Thông Tin Hữu Ích

20/03/2023

05 MÓN ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG VỚI VỊ CHUA ĐẶC TRƯNG

Mỗi món đặc sản là biểu tượng tinh thần của một vùng miền. Dưới đây là 5 món đặc sản có điểm chung là vị chua đặc trưng

Sấu Chua Ngâm Đường

Sấu ngâm đường là món ăn đặc sản của người Hà Nội.

Món ăn này được làm từ trái sấu chín và ngâm với đường. Có vị chua đặc trưng kèm hậu vị ngọt và chút mặn. Món ăn thường được dùng vào mùa hè để giải nhiệt. Để làm món sấu ngâm đường, người ta sẽ chọn những trái sấu chín và tươi, rửa sạch và cắt bỏ đầu và đuôi của trái sấu. 

Sau đó, trái sấu được bỏ vào nồi và ngâm với đường, để cho đường tan chảy và ngấm đều vào trái sấu. Khi ngâm đường được thấm đều vào trái sấu, món ăn này sẽ có vị ngọt chua mát, hấp dẫn. Món sấu ngâm đường có thể được ăn ngay sau khi ngâm xong, hoặc cũng có thể để trong tủ lạnh để ăn trong thời gian dài hơn. 

Sấu chua ngâm đường - giải nhiệt cho ngày hè
Sấu chua ngâm đường – giải nhiệt cho ngày hè

Ngoài việc ăn trực tiếp, món sấu ngâm đường cũng được sử dụng làm nguyên liệu để làm các món tráng miệng như chè sấu, nước sấu và nhiều món ăn khác. Món sấu ngâm đường không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sấu là một loại trái cây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch và giúp cải thiện sức khỏe. 

Ngoài ra, sấu còn có tác dụng giải độc gan, tiêu viêm và giảm đau, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bún Ốc Hà Nội.

Bún ốc là một món ăn phổ biến của Hà Nội, được ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, chua ngọt hài hòa và phù hợp với mọi thời tiết. 

Bún ốc Hà Nội thường được làm từ bún tươi, nước dùng ốc, ốc luộc, rau thơm và nhiều gia vị khác nhau. Nước dùng ốc là thành phần quan trọng và tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. 

Nước dùng được nấu từ nhiều loại hải sản như ốc hương, ốc len, sò điệp, cua đồng… kết hợp với xương heo, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, tiêu… để tạo ra một hương vị đậm đà, thơm ngon. Ốc luộc được thêm vào bát bún cùng với rau thơm như ngò rí, ngò gai, húng quế, lá chanh, mùi tàu… Các loại rau thơm này giúp làm dịu vị cay của ớt, tạo nên một hương thơm đặc trưng và giúp cơ thể thêm sảng khoái.

Bún Ốc - món đặc sản dân dã của Hà Nội
Bún Ốc – món đặc sản dân dã của Hà Nội

Bún ốc Hà Nội thường được ăn kèm với đồ chua như chanh, ớt và rau sống như xà lách, rau diếp… để tạo sự tươi mát cho bữa ăn. Có thể coi bún ốc là đặc sản của Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi bán bún ốc ở các quán ăn khắp Hà Nội, từ những quán ăn đường phố đến các nhà hàng sang trọng.

Bún Riêu Cua

Bún riêu cua là món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Thủ Đô những cũng có nhiều phiên bản tại các địa phương khác với đầy đủ tứ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Món ăn này bao gồm bún tươi và nước dùng được nấu từ cua và rất nhiều các loại rau thơm. Nước dùng của bún riêu cua được nấu từ cua đồng băm nhuyễn, thêm nước, cà chua, bún tàu, ngò gai, mẻ và một số gia vị khác như tôm khô, mắm tôm… 

Tất cả các thành phần này được đun sôi để tạo thành một nước dùng đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Bún riêu cua được chế biến với cua tươi và tôm khô đã được băm nhuyễn, tạo thành bánh riêu cua. Bánh riêu được thả vào nước dùng đang sôi để chín và đông lại, tạo nên một mùi vị thơm ngon.

Bún Riêu Cua - thơm ngon béo ngậy
Bún Riêu Cua – thơm ngon béo ngậy

Khi thưởng thức, người ta thường cho thêm rau sống như rau thơm, rau má, rau ngổ, rau răm, đỗ quyên…và một ít mắm tôm, nước mắm và chanh để tăng thêm vị chua cay. Bún riêu cua rất phổ biến và được bán tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam và là một món ăn được nhiều người yêu thích.

Phở chua

Phở chua là một món ăn đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. 

Đây là một loại phở có nhiều khác biệt so với phở truyền thống và khá giống phở trộn ở nhiều nơi. Điểm đặc biệt nhất của Phở chua là vị chua được tạo ra bởi dấm, chanh hoặc me.

Phở chua thường được làm từ bò, gà hoặc lợn, được ướp với các gia vị và nấu trong nước dùng từ xương và thịt. Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà, được làm từ hạt tiêu, gừng, củ hành và tỏi. Sau đó, chất lượng phở chua sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và các loại gia vị được sử dụng.

Phở chua - nét riêng của ẩm thực Lạng Sơn
Phở chua – nét riêng của ẩm thực Lạng Sơn

Các loại rau sống như rau thơm, hành tây, rau mùi, rau ngò, rau quế được dùng để trang trí và tăng thêm hương vị cho phở. Phở chua được ăn kèm với rau sống và thêm chút nước dấm hoặc chanh để tăng vị chua. Đây là món ăn thường được ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phở khô.

Thịt Chua

Thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món ăn độc đáo của người Mường Phú Thọ.

Món đặc sản gồm những nguyên liệu đơn giản như chính tính cách chân phương của con người nơi đây với chủ yếu là thịt lợn và thính ngô. Nhưng cách chế biến thì không hề dễ thực hiện. Thịt lợn và thính ngô sẽ được trộn đều với nhau với một tỉ lệ phù hợp sau quá trình thử nghiệm nếu không thịt sẽ bị khô hoặc ướt ngoài ý muốn. Sau đó, những miếng thịt tươi ngon; phủ đầy thính sẽ được nén chặt vào ống nứa. 

Bước cuối cùng, mất thời gian nhiều nhất chính là chờ đợi. Thịt sau 2-3 ngày được ướp trong ống nứa sẽ sẵn sàng chờ bạn thưởng thức. Món đặc sản thịt chua mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường.

Thịt chua Trường Foods
Sản phẩm thịt chua của Trường Foods

Vị chua của thính, vị ngọt của thịt, vị cay, hương thơm nồng nàn của tỏi và ớt tất cả cùng hòa quyện, tạo nên trải nghiệm ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Món ăn còn để lại hậu vị ngọt thanh, chua nhẹ ấn tượng làm hài lòng vị giác của mọi thực khách khó tính nhất.

Mua Thịt chua Trường Foods ở đâu?

Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

  • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
  • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn – rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
  • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
  • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

 

Rate this post