong bữa sáng mà không lo bị tăng cân vì chúng trao đổi chất, đốt cháy calo suốt cả ngày và đồng thời cung cấp cho cơ thể có đủ năng lượng cần thiết để hoàn thành công việc.
Ăn quá nóng
Rất nhiều người có thói quen ăn uống thưởng thức món ăn lúc nóng hổi vừa mới nhấc từ bếp ra. Mặc dù chúng có mùi vị thơm ngon hơn, tuy nhiên trong thời gian dài lại dễ gây ra các bệnh tiêu hóa, thậm chí là gây ung thư thực quản.
Theo các chuyên gia sức khỏe, thực quản của chúng ta rất nhạy cảm, chỉ chịu được thức ăn ở nhiệt độ 50~60℃. Vượt quá giới hạn này, niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng rát. Nếu lặp lại nhiều lần, có thể dẫn đến sự thay đổi về chất, phát triển thành ung bướu. Do vậy, nhiệt độ thực phẩm nên vừa phải, tốt nhất là trong khoảng 40 ℃.
Thức ăn nóng không tốt cho thực quản
Vừa ăn vừa uống nước
Uống nước sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong khi dùng bữa. Nhưng việc này đồng nghĩa với việc pha loãng hoặc làm trôi đi các dịch vị vốn được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, làm giảm hoạt động của hệ thống này.
Chuyên gia tư vấn sức khỏe Shonali Sabherwal (Ấn Độ) đã cảnh báo thói quen uống nước trong bữa ăn gây cản trở năng suất làm việc ruột, làm cho lượng insulin tăng mạnh, gây tích tụ mỡ trong cơ thể. Sabherwal cho biết, thói quen ăn uống này có thể khiến bạn bị táo bón.
Nước trong cơ thể không sử dụng hiệu quả cũng có thể gây ra mệt mỏi. Không những thế, kiểu ăn này cũng có thể dẫn đến kém hấp thu, đầy hơi và khó tiêu.
Thói quen vừa ăn vừa uống nước dễ gây táo bón
Uống trà sau khi ăn
Đây là một thói quen ăn uống nên bỏ ngay; đặc biệt là với nhiều người trưởng thành, người cao tuổi. Theo Health.sina (tạp chí nghiên cứu sức khỏe quốc tế), trong lá trà có chứa lượng lớn acid tannic nếu uống sau khi ăn sẽ khiến khối protein vừa ăn vào chưa được tiêu hóa; hình thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Trong lá trà có chứa lượng lớn acid tannic nếu uống sau khi ăn sẽ khiến khối protein vừa ăn vào chưa được tiêu hóa; hình thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng
Ăn quá nhanh
Ăn nhanh đồng nghĩa với việc bạn nhai thức ăn không kỹ; điều đó cũng là yếu tố dẫn đến việc đau dạ dày khi chúng phải co bóp làm việc liên tục để nghiền thức ăn nhuyễn mới có thể bắt đầu quá trình tiêu hóa. T
hói quen ăn uống này hay tìm thấy ở những công nhân viên chức do tranh thủ thời gian nghỉ trưa.
Ăn nhanh đồng nghĩa với việc bạn nhai thức ăn không kỹ
Ăn trước khi ngủ
Vì vậy việc ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ là đã tạo thêm áp lực cho nó. Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả… cũng có thể làm hỏng dạ dày.
Thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men; dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.
Khi ngủ dạ dày của chúng ta vẫn làm việc bình thường, có khi còn vất vả hơn ban ngày
Ăn uống không đúng giờ
Rất nhiều những áp lực từ cuộc sống có thể khiến bạn ăn uống thất thường; thậm chí quên ăn quên uống. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân gây hại tới cơ quan tiêu hóa của bạn.
Trên thực tế, bản thân dạ dày là một cơ quan rất tuân thủ “thời gian biểu”. Khi acid và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa; sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc; đặc biệt tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, những người ăn uống không đúng giờ dễ mắc các bệnh về dạ dày.
Những người ăn uống không đúng giờ dễ mắc các bệnh về dạ dày
Ăn mất tập trung
Vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện tử, lướt web,… khiến bạn ăn nhiều hơn; đồng nghĩa với nguy cơ thừa cân cao hơn so với những người tập trung vào khẩu phần ăn của họ. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa, đường ruột.
Vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện tử, lướt web,… khiến bạn ăn nhiều hơn
Vừa ăn vừa nói chuyện
Vừa ăn vừa nói chuyện là điều thường thấy ở các gia đình Việt; mọi người nghĩ rằng, sum họp gia đình phải như vậy mới gần gũi; khăng khít.
Tuy nhiên, việc đó có thể gây cản trở cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Bởi vì, khi trò chuyện; áp lực tinh thần lớn sẽ khiến cho chức năng của thần kinh tự trị bị áp chế; dẫn đến lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa giảm, làm chậm nhu động dạ dày.
Đặc biệt đối với những người có khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém; khi ăn phải hết sức tập trung và thoải mái tinh thần mới giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng.
Đối với những người có khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém; khi ăn phải hết sức tập trung và thoải mái tinh thần mới giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng
Ăn cơm chan canh
Giáo sư Đường Đại Hàn; khoa Dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Tương Nhã II – Đại học Trung Nam (Hồ Nam, Trung Quốc); cho rằng: “Cơm chan canh là cách ăn uống sai lầm và gây bất lợi cho dạ dày; đặc biệt với người cao tuổi và trẻ em”. Cơm khô quá thì có nước vô cho dễ ăn là câu nói thường thấy ở bàn ăn gia đình Việt.
Đây là một trong những thói quen ăn uống sai lầm mà chúng ta vẫn đang dửng dưng và làm mỗi ngày. Khi chan canh hoặc uống bất kì loại nước nào trong lúc ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Nó làm tăng kích thích quá trình co bóp; làm tăng khối lượng lao động cho dạ dày.
Khi nhai, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm giúp việc nghiền thức ăn diễn ra nhanh hơn; enzyme cũng hỗ trợ và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
“Cơm chan canh là cách ăn uống sai lầm và gây bất lợi cho dạ dày, đặc biệt với người cao tuổi và trẻ em”
Ăn hoa quả sau bữa ăn
Nhiều người chọn trái cây là bữa tráng miệng; vì nghĩ rằng bổ sung hoa quả sau bữa ăn sẽ cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất. Thực tế cho thấy rằng, hoa quả tươi chứa lượng calo trung bình nhiều gấp 3 lần so với rau củ trong bữa ăn. Và ăn nhiều hơn 3 khẩu phần/ngày có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Do đó, hình thành thói quen ăn uống này sẽ làm tăng nhu cầu ăn vặt vô tội vạ; và lờ đi các dấu hiệu cảnh báo no bụng từ cơ thể.
Hình thành thói quen ăn trái cây tráng miệng sẽ làm tăng nhu cầu ăn vặt vô tội vạ và lờ đi các dấu hiệu cảnh báo no bụng từ cơ thể
Hãy hành động, thay đổi ngay những thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư trước khi chúng tàn phá sức khỏe của mỗi người chúng ta. Chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh, đừng chần chờ! Cùng bảo vệ cơ thể bằng việc duy trì chế độ ăn uống khoa học; tăng cường hoạt động thể chất; đảm bảo đồng hồ sinh học hoạt như những lời khuyên của chúng tôi ở trên..
Thì việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn; thường xuyên cũng sẽ là một yếu tố quan trọngxg tạo cho bạn động lực mạnh mẽ hình thành lối sống lành mạnh. Tập thể thao không những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn đẩy lùi những thói quen xấu; phòng chống các căn bệnh ung thực quản, ung thư dạ dày.