Thông Tin Hữu Ích

03/08/2022

Những thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe

Quá trình lên men của thực phẩm nhờ vào các vi sinh vật, như vi khuẩn và nấm men, để bảo quản thực phẩm và làm thay đổi vị của chúng. Các thực phẩm lên men dưới đây rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Đó cũng là những thực phẩm rất quen thuộc, có thể tự làm hoặc mua ăn sẵn.

Những tác dụng tốt đối với sức khỏe của thực phẩm lên men

Vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột điều này tạo thuận lợi cho tiêu hóa đường ruột, tổng hợp được vài loại vitamin (vitamin nhóm B và K) và tăng sức đề kháng cơ thể.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều bệnh lý như rối loạn thần kinh, trầm cảm, bệnh Alzheimer, tự kỷ, béo phì…sự điều chỉnh hệ sinh vật này giúp dự phòng những bệnh này và hứa hẹn những nghiên cứu sâu trong tương lai.

Quá trình lên men của thực phẩm nhờ vào các vi sinh vật, như vi khuẩn và nấm men, để bảo quản thực phẩm và làm thay đổi vị của chúng
Quá trình lên men của thực phẩm nhờ vào các vi sinh vật, như vi khuẩn và nấm men có lợi

Quá trình lên men là phương cách tuyệt vời giúp cải thiện chất lượng của thực phẩm và đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

  • Giúp cải thiện tiêu hóa, loại bỏ lactose trong sữa đã lên men, ví dụ như sữa chua, pho mát khả năng dung nạp tiêu hóa tốt hơn.
  • Giúp đồng hóa tốt các chất dinh dưỡng (vitamin, muối khoáng…).
  • Giúp phá hủy một số chất độc hại.
  • Nitrat, thuốc trừ sâu và mycotoxin…được loại bỏ hay phá hủy một phần.
  • Cho phép các vi khuẩn có lợi như probiotic được phát triển.
  • Quá trình lên men làm tăng lượng vitamin C (bắp cải lên men chua giàu vitamin C), các chất chống oxy hóa và lượng polyphénol có trong thực phẩm.
  • Về mặt thẩm mỹ có thể làm thay đổi phần nào hương vị, màu sắc, mùi… và tiêu biểu nhất đó là rượu và pho mát.

Thực phẩm nào có thể lên men?

  • Phần lớn các loại rau xanh đều có thể lên men (ngoại trừ khoai tây).
  • Rượu trái cây
  • Ngũ cốc
  • Các loại đậu (đậu xanh, đậu nành…)
  • Các sản phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…)
  • Cá, thịt (xúc xích…)

Có những cách lên men nào?

Có nhiều cách lên men:

  • Lên men lactic (bắp cải chua, sữa chua, bột mì lên men…),
  • Lên men rượu, axit axetic (giấm), kiềm (nước tương).
  • Lên men kiểu lactic được biết đến nhiều nhất vì đơn giản, dễ làm nhất là đối với các rau xanh, chỉ cần nước; muối và rau xanh.

Các món ăn lên men tốt cho sức khỏe

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe, nó được làm từ sữa đã được lên men bởi các lợi khuẩn như axit lactic và bifidobacteria. Việc ăn sữa chua có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và cân bằng chỉ số huyết áp, giúp giảm tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) ở trẻ em.

Sữa chua lên men
Sữa chua lên men

Bên cạnh đó, vì trong sữa chua có lợi khuẩn axit lactic nên nó còn rất phù hợp đối với những người không dung nạp đường sữa (lactose). Ngoài ra, sữa chua còn chứa men vi sinh sống probiotic nên rất có lợi cho đường tiêu hóa, vì thế sữa chua là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt cho sức khỏe.

Kim chi

Là một món ăn lên men nổi tiếng, được làm từ cải thảo và các loại rau củ khác như cà rốt, tỏi, hành lá và ớt bột để tạo vị cay nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rằng trong kim chi có chứa vi khuẩn axit lactic Lactobacillus cũng như các lợi khuẩn axit lactic khác rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Kim chi là một món ăn lên men nổi tiếng
Kim chi là một món ăn lên men nổi tiếng

Ngoài ra, kim chi được làm từ bắp cải hay cải thảo nên cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, vitamin B2 và sắt. Choline được tìm thấy trong kim chi là một hợp chất tự nhiên rất quan trọng để duy trì tế bào, cơ bắp, hệ thần kinh và thậm chí cả tâm trạng. Ngoài ra, choline cũng rất quan trọng để duy trì trí nhớ.

Dưa cải muối

Dưa muối cung cấp các enzyme, lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch của hệ tiêu hóa đối với các loại vi sinh vật gây bệnh. Các loại gia vị thêm vào khi dưa muối có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.

Dưa cải muối
Dưa cải muối

Dưa còn cung cấp một lượng lớn chất xơ đã được thủy phân, giúp cơ thể tiêu hóa tốt và phòng tránh một số bệnh do thiếu chất xơ như táo bón, trĩ, mỡ máu cao, béo phì, ung thư ruột kết…

Chất xơ từ dưa chua có tác dụng khiến bạn nhanh no, sau bữa ăn sẽ giúp hạn chế bớt cảm giác thèm ăn làm cho lượng thức ăn vừa dung nạp vào cơ thể có thời gian tiêu hóa hoàn toàn. Dưa muối có thể coi là đứng đầu bảng những thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe.

Dưa chuột muối

Dưa chuột muối chua là một trong những thực phẩm cung cấp vi khuẩn probiotic dồi dào. Trong khi vi khuẩn probiotic có thể ngăn ngừa ung thư ở ruột kết, ung thư gan, ung thư đại tràng và bàng quang. Do đó, thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tế bào ung thư. 

Dưa chuột muối
Dưa chuột muối

Dưa chuột muối chua chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E,  folate, riboflavin và thiamin. Những chất dinh dưỡng này rất có lợi trong việc duy trì vóc dáng thon gọn. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Dưa chuột muối làm giảm tình trạng của cơ thể sau khi uống quá nhiều rượu. Dưa chuột ngâm chua có khả năng loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe tổng thể. Với những mục đích như vậy, không chỉ dưa muối hữu ích mà còn là rau củ. Dưa chuột loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể mà không loại bỏ những chất có lợi.

Nem chua

Nem chua là món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa. Hệ vi sinh vật này sinh ra trong quá trình lên men thịt và bì heo.

Nem chua
Nem chua

Bì heo là nguyên liệu chính để chế biến nem chua và có chứa rất nhiều collagen. Khi bì heo được luộc chín, lượng collagen này sẽ chuyển hóa thành gelatin – Hợp chất rất giàu axit amin mà cơ thể không có khả năng tự sản sinh được.

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời từ bì lợn mà bạn không biết

Khi bị phân hủy, gelatin tạo ra nhiều axit amin thúc đẩy quá trình tái tạo collagen trong cơ thể, giúp móng chắc khỏe và da sáng mịn. Ngoài ra gelatin còn có tác dụng giảm đau mỏi khớp và tăng cường sức khỏe cho đường ruột.

Thịt chua

Thịt chua Trường Foods là sản phẩm làm từ thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap kết hợp cùng thính ngô nương lên men chín 100% hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Thịt chua Trường Foods 
Thịt chua Trường Foods

Thịt chua vị truyền thống không có vị tỏi ớt mà chủ đạo là vị thơm đặc trưng, thuần tuý của thính ngô nương được rang vừa đủ, dậy mùi. 

4/5 - (45 bình chọn)