Thông Tin Hữu Ích

02/03/2023

05 MÓN ĐẶC SẢN CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHIẾN BẠN ĐẮM SAY

Mỗi đặc sản của đồng bào dân tộc ngoài giá trị vật chất còn như kể một câu chuyện phía sau về cuộc sống hàng ngày của con người nơi đó. 

Hôm nay, Trường Foods sẽ giới thiệu tới các bạn 10 món ăn như thế của đồng bào dân tộc thiểu số

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp – thơm hương khói rơm

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản được biết đến rộng rãi tại Tây Bắc nhờ hương vị đặc trưng, khiến người ăn phải nhung nhớ. 

Món ăn được chế biến từ phần bắp và thịt thăn trâu, sau khi được lấy từ thịt tươi sẽ được tẩm ướp gia vị. Thịt được treo trên bếp lửa để hun khói đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu hơi đỏ sậm.

Khi ăn thịt trâu gác bếp sẽ mang mùi hương hăng hắc rất khác biệt, thịt sẽ được hấp hoặc luộc lại để đảm bảo thịt trâu chín, thêm chút chanh hoặc tắc là có thể thưởng thức ngay được rồi. 

Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng chút rượu táo mèo – một trong những loại rượu đặc sản của Tây Bắc.

Rượu táo mèo

Rượu táo – món đặc sản người Mèo

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu trong số những món đặc sản Tây Bắc không nhắc đến rượu táo mèo. 

Đây là một loại rượu nổi tiếng tại Tây Bắc và được nhiều người biết đến.

Tùy vào khoảng thời gian ủ rượu mà màu rượu sẽ có sự khác nhau. Khi thưởng thức rượu sẽ có vị hơi cay nhẹ, hòa với đó là mùi thơm ngọt đặc trưng của táo mèo. 

Loại rượu này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được yêu thích bởi người dân nơi đây.

Lợn cắp nách

Đặc sản Tây Bắc – Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một trong những món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. 

Món ăn được chế biến từ lợn thả rông, ăn thiên nhiên, cây cỏ nên thịt có mùi thơm riêng và khá chắc. Khi ăn vào sẽ cảm thấy được vị ngọt, hấp dẫn mà không hề ngán.

Lợn sau khi được tẩm ướp sẽ được mang quay trên than đỏ đến khi chín vàng. Nhờ đó mà thành phẩm sẽ là thịt heo chín đều, có phần da giòn tan, thịt bên trong mềm và thơm, chấm với nước chấm được pha riêng thì chắc chắn sẽ hết bài nhé.

Pa pỉnh tộp

Pa Pỉnh Tộp – món cá nướng độc đáo

Pa Pỉnh Tộp là cái tên khá lạ nhưng thật chất đây là món cá suối tươi ngon quen thuộc với người dân Tây Bắc. 

Cá sau khi được bắt sống sẽ được sơ chế sạch sẽ và rửa sạch. Sau đó, cá được ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng cây sa nhân trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó mang đi nướng chín.

Món ăn mặc dù được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng mang lại hương vị đậm đà rieng, chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho bạn dù thưởng thức lần đầu. 

Thịt chua

Thịt chua tỏi ớt
Thịt chua món đặc sản của người Mường

Món thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món đặc sản nức tiếng vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ của đồng bào dân tộc Mường. 

Không ai biết món ăn có từ bao giờ, chỉ biết nó được sử dụng như một cách dự trữ thịt vào các dịp lễ tết hoặc trong các chuyến đi xa, khi không có thức ăn tươi ngon. 

Những lần đói kém, khó khăn trong cuộc sống đã khiến con người phải nghĩ ra cách bảo quản thực phẩm để sử dụng lâu dài.

Món đặc sản gồm những nguyên liệu đơn giản như chính tính cách chân phương của con người nơi đây với chủ yếu là thịt lợn và thính ngô. Nhưng cách chế biến thì không hề dễ thực hiện.

Chị Thu Hoa – CEO Thương hiệu Thịt chua Trường Foods chia sẻ: “Làm ra thính để làm thịt chua rất đơn giản nhưng quan trọng là kĩ thuật và kinh nghiệm của người thực hiện. Nếu không thịt sẽ bị đắng hoặc ngai ngái..”.

Thịt lợn và thính ngô sẽ được trộn đều với nhau với một tỉ lệ phù hợp sau quá trình thử nghiệm nếu không thịt sẽ bị khô hoặc ướt ngoài ý muốn. Sau đó, những miếng thịt tươi ngon; phủ đầy thính sẽ được nén chặt vào ống nứa. 

Bước cuối cùng, mất thời gian nhiều nhất chính là chờ đợi. Thịt sau 2-3 ngày được ướp trong ống nứa sẽ sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.

Từ đó, món ăn dần đi vào đời sống sinh hoạt và trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Hiện nay tuy đời sống sinh hoạt đã phát triển, nhưng món thịt chua vẫn là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây. 

Những năm trở lại đây, nhờ Trường Foods món đặc sản còn được sản xuất và tiêu thụ trên khắp các vùng miền của đất nước.

Tổng kết

Từ điều kiện thiên nhiên đặc thù ban cho cùng với sự chịu khó; cần cù bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã sáng tạo ra những món ăn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Qua thời gian, những món đặc sản dân tộc đó không chỉ được lưu giữ trong cộng đồng dân tộc thiểu số mà đã nổi tiếng rộng khắp từ Bắc chí Nam.

Mua Thịt chua ống nứa Trường Foods ở đâu?

Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

  • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
  • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn– rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
  • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
  • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

 

Rate this post