Thông Tin Hữu Ích

05/10/2022

ÓC LỢN CÓ TỐT KHÔNG, LÀM MÓN GÌ NGON? LƯU Ý KHI ĂN ÓC LỢN

Óc lợn là một thực phẩm khá được yêu thích, được đánh giá là không chỉ dễ ăn, thơm béo, mà còn giúp cải thiện trí não. Óc lợn cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Vậy óc lợn làm món gì ngon? Óc lợn có tốt không? Lưu ý khi ăn óc lợn?

Những món ngon dễ ăn từ óc lợn

Cháo óc lợn

Món cháo óc lợn hay cháo óc heo là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, dễ hấp thu đối với người bệnh và trẻ em. Đặc biệt hơn khi món ăn được nấu kèm với rau củ quả như là bí đỏ, cà rốt, rau xanh giúp bổ sung nhiều thêm những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cháo óc lợn
Cháo óc lợn

Cháo óc lợn bổ dưỡng, thơm béo, dễ dàng giúp kích thích vị giác của trẻ nhỏ. Các bà mẹ hãy vào bếp và trổ tài nấu ngay cho bé nhà mình nào.

Óc lợn chưng bí đỏ

Bí đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đối với trẻ nhỏ cũng như là người trường thành. Nguyên liệu này giúp cải thiện trí nhớ, giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình và đau nửa đầu ở những người kinh niên.

Món óc lợn chưng bí đỏ có vị béo ngậy của óc lợn, và bùi bùi của bí đỏ hòa quyện với nhau. Các loại gia vị như hành, sả, ớt dường như đã át đi mất mùi tanh của óc lợn. Từ đó góp phần làm món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Súp óc lợn

Súp óc lợn là một món ăn chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết hỗ trợ bảo đảm cho những hoạt động thường ngày của cơ thể được diễn ra một cách tốt nhất.

Súp óc lợn
Súp óc lợn

Nước súp có vị ngọt thanh của xương ống và hương vị của rau củ như cà rốt và nấm đông cô cùng hòa quyện với nhau. Óc lợn béo ngậy cùng với những miếng thịt nạc dai dai sẽ làm cho người dùng nhớ mãi.

Óc lợn tiềm thuốc Bắc

Chẳng cần tìm kiếm ở đâu xa vời những món ăn phức tạp và tốn thời gian, trong khi bạn đã có được công thức để nấu món óc lợn tiềm thuốc bắc đặc biệt, vô cùng bổ dưỡng nhưng lại rất đơn giản.

Óc lợn tiềm thuốc bắc không những là một món ăn ngon, mà đây còn là một bài thuốc giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sinh lực.

Óc lợn hấp

Óc lợn hấp không chỉ dễ làm mà đặc biệt là vẫn giữ nguyên được vị thơm béo và sự bổ dưỡng có sẵn chứa trong óc héo.

Óc lợn hấp ngải cứu
Óc lợn hấp ngải cứu

Bạn có thể chế biến món óc lợn hấp kèm với gừng hoặc ngải cứu để tăng thêm hương vị cho món ăn và tránh bị ngấy. Hương thơm từ những nguyên liệu như ngải cứu, gừng cùng với vị béo ngậy của óc lợn. Nghĩ đến thôi là không thể cưỡng lại rồi.

Óc lợn chiên trứng

Óc lợn chiên trứng có thể chế biến thành một món chiên vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng và dễ ăn đối với tất cả mọi người.

Vị ngon béo ngậy của trứng và óc lợn quyện lại với nhau sẽ khiến những “tín đồ” của những món ngậy ngậy khó mà cưỡng lại được. Hãy thử ngay món ngon này khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon tròn đầy của món ăn nhé!

Óc lợn chưng cách thủy

Món ngon làm từ óc lợn được gợi ý cuối cùng là óc lợn chưng cách thủy. Óc lợn mềm mịn, beo béo khi chưng cùng gừng và hành không hề có mùi tanh, ngược lại còn dậy mùi thơm hấp dẫn. Vị cay cay của các loại củ, rau gia vị đã giúp cho món ăn được cân bằng vị và dễ dàng chiều lòng bất kì khẩu vị của người nào.

Cách chọn mua óc lợn (óc lợn) tươi ngon

  • Óc lợn (óc lợn) tươi ngon thông thường sẽ có màu trắng hồng tươi sáng, không bị chuyển sang bất kì màu lạ thường nào khác và quan sát thấy bên ngoài có lớp màng bao bọc, trông căng bóng.
  • Dùng tay ấn vào thấy óc lợn có độ săn chắc, đàn hồi tốt, đồng thời mềm vừa phải không quá nhũn cũng như không bị chảy óc ra bên ngoài.
  • Bạn nên hạn chế mua óc lợn tỏa ra mùi hôi tanh quá nồng nặc, thậm chí còn bị thâm đen, bầm tím bởi đấy là óc lợn đã hỏng do để lâu ngày.

Cách sơ chế óc lợn trắng, không bị tanh

Cách sơ chế óc lợn trắng, không bị tanh
Cách sơ chế óc lợn trắng, không bị tanh

Với bộ óc vẫn còn màng bọc trong xương, thì sau khi mua về bạn dùng kéo cắt cẩn thận để tách óc lợn khỏi màng bọc trong xương. Bước này bạn phải làm thật cẩn thận, khéo léo để óc không bị vỡ, lấy lần lượt óc để ra đĩa.

Bạn cho 2 muỗng canh muối vào một chiếc tô lớn, sau đó đổ nước vào và hòa tan phần muối.

Tiếp tlợn bạn cho 2 bộ óc vào tô nước muối pha loãng đã chuẩn bị và ngâm khoảng 2 – 3 phút. Sau đó dùng tăm nhỏ khều bỏ phần gân máu bám trên từng bộ óc lợn. Khi khều bạn nhớ vừa khều vừa gạt nhẹ về 1 phía để loại bỏ từng mảng gân máu ra.

Sau khi đã gạt hết phần gân máu, bạn đem óc lợn rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó dùng để chế biến các món ăn mà bạn yêu thích.

Lưu ý khi ăn óc lợn để tránh bị bệnh

Hàm lượng cholesterol bên trong óc lợn rất có lợi cho sức khỏe. Từ góc độ đông y, óc lợn có vị ngọt, tính hàn và hỗ trợ các vấn đề suy nhược thần kinh cũng như tốt cho xương khớp. 

Có điều, mặc dù óc lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn chứa ít độc tính. Nếu ăn nhiều quá hoặc ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Óc lợn có chứa nhiều cholesterol nên rất dễ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Lượng cholesterol sẽ tích tụ ở mạch máu dễ hình thành xơ cứng động mạch và làm máu bị cản trở dẫn đến những bệnh liên quan đến tim mạch.

Sách “Bản thảo cương mục” có đoạn nên bỏ óc bởi óc lợn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Đồng thời, “Bản thảo tòng tân”, “Diên thọ thư”… cũng đề cập đến sự ảnh hưởng của óc lợn đến chức năng tình dục. Vì vậy, bạn không nên ăn óc lợn thường xuyên và không ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm. 

Nhìn chung ăn óc lợn có tốt không sẽ tùy thuộc rất nhiều vào cách ăn và cách chế biến. Với những gợi ý chọn lựa cũng như sơ chế óc lợn trên đây, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ óc lợn cho gia đình cùng thưởng thức.

Trên đây là câu trả lời cho những món ngon làm từ óc lợn và lưu ý khi ăn óc lợn. Tóm lại đừng ăn quá nhiều óc lợn vì có thể gây béo phì, thừa cân, nhiễm khuẩn. Hãy ăn uống khoa học và lành mạnh bạn nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)