Đời Sống Xã Hội

31/10/2020

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Halloween hàng năm

Những câu chuyện ma mị liên quan đến ngày lễ hội hóa trang, hay ý nghĩa ngày Halloween là gì và lễ hội Halloween 2022 ở Việt Nam là ngày nào? Bạn đã biết hay chưa, hãy cùng Trường Foods tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của Halloween

Theo các nhà nghiên cứu, từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow’s Eve (lễ thánh).

Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa giáo bày tỏ lòng thành trước thánh thần, nhưng vào thế kỷ thứ 5 Trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng chính là ngày bắt đầu một năm mới của người Celtic.

lễ hội halloween

Người Celtic tổ chức kỷ niệm năm mới với lễ hội Samhain. Vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong suốt thời gian đêm 31/10, các xác chết đi lại tự do.

Theo truyền thuyết, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước; sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình nên dập tắt lửa trong nhà; để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm; với vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Giải thích khác

Theo giải thích khác thì vào đêm Samhain, người Celtic dập tắt lửa không phải để xua đuổi những linh hồn; mà để sau đó họ cùng nhau đi lấy lửa tại nguồn sáng gọi là Druidic, liên tục cháy ở Usinach thuộc miền trung Ireland.

Halloween 2022
Biểu tượng bí ngô của Halloween

Về sau này, người La Mã đã biến những tục lệ trên của người Celtic thành tục lệ của mình. Vào thế kỷ thứ nhất Trước Công nguyên; họ bỏ tục lệ hiến người sống và thay vào đó là hiến hình nộm. Theo thời gian, do người ta không còn tin vào linh hồn nữa nên tục lệ hoá trang thành ma quỷ hay phù thuỷ chỉ còn là hình thức.

Cùng với phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ những năm 1840, lễ hội Halloween được du nhập vào Mỹ.

Ngoài ra, ngày hội còn được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục “cầu hồn” của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9.

Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin “bánh cầu hồn”. Đây là những chiếc bánh hình vuông làm từ bánh mỳ và nho Hy Lạp. Người đi xin nhận được càng nhiều bánh thì càng cầu được cho nhiều linh hồn người thân của gia chủ siêu thoát.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night; tức là một đêm dành cho gia đình ngồi bên đống lửa hồng để nghe kể chuyện, ăn trái cây. Những người nghèo đi ăn xin thường được cho một thứ bánh gọi là “bánh linh hồn”; với điều kiện họ phải cầu nguyện cho người chết.

Như vậy có thể thấy lịch sử ngày lễ Halloween có sự giao lưu và tiếp biến văn hóa lâu dài trên lãnh thổ nhiều quốc gia. Hiện nay, Halloween cũng đã du nhập và có nhiều điểm thay đổi để phù hợp với văn hóa Việt Nam; nó cũng không còn là ngày lễ mang nhiều tính chất tôn giáo hay lễ hội mừng năm mới của người Celtic xa xưa… Nhiều hội nhóm của giới trẻ; thậm chí một số trường học đã tổ chức Halloween với tính chất như một ngày hội hóa trang để tạo thêm niềm vui cho tất cả mọi người.

Ý nghĩa của ngày Halloween như thế nào?

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người; đó là: “Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn”.

Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa; làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người; đến xã hội,… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong sự tích Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ; đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Ý Nghĩa nhân bản

Thử hỏi, tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu; Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

halloween

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời; trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày, ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái; vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn.

Một số hình ảnh phổ biến về Halloween

Bí ngô

Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Khi di chuyển từ Ireland và Anh quốc tới Hoa Kỳ, cư dân thấy rằng những quả bí ngô; loại nông sản đặc trưng của vùng đất này có thể dễ dàng để họ khoét ruột; khắc họa những khuôn mặt đáng sợ, láu cá. Sau đó, họ để những cây nến vào trong ruột quả bí để soi sáng; dẫn đường cho những linh hồn ma quỷ vất vưởng.

Quả bí ngô còn gắn liền với câu chuyện về anh chàng hà tiện Jack-O’Lantern trong sự tích của người dân Ireland. Từ đó bí ngô gắn liền với hình ảnh biểu tượng của mùa lễ hội Halloween. Cứ vào thời điểm này, người dân sẽ treo đèn lồng bí ngô trước cửa nhà với hy vọng ma quỷ; linh hồn không quấy rầy họ.

Halloween 2020 ngay nao
Halloween phổ biến ở nhiều nước với tính chất ngày hội hóa trang.

Phù thủy, mèo đen, chim cú mèo

Vào thời xa xưa, nếu người nào đó trót hóa trang thành phù thủy trong lễ hội Halloween thì phải nhất định dẫn theo một con mèo đen. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, mèo đen chính là đầy tớ thân cận với phù thủy.

Bên cạnh mèo đen, loài cú là hình ảnh phổ biến trong ngày lễ Halloween. Vào thời Trung Cổ ở châu Âu, cú được loài vật thân thiết với ma quỷ, phù thủy. Mỗi khi cú kêu thì đó là điềm báo ai đó sắp chết.

Nguồn: Sưu tầm

4.5/5 - (2 bình chọn)