Tin tức & Sự kiện

26/12/2019

Tác hại khi phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm?

Tháng 10 vừa qua, do sự cố nước sạch của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) nhiễm dầu, nhiều người dân ở các quận của Hà Nội như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm,… phải chịu cảnh thiếu nước “sạch” sinh hoạt.

Sự cố không chỉ gây khó chịu, bức bí cho người dân Hà Nội mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Đây là một ví dụ minh họa điển hình cho việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi dùng nguồn nước ô nhiễm ?

ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm

Cùng Trường Foods tìm hiểu hậu quả nhé!

Nước cung cấp cho chúng ta sinh hoạt hằng ngày được gọi là nguồn nước cấp thô. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước cấp thô đang ở mức báo động đỏ là mối đe dọa đối với đời sống của người dân. Nó chứ nhiều độc tố nguy hiểm và có thể chứa những chất gây ung thư.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư. Nguyên nhân chính là việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nguồn nước bị ô nhiễm đang đe dọa đến sức khỏe con người, thậm chí là mạng sống của người dân.

Tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Ao, hồ, sông, suối cũng được coi là một nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhưng hiện nay nguồn nước này ở một số địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trong nước ô nhiễm đó có E.coli là vi khuẩn gây tiêu chảy và có nhiều hàmlượng sắt và mangan. Với hàm lượng lớn trong nước, sắt và mangan gây khó tiêu, giảm mức độ hấp thụ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

nước sạch

Bảo vệ nguồn nước tránh bị ô nhiễm

Bên cạnh đó, các chất kim loại nặng như crom sẽ gây viêm da, u nhọt khi phải tiếp xúc thường xuyên. Ngoài ra còn có các chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh,… rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nước giếng khoan bị ô nhiễm cũng là một nguồn nước chứa nhiều chất gây ung thư mà nhiều cơ quan chức năng đã cảnh báo.

Thống kê của Bộ Y tế năm 2017 cũng cho thấy, cả nước có 17 triệu người dân sử dụng nước bị nhiễm asen do dùng nước từ giếng khoan chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Cả nước có hơn 4 triệu giếng khoan, trong đó nhiều giếng có nồng độ asen cao hơn 20-50 lần giới hạn cho phép (0,01mg/l). Nước giếng khoan còn bị nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ, khi vào cơ thể có thể gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu.

Chưa hết, các vi sinh như ecoli, coliforms do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, dễ gây các bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn, sử dụng lâu dài có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân và gia đình ngay từ hôm nay, ngăn ngừa cái chết ăn dần ăn mòn vào cơ thể từ nguồn nước ô nhiễm.

Mỗi gia đình, bản thân cần phải sử dụng nguồn nước sạch. Các chuyên gia đã khuyến cáo nên dùng công nghệ lọc nước theo tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

thịt chua sạch

Thịt chua sạch Trường Foods


Trường Foods, thương hiệu sản xuất Thịt chua số 1 Việt Nam, lấy chất lượng sản phẩm làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh nên thấu hiểu tâm tư khách hàng muốn chọn lựa những sản phẩm thực sự “ Sạch” và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, từ nguồn nước sản xuất Thịt chua Trường Foods cùng là nguồn nước sạch, đảm bảo và được lọc theo đúng quy chuẩn. Tạo sự yên tâm cho khách hàng từ quy trình sản xuất Thịt chua.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)