Thông Tin Hữu Ích
Món ngon đặc sản Phú Thọ không thể bỏ lỡ khi ghé qua
Phú Thọ mảnh đất vua Hùng được nhiều người biết đến với nhiều món ăn ngon đặc sản như: Rêu đá, xáo chuối, cọ ỏm, thịt chua …. Trong bài viết này Trường Foods sẽ giới thiệu về món ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Sơn; đặc sản thịt chua trứ danh.
Nhắc đến thịt chua chắc chắn không ai không thể quên được hương vị của món ăn này khi đã được thưởng thức. Vị thơm của thính, bùi ngậy của thịt, vị chua của thính lên men tự nhiên; tạo cho chúng ta một cảm nhận vô cùng khó tả.
Khi đến vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ chúng ta bắt gặp khá nhiều các cơ sở sản xuất thịt chua; nhưng phải nói đến về hương vị cũng như uy tín chất lượng chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến Trường Foods. Cơ sở sản xuất thịt chua số 1 vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ. Với 20 năm trong nghề cùng dây truyền máy móc sản xuất hiện đại đã cung cấp ra thị trường số lượng thịt chua chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh vô cùng lớn.
Cùng tìm hiểu qua về 1 vài công đoạn chế biến thịt chua của Trường Foods.
Để làm ra món thịt chua phải trải qua rất nhiều công đoạn: từ chuẩn bị nguyên liệu; sơ chế; thái; ủ ….
Nguyên liệu làm thịt chua:
- Thịt ba chỉ
- Thính gạo
- Lá ổi
- Gia vị : Muối, mì chính, tiêu, đường, tỏi, ớt
- Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng, rau mùi
Cách làm thịt lợn muối chua:
Bước 1: Làm thính gạo
Nếu các bạn không muốn mua thính gạo mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo; đậu xanh và ngô thật vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn.
Lưu ý: Để món thịt lợn muối chua thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm thịt chua
- Các loại rau thơm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
- Thịt lợn rửa thật sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng; to hay nhỏ tùy vào sở thích nhưng để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi mỏng.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị và trộn thính, đóng hộp
- Tẩm ướp thịt với một chút muối (Tùy vào khẩu vị); rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám đều, phủ kín bề mặt miếng thịt.
- Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre, ống nữa để đựng thịt là tốt nhất; nếu không có thể sử dụng một cái lọ nhựa sạch.
- Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp; cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.
Bước 4: Ủ cho thịt lên men tự nhiên
Sau khi hoàn thành để sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, thời tiết oi bức chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Bạn không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh mùa đông; thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.
Lưu ý: Trong suốt quá trình ủ, thịt luôn cần được nén chặt để đảo bảo sự thành công cho món thịt lợn muối chua.
Mỗi vùng miền có một cách riêng để muối thịt; nhưng thịt chua Thanh Sơn lại có hương vị đặc biệt rất riêng. Bên trong lớp lá bọc là mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng. Vị chua của thịt lên men; vị giòn của bì và hương thơm bùi bùi của thính hòa quyện tạo nên món ăn đậm đà hương vị. Các bạn có thể dùng thịt lợn muối chua quấn cùng bánh tráng hoặc lá sung; lá đinh lăng, lá lốt, chấm cùng nước mắm chua ngọt thêm một cốc bia lạnh ngon khó cưỡng.
Một số chú ý và bảo quản thịt lợn muối chua đúng cách
Khi làm thịt chua xong muốn món thịt trở nên ngon nhất thì bạn nên chọn thịt lợn lửng. Bởi đây là lợn nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ, măng và trái cây rừng. Chính vì nguyên liệu làm món thịt chua là những thực phẩm sạch. Vậy nên thời gian bảo quản thịt chua chỉ trong vòng một tháng.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý về cách bảo quản thịt chua để dùng được dài lâu. Nên bảo quản thịt trong ngăn mát để hãm độ chua. Đồng thời chú ý úp ngược phần nắp hộp xuống dưới, phần đáy có lá ổi lên trên mặt để bảo quản lâu hơn. Điều này nhằm mục đích giúp tránh nước đọng ngấm vào thịt.
Nếu như bạn đã mở hộp thịt chua ra để sử dụng thì nên sử dụng hết trong một lần. Nếu không thì chỉ có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh thêm ba ngày nữa. Để quá lâu không dùng đến thịt sẽ bị chảy nước hay mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Bạn nên cố gắng ăn hết trong thời gian ngắn để được thưởng thức thịt chất lượng.