Tin tức & Sự kiện
Cách chọn bánh trung thu ngon đảm bảo an toàn
Mặc dù chưa đến Rằm tháng 8 nhưng trên thị trường, tại các cửa hàng, siêu thị, bánh trung thu đã được bày bán rất nhiều với nhiều hình dáng, mẫu mã, hương vị và nhiều thương hiệu khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân, cách chọn bánh trung thu ngon, đúng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà người tiêu dùng rất quan tâm.
Bao bì
Dựa vào bao bì là cách chọn bánh trung thu ngon, đảm bảo an toàn đơn giản nhất. Bao bì của bánh phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa. Người tiêu dùng cũng cần chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó (thường là 3 tháng).
Tuyệt đối không mua những loại bánh trung thu hết hạn, bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.
Ruột bánh
Theo kinh nghiệm của nhiều chị em, bánh trung thu màu sắc ngon phải là bánh màu vàng, hơi đậm và đều. Ví như bánh nướng, phải có vỏ mềm, mùi thơm đặc trưng. Thoạt nhìn, bánh sẽ có màu vàng hơi sậm và đều, không quá nhiều dầu. Về nhân bánh phải mềm, đầy đủ vị béo, thơm của hạt dưa, jambon, lạp xưởng,… Còn bánh dẻo khi ngửi phải toát lên mùi của đậu xanh và hạt sen.
Đối với bánh nướng nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon; tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
Thương hiệu
Khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản…
Nên chọn những loại bánh Trung thu có uy tín, được nhiều người chọn mua và được đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ tên tuổi, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo.
Đặc biệt, sản phẩm phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh; có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Cách bảo quản
Đầu tiên, bánh trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát; tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách.
Đặc biệt, bánh của một số cơ sở tư nhân thường có chất lượng kém; thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sau đó bánh sẽ bị khô; cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, mọi người nên mua bánh có thương hiệu nổi tiếng; có thời hạn sử dụng rõ ràng và có quy trình tuyển chọn nguyên liệu, chế biến kỹ càng.
Ngoài ra, đối với những loại bánh trung thu tươi; bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản nên khi mua về hoặc được cơ quan; bạn bè tặng thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì là ngon nhất.
Trong trường hợp nếu có nhiều bánh quá hoặc muốn dự trữ để lúc thèm vẫn có bánh ăn thì nên làm theo 2 cách sau:
Bánh Trung thu khi mua về nếu muốn ăn ngay trong vài tuần thì có thể bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh. Với nhiệt đô trong ngăn mát có thể bảo quản bánh khoảng một tháng mà không bị mốc bánh mà vẫn giữ được độ tươi của bánh.
Còn nếu muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm; thì người tiêu dùng có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon.
Tuy nhiên, cả 2 cách trên đều có nhược điểm là làm cho bánh khô, vỏ bánh cứng; các thành phần trong nhân bánh cũng bị khô và cứng. Để khắc phục điều này, người dùng nên bỏ vào lò vi sóng vài phút trước khi ăn. Làm như vậy bánh sẽ mềm và tươi ngon như bánh mới ra lò.