Thông Tin Hữu Ích

28/01/2021

Bì lợn làm thịt chua – Thứ mọi người bỏ đi nhưng lại là thành phần không thể thiếu

Nếu so sánh bì lợn và thịt lợn, thật ngạc nhiên là bì lợn có hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần, hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần, trong khi hàm lượng chất béo chỉ chứa một nửa. Bì lợn làm thịt chua là món ăn chứa hàm lượng protein cao nổi trội trong nhóm thực phẩm từ thịt lợn. Nhưng tiếc rằng hiện nay nhiều người mua thịt không lựa chọn mua cả bì, mà thường yêu cầu người bán thịt cắt bỏ.

Nhiều cửa hàng thịt cũng từ đó mà có thói quen cắt bỏ bì lợn khi lọc mỡ và để nó thành một mớ hỗn độn trên bàn thịt trước khi gom đi cho các cơ sở chế biến đồ ăn vặt. Trước đây, bì lợn được nhiều người cao tuổi chọn mua và sử dụng thường xuyên nhưng ngày nay không có nhiều người có sở thích ăn món này như trước.

thịt lợn
bì lợn

Cùng tìm hiểu tác dụng của bì lợn đối với sức khỏe

Làm đẹp và tăng cường sinh lý

Theo ghi chép, từ thời nhà Đường (Trung Quốc), hầu hết các thành viên trong hoàng thất đều được đầu bếp trong cung lên thực đơn và phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn. Bì lợn là một món ăn quý như một vị thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng bổ âm. Phụ nữ nên ăn thường xuyên món này với số lượng phù hợp có tác dụng giữ ẩm cho làn da, làm cho tóc sáng bóng, giảm lão hóa, làm mờ các vết nhăn nheo trên da.

Bên cạnh đó, bì lợn còn có một tác dụng quan trọng công dụng lớn đến sức khỏe sinh lý, giúp tăng cảm giác ham muốn, cải thiện chất lượng và khả năng tình dục. Các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng những người ăn một lượng vừa đủ bì lợn thường xuyên có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư hiệu quả.

Bởi vì bì lợn có chứa một lượng lớn collagen, có thể làm chậm sự lão hóa của các tế bào cơ thể. Đặc biệt là những người bị nhiệt, xuất hiện đau họng, sốt tắc mạch. Bề dày, cấu trúc và chức năng của da lợn tương đối giống da người. Các ngành da liễu và mỹ phẩm đã khai thác ưu điểm này của da lợn để nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của tia cực tím trên da và quá trình lên sẹo của vết thương, đắp lên vết bỏng phòng chống nhiễm trùng trong khi chờ cấy ghép.

Chữa bỏng hiệu quả

Khi bị thương, dùng da ếch thường bám chắc vào vết thương, co kéo làm hở vết thương, tạo khoảng trống để vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng thứ phát. Trong khi đó, băng sinh học từ trung bì da lợn còn tươi có tính chất xốp, đàn hồi, có độ thấm, thoát dịch tốt, được chế tạo với độ dày thích hợp, cản trở sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn khiến vết thương không nhiễm trùng và mau lành hơn hẳn.

Da lợn Bì heo chiên có nhiều công dụng cho sức khỏe và trị bệnh.

Trung bì da lợn được làm thành những bản mỏng 0,5 – 0,7mm, mịn, đều. Có thể chế tạo thành băng mắt lưới và băng đục lỗ để đáp ứng yêu cầu điều trị. Chúng được coi như các băng sinh học, được xử lý sạch bằng nước muối sinh lý và kháng sinh, sau đó bảo quản bằng cách ngâm trong dung dịch glyceryl, tủ siêu lạnh sâu – 1500C hoặc nitơ lỏng.

Nhờ đó, băng sinh học từ trung bì da lợn gần như được vô trùng, còn tươi, tính chất sinh học của trung bì da lợn được đảm bảo và không gây phản ứng miễn dịch cho người bệnh. Hiện Viện Bỏng đã sử dụng điều trị cho bệnh nhân bỏng bằng màng sinh học từ da ếch, màng rau thai… nhưng không loại nào có ưu thế như trung bì lợn.

Các tác dụng khác với quan điểm cổ truyền

Trị thương hàn nóng sốt, đau trong, bụng đầy tức, người cảm thấy bứt rứt khó chịu: Đu đủ xanh còn non hạt bên trong còn trắng, gọt vỏ bỏ ruột, chẻ làm tư, rửa sạch để ráo. Da heo cạo lông rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ninh da heo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ rồi bỏ đu đủ vào nấu tiếp, khi nào thấy hai thứ chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Tuần ăn 3 lần, ăn 3 tuần, khi nào thấy bệnh đỡ thì ngừng ăn.

Trị sưng họng, khô môi: Bì lợn 60g cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, thêm bột gạo rang và mật nấu thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3-4 lần. Món này tốt cho người bị khô rát da, bong da mặt, mặt nhiều nếp nhăn, đau sưng họng, môi khô họng khát, nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày, táo bón kiết lỵ.

Trị xuất huyết da, cháu máu chân răng: Bì lợn tươi 300g, đại táo 150g, đường phèn liều lượng thích hợp. Bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu canh, khi bì lợn đã chín nhừ, cho thêm đại táo (đã tách bỏ hạt), tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày. Món này có tác dụng bổ khí sinh huyết, thích hợp cho người bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng…

Ngoài ra, canh bóng bì nấu với nấm hương, thịt nạc, đậu Hà Lan… là món ăn tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng nên có tính bổ dưỡng cao; rất tốt cho người già suy nhược và sản phụ.

Tận dụng bì heo làm các món ngon cho ngày Tết

Trong những ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng sử dụng rất nhiều thịt heo… Bạn đừng bỏ thừa bì heo mà hãy chịu khó chế biến thành các món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!

Làm nem chạo ngon từ bì heo: Nem chạo dai dai, giòn giòn lại thơm mùi thính chấm cùng nước mắm chua ngọt được rất nhiều người yêu thích. Món này để các chàng ngồi nhậu lai rai hoặc cả nhà cùng quây quần thưởng thức thì quá tuyệt.

Bì lợn nấu đông: Là một món không những ngon, lạ miệng, phù hợp với túi tiền mà còn rất đơn giản, dễ làm. Thời tiết se lạnh như thế này mà kết hợp bì lợn nấu đông với rau muống luộc hay dưa chua thì đưa cơm phải biết! Cũng chế biến thêm bì heo chiên giòn xóc muối ớt, bì heo cuộn ngâm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn ai cũng thích hay bì heo trộn đậu phộng…

Bì lợn – Nguyên liệu không thể thiếu để làm ra món đặc sản Thịt chua

Thành phần chủ yếu của thịt chua đặc sản Phú Thọ đó chính là thịt lợn và bì lợn. Thông thường khi chế biến người ta sẽ sử dụng 70% thịt nạc với 30% bì lợn. Tuy nhiên có những người lại thích ăn bì nhiều hơn nên có sản phẩm % bì lợn lại nhiều hơn nạc.

Bì lợn làm thịt chua được chọn lọc vô cùng kỹ càng, sau khi sơ chế và thái miếng sẽ được sử dụng lên men cùng thịt nạc.

Sản phẩm nổi tiếng của vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ với lượng bì nhiều đó chính là Thịt chua Bì Sần Sật. Với 70% là bị lợn 30% thịt nạc giúp đáp ứng nhu cầu cho những khách hàng có sở thích ăn nhiều bì.

Vị giòn của bị cùng vị bùi của thịt tạo nên sựu hấp dẫn lạ kỳ cho món ăn này. Hiện tại thịt chua bì sần sật đang có giá bán là 55.000đ/hộp 250G

thịt chua bì sần sật
Thịt chua bì sần sật – giai giòn hất dẫn

Ở đâu cung cấp thịt chua Phú Thọ chất lượng?

Thịt chua Phú Thọ là một trong những loại đặc sản ngon của vùng đất này. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất và phân phối loại đặc sản này. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua thịt chua ngọt được làm theo phương pháp của người Mường; vui lòng liên hệ với Trường Foods. 

Chúng tôi là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thịt muối chua. Đến với chúng tôi quý khách hàng có thể đa dạng được sự lựa chọn của mình với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Bạn tham khảo thêm thông tin của sản phẩm của mô liên hệ mua hàng quý khách vui lòng truy cập vào website https://truongfoods.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 0210.222.5.666

4/5 - (1 bình chọn)